Nuôi gà Đông Tảo làm giàu-làm được nhưng đừng ảo tưởng

ga-dong-tao-thuan-chung

Chào những bạn, tại sao tôi lại đặt tựa đề của bài viết là như vậy, bởi chăn nuôi gà làm giàu đã khó thì chăn nuôi gà đông tảo làm giàu sẽ còn khó hơn, làm được nhưng đừng ảo tưởng. Hiện nay vào dịp cận tết, gà Đông Tảo được thổi giá lên nhanh, tuy nhiên đó chỉ là trên những mặt báo còn trong thực tiễn vẫn chưa biết thế nào, mỗi chỗ bán một kiểu, gà đẹp hoàn toàn có thể bán giá cao, gà thông thường vẫn phải bán giá thấp .

Xem thêm: Gà đông tảo thuần chủng tại Hưng Yên

Gà Đông Tảo là giống gà quý, mọi người thường gọi là gà tiến vua, gà có xuất xứ tại xã Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Cách đây chừng 7 năm có thể nói giống gà này chỉ có tại Hưng Yên, tuy nhiên hiện nay trên khắp các tỉnh thành cả nước đã có người chăn nuôi giống gà này, số lượng tăng lên rất nhiều lần trong vài năm qua, do vậy sự khan hiếm của gà Đông Tảo đã không còn nữa, các bạn có thể mua ở bất cứ nơi đâu.

Nói như vậy không có nghĩa là chăn nuôi gà Đông tảo không còn tăng trưởng mạnh nữa, nhưng theo tôi thì khi những bạn có dự tính tăng trưởng giống gà này phải rất thận trọng, khám phá thật kỹ khu vực mình đang sống trên khoanh vùng phạm vi lớn, vì đơn thuần là người mua gà Tiến Vua để ăn hay đem biếu phải là người có điều kiện kèm theo, nhiều tiền, những khu thành phố …
Gà Đông Tảo hoàn toàn có thể nói là giống gà rất khó nuôi, muốn gà tăng trưởng tốt phải cần rất nhiều kinh nghiệm tay nghề chăn nuôi gà từ việc chọn con giống, cách chăm nom gà con, xây chuồng trại hài hòa và hợp lý, tiêm phòng định kỳ hàng năm, thức ăn phải tương thích … .. Một đặc thù nữa của gà Đông Tảo mà ai muốn chăn nuôi cũng phải xác lập là hoàn toàn có thể khó hoặc rất khó gây được những cặp gà cha mẹ có chất lượng tốt, hình thức đẹp, chân to, vảy thịt. Bởi theo kinh nghiệm tay nghề của những người chăn nuôi gà đông tảo thuần chủng tại Khoái Châu, Hưng Yên thì trong một đàn gà nở ra thường chỉ có một số ít rất ít trong đó sẽ tăng trưởng thành gà đẹp, còn lại phần lớn có chân thông thường và bán thành gà thịt thường thì .
Đã có rất nhiều người trên khắp cả nước góp vốn đầu tư tiền tấn để nuôi gà Đông Tảo, tuy nhiên không phải ai cũng đạt được điều mong ước. Một phần vì giống gà khó nuôi, có nuôi được thì cũng chưa chắc gà đã đẹp, mua hẳn gà cha mẹ đẹp thì cũng chỉ là đời lai F2 F3, mà thường thì chỉ khi nào gà cha mẹ đẹp gần hết hạn sử dụng chủ gà mới bán, do vậy việc gây giống gà này gặp nhiều khó khăn vất vả mà người mới nuôi chưa lường hết được .
Dưới đây là một vài người mua tiêu biểu vượt trội chăn nuôi gà Đông Tảo rất thành công xuất sắc, bỏ ra nhiều tiền nhưng cũng mất rất nhiều thời hạn và sức lực lao động, tích hợp sử dụng máy ấp trứng gà trong chăn nuôi. Để hoàn toàn có thể bán được gà giống hay gà đem biếu giá cao thì luôn phải có những cặp gà cha mẹ rất đẹp để tạo tên thương hiệu, tạo uy tín .

gà đông tảo hưng yên

Trên hình là chủ gà đông tảo nam, tại Hưng Yên, có thâm niên nuôi gà nhiều năm, đã có thương hiệu và uy tín trên thị trường. 

ga-dong-tao-thanh-tuyen

Gà đông tảo Thanh Tuyền cũng là một người chăn nuôi nổi bật có tiếng tại Khoái Châu, Hưng Yên, những bạn hoàn toàn có thể trọn vẹn yên tâm khi mua giống tại đây .

ga-dong-tao-binh-phuoc

Hay đơn cử như gà đông tảo quân tại bình phước, cũng mất nhiều năm, nhiều tiền mới hoàn toàn có thể kiến thiết xây dựng được trang trại với những chú gà Đông Tảo chất lượng như trên .

Ngoài ra còn rất nhiều các trang trại gà Đông Tảo khác trên cả nước có gà đẹp và uy tín mà tôi không thể liệt kê hết ra đây. 

Tuy nhiên, trên những mặt báo có đưa tin nhiều trang trại gà đông tảo ở một số ít nơi với hình ảnh gà rất … thông thường mà cho doanh thu cao, vay hàng tỉ đồng phát triển chăn nuôi để thoát khỏi hộ nghèo. Bài báo mang tính khuyến khích nhưng cũng reo vào tâm lý của nhiều người những ảo tưởng đáng sợ, vay tỉ đồng để nuôi gà đông tảo thoát khỏi đói nghèo, tôi nghĩ điều này hoàn toàn có thể xảy ra nhưng rất khó với người chưa kinh nghiệm tay nghề. Các bạn phải rất thận trọng nuôi từ ít tới nhiều, tìm hiểu và khám phá thị trường xem có nuôi được không … .. rất nhiều yếu tố phải xem xét. Tiền mua con giống gà đông tảo không phải rẻ, ít cũng phải trên 100 nghìn / 1 con giống, số tiền góp vốn đầu tư khởi đầu không hề thấp .

ga-dong-tao-ha-tinh

Tôi chỉ góp ý với những bạn mới nuôi và đang có dự tính nuôi gà Tiến Vua để có cái nhìn tổng thể và toàn diện, xem xét cẩn trọng, tránh ảo tưởng mà vấp phải những thua lỗ quá lớn. Chúc những bạn chăn nuôi thuận tiện, gặt hái thành công xuất sắc .

Viết một bình luận