Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷ

Đây là loài vật có giá trị kinh tế tài chính và giá trị dược liệu rất cao .Đây là giống chuột trẻ hay còn được biết đến với tên gọi quen thuộc hơn là con dúi. Chúng có lớp lông dày, kích cỡ lớn hơn nhiều so với chuột thường, con trưởng thành hoàn toàn có thể nặng bằng một con mèo. Tại Trung Quốc, một cô gái nông thôn thông thường đã trở nên phong phú nhờ nuôi dúi bằng lá trúc .

Trương Căn Bình tốt nghiệp cấp 2 năm 1997. Để giảm bớt gánh nặng gia đình, cô từng làm nhiều nghề như mở quán ăn, nuôi lợn, chăn vịt. Năm 2008, trong một dịp tình cờ, Trương Căn Bình xem được một chương trình tivi về cách nuôi dúi làm giàu. Đây chính là lúc cô bắt đầu hiện thực hóa giấc mơ khởi nghiệp.

Ban đầu, Trương Căn Bình nhập về 100 cặp dúi. Vạn sự khởi đầu nan, một thời hạn sau khi nhập con giống về, do đổi khác thiên nhiên và môi trường sống nên đàn dúi thi nhau chết dần. Trương Căn Bình lo ngại đến mức mất ngủ liên tục. Để xử lý thực trạng “ lạ nước lạ cái ” này, cô quyết định hành động dùng thức ăn để cải tổ sức khỏe thể chất cho đàn dúi. Cô dùng mạt cưa trộn nước, cho thêm thức ăn gia súc và đặc biệt quan trọng là lá trúc rừng cho dúi ăn. Thật suôn sẻ là sau nhiều ngày, đàn dúi khởi đầu linh động trở lại. Cứ như vậy, trong suốt quy trình nuôi dúi, Trương Căn Bình vừa làm vừa học, không ngừng tích góp kinh nghiệm tay nghề, đồng thời tự mày mò ra một loạt những quá trình quy phạm về kỹ thuật chăn nuôi và những giải pháp phòng chống rủi ro đáng tiếc .

Ít lâu sau, đàn dúi bắt đầu “kết trái ngọt”. Lứa dúi con đầu tiên có tới hơn 260 con, Trương Căn Bình vô cùng hạnh phúc. Nhưng ngay sau đó, cô giật mình nhận ra một số dúi mẹ đã… ăn thịt lũ dúi con, khiến số lượng dúi con sụt giảm tới 40%. Do đó, cô đã lập tức tham khảo các tài liệu, kịp thời điều chỉnh phương pháp cho ăn, đồng thời cải thiện dinh dưỡng cho đàn dúi.

Trải qua quãng thời hạn đầu đầy khó khăn vất vả, Trương Căn Bình đã nhận được thành quả là một đàn dúi trưởng thành, mập mạp. Vì lông dúi dày và mềm, có giá trị kinh tế tài chính cao, thịt ít mỡ, ít cholesterol, lại có giá trị dược liệu cao nên chúng rất được người tiêu dùng thương mến. Đàn dúi của Trương Căn Bình sau khi trưởng thành hầu hết được bán cho những quán món rừng quanh thành phố Bình Hương, tỉnh Giang Tây, tỉnh Hồ Nam .

 

Nuôi chuột bằng thứ lá mọc đầy ở Việt Nam, mỗi năm thu lãi tiền tỷChuột tre hay còn gọi là dúi có giá trị kinh tế caoKhông chỉ tự mình khởi nghiệp thành công xuất sắc mà Trương Căn Bình còn trợ giúp người dân cùng quê làm giàu. Cô xây dựng hợp tác xã, sử dụng quy mô “ hợp tác xã tích hợp hộ nông dân ”. Hợp tác xã này phân phối con giống và chỉ huy kỹ thuật chăn nuối, phân phối cho những hộ nông dân nuôi dúi, đồng thời kỹ hợp đồng thu mua với họ .Tiếp đó, cô đã nộp đơn xin khoản cho vay mềm từ cục Lao động và việc làm huyện Thượng Lật, đồng thời tham gia 10 ngày huấn luyện và đào tạo khởi nghiệp. Khi đã có được khoản vốn lớn và kiến thức và kỹ năng chăn nuôi phong phú và đa dạng, Trương Căn Bình mạnh dạn lan rộng ra quy mô. Những năm gần đây, đàn dúi không ngừng tăng trưởng, diện tích quy hoạnh chăn nuôi cũng không ngừng lan rộng ra. HIện tại, Trương Căn Bình đã thiết kế xây dựng hợp tác xã rộng hơn 600 mét vuông với hơn 2.100 con dúi, doanh thu hàng năm đạt hơn 300.000 NDT ( 1 tỷ đồng ) .( Theo chuangyejia / Dân Việt )

Viết một bình luận