Cách nuôi chim cút thả vườn cho hiệu quả cao

Cách nuôi chim cút thả vườn cho hiệu quả cao

Mô hình nuôi cút thả vườn được rất nhiều hộ chăn nuôi có diện tích đất vườn lớn, muốn tận dụng lợi thế về địa hình và thức ăn có sẵn để chăn nuôi chim cút quảng canh hoặc bán quảng canh. Chim cút thả vườn cho chất lượng thịt thơm ngon săn chắc và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu không nắm vững kĩ thuật và cách chăm sóc tốt sẽ khiến đàn cút hao hụt lớn do các yếu tố bất lợi và khó kiểm soát đàn vật nuôi. Để đảm bảo tỉ lệ thành công trong mô hình chăn nuôi cút này, may3a.com xin gửi tới bà con trọn bộ hướng dẫn cách nuôi chim cút thả vườn cho hiệu quả cao. Mời bà con tham khảo.

Nuôi chim cút thả vườn (01)

Hướng dẫn nuôi chim cút thả vườn thu hiệu suất cao kinh tế tài chính cao

1. Chọn chim cút giống

Các hộ chăn nuôi lúc bấy giờ thường lựa chọn giống chim cút Nhật Bản để nuôi nhờ năng lực thích nghi cao với điều kiện kèm theo khí hậu và thổ nhưỡng của nước ta, rất dễ nuôi, dễ chăm nom, năng lực kháng bệnh cao và năng lực đẻ trứng tốt ( sản lượng trứng đạt 260 – 300 trứng / năm ) .
Khi lựa chọn chim cút giống bà con cần quan tâm 1 số ít đặc thù sau đây để lựa chọn ra những con chim cha mẹ có phẩm chất tốt :

 • Cần lựa chọn mua giống tại các cơ sở có uy tín. Chim giống phải khỏe mạnh, được tiêm phòng đầy đủ và có những phẩm chất tốt như: không có dị tật, tầm vóc lớn, nhanh nhẹn, ăn khỏe…
 • Tránh lựa chọn các con cút cùng đàn làm giống, tránh hiện tượng cận huyết. Nên lựa chọn các con giống khác đàn làm chim bố mẹ. Cần tách riêng những con chim lựa chọn sinh sản để nuôi riêng từ 25 ngày tuổi trở lên.
 • Lựa chọn những con chim cút trống làm giống có những đặc điểm sau đây: khỏe mạnh, tới 25 ngày tuổi trọng lượng cần đạt từ 70 -90g/con, biểu hiện nhanh nhẹn, lông da bóng mượt, thân hình gọn, tầm vóc nhỏ hơn con mái, đầu nhỏ, mỏ ngắn, cổ dài, ngực nở và có lông ngực màu vàng.
 • Con mái làm giống cần có các đặc điểm: đầu thanh, trọng lượng nặng hơn và tầm vóc to hơn cút trống, lông da bóng mượt, cổ nhỏ, lông ngực có đốm trắng đen, xương chậu rộng, hậu môn nở, đỏ hồng và mềm mại, tốt cho việc đẻ trứng.
 • Bà con cần đảm bảo lựa chọn các con chim cút trưởng thành có độ tuổi từ 3 tháng trở lên mới tiến hành phối giống, nhằm đảm bảo khai thác tối đa thời gian sinh sản.

Nuôi chim cút thả vườn (02)

2. Ấp trứng cút tại nhà

Để tăng tỉ lệ ấp nở thành công, bà con nên sàng lọc kĩ và lựa chọn những quả trứng cút đạt tiêu chuẩn để tiếng hành ấp. Không nên lựa chọn những quả trứng đã bị nứt vỏ, trứng để quá 2 tuần ngoài không khí, quả trứng dị dạng, có kích thước quá to hoặc quá nhỏ. Trước khi đưa vào khay ấp trứng, cần lau nhẹ bằng khăn mềm để làm sạch vỏ trứng.

Sau khi bỏ vào máy ấp trứng, bà con kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ấp ở mức 37,3 độ C và nhiệt độ 55 – 60 % là tối ưu. Sau 6 – 7 ngày kể từ thời gian mở màn ấp trứng, đem soi trứng để vô hiệu những quả không được thụ tinh hoặc phôi chết. Bổ sung trứng mới vào vị trí những quả bị vô hiệu và nhớ ghi lại. Ấp khoảng chừng 17 ngày trứng sẽ nở thành chim cút con. Trước thời hạn nở khoảng chừng 2 ngày bà con nên phun nước ấm dạng sương lên trứng tối thiểu 1 lần để tránh làm sát trứng khi nở. Bắt chim cút con vào lồng úm sau 5 – 6 tiếng nở ra khỏi trứng .
Nuôi chim cút thả vườn (03)

3. Úm chim cút

Chim cút con khá yếu ớt, do vậy bà con cần bảo vệ môi trường tự nhiên nuôi dưỡng phải thật khô thoáng và ấm cúng, tạo điều kiện kèm theo sinh trưởng tốt nhất. Có thể úm chim non trong lồng hoặc úm trên nền trấu, nhưng cần bảo vệ nhiệt độ tối ưu trước khi đưa cút con vào úm .

