Thành công với mô hình nuôi chồn hương

Thành công với quy mô nuôi chồn hương

Sau nhiều năm vào miền Nam làm ăn nhưng không mấy thuận lợi, anh Võ Văn Quang trở về quê ở thôn Nhất Hòa, xã Gio Hòa, Gio Linh, tỉnh Quảng Trị sinh sống và nuôi ước mơ khởi nghiệp lại từ đầu. Trong một lần tình cờ phát nương làm rẫy, anh đã bắt được và thuần hóa thành công 1 cặp chồn hương nuôi trong vườn. Từ đó anh quyết định làm chuồng nuôi thử nghiệm và tìm cách nhân giống. Được biết ở các tỉnh miền Bắc có rất nhiều người thành công với mô hình thuần hóa chồn hương, anh tìm đến để học hỏi kinh nghiệm nuôi và thị trường tiêu thụ.

Thành công với mô hình nuôi chồn hương

Đoàn cán bộ Hội Nông dân Trung ương đến thăm quy mô nuôi chồn hương của mái ấm gia đình anh Quang

Năm 2007, mái ấm gia đình anh góp vốn đầu tư vốn mua thêm 5 cặp chồn hương được thuần hóa về nuôi, quy mô chuồng nuôi được lan rộng ra trong khuôn vườn. Qua thực tiễn cho thấy, vùng đất gò đồi rất tương thích với vật nuôi mới này. Từ đó đến nay, mái ấm gia đình anh tự chủ động nguồn giống, số lượng chồn hương luôn thường trực trong chuồng từ 70 – 80 con. Trung bình mỗi con đến thời gian bán nặng từ 3 – 4 kg .

Chia sẻ về những khó khăn vất vả khi chọn nuôi giống mới này, anh Quang cho biết chồn hương rất khó thuần chủng vì bản tính hoang dã, nếu nhốt chung chúng thường cắn nhau gây thương tích, vì thế phải phong cách thiết kế những ô để nuôi riêng. Khu vực chuồng trại phải phong cách thiết kế tương thích với từng thời kỳ tăng trưởng của chồn. Chuồng bảo vệ thoáng đãng, thật sạch chồn mới sinh sản nhanh. Về thức ăn, chồn hương yêu dấu những loại côn trùng nhỏ như kiến, mối và chuột, rắn, 1 số ít loại quả như đu đủ, chuối, mít, cafe, rễ cây và ăn bữa chính với cháo, cơm vào đêm hôm. Đã có lần hơn 150 con chồn hương chết vì bệnh do sơ suất trong khâu chăm nom, thiệt hại lên đến 1,5 tỷ đồng, ảnh hưởng tác động đến kinh tế tài chính mái ấm gia đình nhưng vợ chồng anh Quang không nản chí và đến nay đã thành công xuất sắc. Tổng thu nhập mỗi năm từ quy mô này đạt từ 1,5 – 2 tỷ đồng. Tuy nuôi được chồn hương rất khó khăn vất vả nhưng nhu yếu của thị trường tương đối lớn, hầu hết là kinh doanh nhỏ ra những tỉnh phía Bắc khá thuận tiện. Nhờ đó đã tạo thêm động lực rất lớn để mái ấm gia đình anh góp vốn đầu tư lan rộng ra quy mô chăn nuôi và là nơi để nhiều hội viên nông dân khác đến học hỏi, trao đổi kinh nghiệm tay nghề, nhân rộng quy mô ở địa phương .

 

Nhận thấy địa hình, khí hậu ở xã Gio Hòa rất tương thích với loại giống chồn hương, anh Quang liên tục góp vốn đầu tư lan rộng ra quy mô nuôi thêm những loại cùng họ gặm nhấm như nhím với 200 con và 150 con don, tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp và đem lại thu nhập khá .

Ngọc Nhân

Nguồn : Báo Quảng Trị

Viết một bình luận