Nuôi loài ốc siêu đẻ trong bể xi măng, chỉ ăn rau cỏ mà có tiền to

Nhận thấy ốc nhồi ngày càng khan hiếm trong tự nhiên và có giá trị kinh tế tài chính cao nên ông Thắng nung nấu dự tính nuôi ốc nhồi .

Ông Bùi Hồng Thắng ( người đứng giữa ) cho biết : Ốc nhồi dễ nuôi, ngân sách thấp, doanh thu cao lại không mất nhiều công .

Từ những con ốc nhồi thu gom ở ngoài đồng ruộng, ao mương,… sau hơn 6 năm, ông Bùi Hồng Thắng đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi.

Ốc nhồi giống được ông Thắng ươm nuôi thành công xuất sắc trong bể xi-măng …
Hiện tại với trên 200 mét vuông mặt nước, gồm 4 bể và 2 ngăn ao, ông Thắng vừa ương ốc nhồi giống vừa nuôi ốc thịt, với giá thu mua 100.000 đồng / kg ốc thịt và 150.000 đồng / kg ốc giống cha mẹ, giúp ông kiếm vài chục triệu đồng mỗi năm .
Theo ông Thắng, nuôi ốc nhồi rất dễ, ốc nhồi vứt đâu cũng sống được chỉ cần có nước sạch và thức ăn. Nguồn thức ăn dễ kiếm, là những loại lá cây, rau, cỏ như : dọc mùng, bèo, lá đu đủ … trừ những loại cỏ sắc, lá nhọn là chúng không ăn. Nuôi ốc chỉ sau vài tháng là cho thu hoạch .

Ông Thắng đắp bờ đất xung quanh bể và trồng cỏ trong bể nuôi như ngoài tự nhiên để cho ốc trú ẩn, tránh rét qua mùa đông .
Ông Thắng cũng mất 2 năm tiên phong nuôi thất bại, do vào mùa đông, lạnh, ốc bị chết đến hơn 80 %. Sau tìm hiểu và khám phá ra mới biết, vào mùa đông ốc nhồi tự nhiên hay chui vào bờ bụi tránh rét, do nuôi trên bể không có chỗ cho ốc trú rét nên bị chết .
Ốc nhồi chỉ tăng trưởng mạnh từ tháng 2 âm lịch đến tháng giữa tháng 10 âm lịch. Thời gian còn lại, chúng ngủ đông .
Ông Thắng đã khắc phục bằng cách, cứ vào mùa đông ông đắp bờ đất xung quanh bể xi-măng và trồng cỏ rậm rạp trong bể nuôi như ngoài tự nhiên để cho ốc trú ẩn, tránh rét. Bề mặt bể, những khoảng trống được ông Thắng bao trùm ni lon trên mặt để giữ ấm, tăng nhiệt độ. Nhờ cách làm này mà đàn ốc nhồi của ông sống gần như là 100 % qua mùa đông .

Ông Thắng ( giữa ) sẵn sàng chuẩn bị hướng dẫn, san sẻ kinh nghiệm tay nghề nuôi ốc nhồi, kỹ thuật nuôi ốc nhồi cho người dân đến học hỏi cách nuôi ốc .
Giờ đây, mái ấm gia đình ông Thắng ở thôn An Ngải, xã Quảng Lạc trở thành địa chỉ an toàn và đáng tin cậy bán ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm .
Xã Quảng Lạc đang khuyến khích bà con tăng trưởng, nhân rộng quy mô nuôi ốc nhồi bởi không riêng gì đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân mà còn góp thêm phần bảo tồn, lưu giữ nguồn giống ốc nhồi đang đứng trước nguy cơ biến mất trong tự nhiên .

Viết một bình luận