Lồng úm

Nên úm trong lồng sẽ tốt hơn. Cần bảo vệ lồng úm có size 1,5 × 1,0 x0, 5 m cách nền chuồng 0,5 m. Rào kín xung quanh bằng lưới ô vuông có kích cỡ mắt lưới 1 cm để chống chuột bọ vào cắn. Trong vài ngày tiên phong, cần lót giấy và bịt kín đáy lồng, mặt phẳng xung quanh, bảo vệ chim con không bị lọt chân xuống phía dưới cũng như tạo khoảng trống yên tĩnh, tránh làm cút con hoảng sợ .
Nuôi chim cút thả vườn (04)

Mật độ úm

Đảm bảo tỷ lệ úm theo tuổi chim để giúp cút con đạt vận tốc sinh trưởng tối ưu :

 • Cút từ 1 – 7 ngày tuổi: 200 – 250con/mét vuông
 • Cút từ 8 – 14 ngày tuổi: 150 – 200con/mét vuông
 • Cút từ 15 – 21 ngày tuổi: 100 – 150con/mét vuông
 • Cút từ 21 – 28 ngày tuổi: 50 – 100con/mét vuông

Nhiệt độ úm

Chim cút mới nở cần đảm phải sưởi ấm luôn để duy trì thân nhiệt. Nhiệt độ môi trường tự nhiên úm đổi khác theo độ tuổi của chim con như sau :
Tuổi chim (ngày)
Nhiệt độ úm (độ C)
Thời gian úm

1 – 3
34 – 35
 24 giờ/ngày

4 – 7
32 – 33
Ban đêm hoặc trời lạnh

8 – 10
30 – 31
Ban đêm hoặc trời lạnh

>11
28 – 29
Ban đêm hoặc trời lạnh

Thức ăn và nước uống

Trong giai đoạn úm cần đặt máng ăn, máng uống trong lồng để đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn cho chim cút con. Bà con có thể sử dụng cám con cò C32 để cho chim con ăn hoặc tự phối trộn và sử dụng máy ép cám viên để tạo hạt có kích thước phù hợp với khoang miệng của chim con và đảm bảo đủ dinh dưỡng với tỉ lệ đạm từ 26 – 28%. Ngày cho ăn từ 3 – 4 lần, mỗi lần cho ăn ít một để đảm bảo chim ăn hết, tránh dư thừa thức ăn gây ôi thiu, dễ làm chim rối loạn tiêu hóa. Bổ sung thêm vitamin tăng cường sức đề kháng vào nước uống thường xuyên.

Nuôi chim cút thả vườn

4. Kĩ thuật nuôi chim cút

Chuồng nuôi chim cút

Mỗi chuồng nuôi cần bảo vệ kích cỡ 1 × 0,5 × 0,2 m và thả nuôi với tỷ lệ 20 – 25 con / chuồng, khoảng chừng 60 con / mét vuông. Nên làm chuồng nuôi chim cút bằng những vật tư như : gỗ, tre, thép để thuận tiện vận động và di chuyển và vệ sinh liên tục. Lưới ngăn ( bao xung quanh ) sử dụng lưới ô vuông có mắt lỗ 1×1 cm .
Nóc lồng nuôi cút cần làm bằng vật liệu mềm, tránh làm bể đầu chim do cút hay nhảy dựng lên. Thiết kế đáy lồng có độ dốc từ 2 – 3 % để trứng hoàn toàn có thể tự lăn ra khi cút đẻ. Đáy chuồng làm bằng mắt lưới ô vuông có size từ 1 – 1,5 cmm, bảo vệ cho chim cút vận động và di chuyển thuận tiện, tự do mà vẫn đủ để phân lọt và rơi xuống khay hứng bên dưới. Nếu nuôi với số lượng lớn hoàn toàn có thể chồng những lồng nuôi lên nhau để tiết kiệm chi phí diện tích quy hoạnh, bảo vệ những lồng cách nhau 10 – 12 cm để hoàn toàn có thể đặt vỉ hứng phân ở phía dưới, tránh làm rơi phân lên người con chim ở lồng phía dưới .
Nếu nuôi trên nền chuồng cần quây lại với lưới quây cao từ 0,4 m và có đường kính mỗi ô từ 1 – 1,5 m, phía trên lắp thêm đèn và chụp sưởi. Máng ăn, máng uống nuôi chim chim cút hoàn toàn có thể tận dụng những đồ vật chứa nước làm bằng nhôm, nhựa và treo xung quanh chuồng. Đối với chuồng úm cút con hoàn toàn có thể treo máng thấp hơn một chút ít để vừa tầm với .
Nuôi chim cút thả vườn (07)

Thức ăn cho chim cút

Nuôi chim cút thường sử dụng cám viên làm thức ăn đa phần. Ngoài ra, bà con hoàn toàn có thể trộn thêm những loại ngũ cốc khác vào thức ăn như : tấm, cám gạo, những loại đậu, kê, cao lương … bổ trợ thêm mồi tươi như : trùn quế, dế, ấu trùng ruồi lính đen và một số ít thức ăn thô xanh như những loại rau .
Cho ăn những dạng thức ăn khác nhau theo từng độ tuổi của chim cút :

 • Chim cút dưới 10 ngày tuổi: nuôi hoàn toàn bằng cám công nghiệp
 • Chim cút từ 10 -20 ngày tuổi: trộn tấm và cám theo tỉ lệ 1:1
 • Chim cút trên 20 ngày tuổi: có thể bổ sung thêm mồi tươi và rau vào khẩu phần ăn hàng ngày. Lưu ý: nên sử dụng máy băm nghiền đa năng để băm nhỏ các dạng thức ăn có kích thước lớn để phù hợp với khoang miệng cút và tiết kiệm thức ăn.

Nuôi chim cút thả vườn (05)

Nên cho cút ăn từ 3 – 4 lần / ngày, cho từng ít một, ăn hết lại cho và không nên cho ăn quá nhiều khiến chim béo, làm giảm chất lượng thịt. Nên tăng làm lượng tinh bột và giảm lượng đạm nếu muốn vỗ béo chim cút. Tỷ lệ thức ăn nên cân đối ở mức : 4 bắp – 1 lúa – 1 cám. Đồng thời bổ trợ rất đầy đủ vitamin, khoáng chất và rau xanh .
Nuôi chim cút thả vườn (06)

5. Cách chăm nom khi nuôi chim cút thả vườn

Nên chia cách chăm nom chim cút thành 3 tiến trình khác nhau :

 • Giai đoạn từ 1 – 25 ngày: Cần đảm bảo chiếu đèn, sưởi ấm để duy trì thân nhiệt cho đàn cút mới nở. Tuần đầu tiên nên duy trì mức nhiệt ở 34 độ và giảm 3 độ mỗi tuần cho đến khi hết tuần thứ 4 thì để nhiệt độ theo tự nhiên. Đảm bảo môi trường chăn nuôi luôn khô ráo và ấm. Bổ sung lượng đạm và vitamin nhiều hơn trong khẩu phần ăn.
 • Giai đoạn từ 25 -30 ngày: Mục tiêu trong giai đoạn này là vỗ béo nên cần bổ sung thức ăn giàu tinh bột và ít đạm. Cho chim ăn theo nhu cầu cho tới khi tròn 40 ngày có thể xuất bán.
 • Giai đoạn sinh sản: Cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và cân bằng các nhóm dưỡng chất, kích thích chim đẻ mau và đẻ đều.

6. Phòng bệnh khi nuôi chim cút thả vườn

Chim cút có sức đề kháng tốt hơn các gia cầm khác như gà, vịt, ngan… Nhưng cũng cần lưu ý thực hiện các biện pháp phòng bệnh thật kĩ lưỡng đặc biệt đối với mô hình nuôi chim cút thả vườn, do vật nuôi tiếp xúc với môi trường tự nhiên khá nhiều, rất dễ lây lan mầm bệnh. Ngoài vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn định kì, rửa sạch máng ăn máng uống, thu gom phân hàng ngày cần lưu ý thêm các vấn đề sau:

 • Tiêm phòng vaccine phòng bệnh: Newcastle, tiêu chảy, bại liệt… và một số bệnh liên quan tới tiêu hóa.
 • Cho uống nước rượu tỏi, men vi sinh từ nhỏ (bắt đầu từ 3 – 5 ngày tuổi) để tăng cường sức đề kháng.
 • Đảm bảo thức ăn tươi, sạch và cho ăn ít một, tránh dư thừa thức ăn khiến thức ăn bị ôi thiu, gây ngộ độc.
 • Bổ sung đầy đủ vitamin A, tránh bệnh sưng mắt, bổ sung photpho và canxi, tránh bại liệt.

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật nuôi chim cút thả vườn hiệu quả. Chúc bà con nắm vững thông tin và áp dụng vào chăn nuôi để đàn chim cút nhà mình mau ăn, chóng lớn, khỏe mạnh và cho chất lượng thịt, trứng cao.

Mời bà con theo dõi video sử dụng máy ép cám viên 3A3 Kw M3 làm thức ăn cho cút

Viết một bình luận