Cách nuôi cá tai tượng mau lớn – Trọn bộ kỹ thuật nuôi cá tai tượng A-Z

Cá tai tượng thương phẩm hoàn toàn có thể bán với giá từ 85.000 – 165.000 đồng / kg. Trung bình 1 năm xuất bán 1 lần. Cá nuôi nhanh lớn, ít bệnh, thích hợp tăng trưởng quy mô thâm canh. Mặt khác, giải pháp nuôi trồng theo hướng bảo đảm an toàn sinh học đã và đang được nghiên cứu và điều tra tiến hành. Bước đầu mang lại hiệu suất cao cao, có tỉnh không thay đổi, bền vững và kiên cố cho trang trại nuôi cá. Bà con chăm sóc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách nuôi cá tai tượng mau lớn khomay3a san sẻ dưới đây .

Cách nuôi cá tai tượng mau lớn – Chuyên gia hướng dẫn cụ thể cách nuôi cá tai tượng cho hiệu suất cao cao

Cá tai tượng thương phẩm hoàn toàn có thể bán với giá từ 85.000 – 165.000 đồng / kg. Trung bình 1 năm xuất bán 1 lần. Cá nuôi nhanh lớn, ít bệnh, thích hợp tăng trưởng quy mô thâm canh. Mặt khác, giải pháp nuôi trồng theo hướng bảo đảm an toàn sinh học đã và đang được nghiên cứu và điều tra tiến hành. Bước đầu mang lại hiệu suất cao cao, có tỉnh không thay đổi, bền vững và kiên cố cho trang trại nuôi cá. Bà con chăm sóc hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách nuôi cá tai tượng mau lớn khomay3a san sẻ dưới đây .

Cách nuôi cá tai tượng mau lớn 

1. Giới thiệu những mô hình nuôi cá tai tượng hiệu quả cao 

Ban đầu, cá tai tượng được những hộ dân nuôi trong bể với mục tiêu làm cảnh. Cá thương phẩm không được hoan nghênh vì chê xương cứng .
Song, với kỹ thuật chăn nuôi văn minh, đúng quá trình kỹ thuật, thu hoạch đúng thời gian. Chất lượng thịt cá đã được cải tổ rất nhiều. Cá tai tượng trở thành một trong những loại cá nước ngọt được ứng dụng tăng trưởng với quy mô thâm canh. Cung cấp thương phẩm ra thị trường .
Các giống cá tai tượng được nuôi đa phần lúc bấy giờ là :

 • Cá tai tượng thường ( tai tượng ta )

 • Cá tai tượng Phi Châu

Cũng giống như nhiều loại cá nước ngọt khác, bà con hoàn toàn có thể vận dụng phong phú quy mô nuôi trồng .

 mô hình nuôi cá tai tượng hiệu quả cao

❖ Nuôi cá tai tượng trong bể xi măng

Bể xi măng được phân loại thành nhiều ô nhỏ, không có bùi đáy bể. Thường được sắp xếp gần nhà. Ưu điểm của quy mô này là dễ quản trị chất lượng đàn. Hạn chế ô nhiễm từ bùn đáy ao. Có thể nuôi với tỷ lệ lớn .

❖ Nuôi cá tai tượng trong ao hồ

Thường nuôi tập trung chuyên sâu và nuôi theo từng lứa, thương phẩm xuất bán có giá trị lớn. Điều đáng lo lắng nhất là quản trị chất lượng nước ao, đáy ao. Tuy nhiên lúc bấy giờ, chiêu thức nuôi cá tai tượng bảo đảm an toàn sinh học đã khắc phục và nâng cấp cải tiến đáng kể tình hình. Bà con vẫn nuôi được trong ao đất cho hiệu suất tiêu biểu vượt trội .

NHẬN THÔNG TIN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA NGAY!!!

2. Quy trình nuôi cá tai tượng thương phẩm trong ao hồ

Chuẩn bị ao nuôi

Nuôi trong ao vẫn là chiêu thức phổ cập nhất cho quy mô nuôi cá tai tượng thương phẩm. Bà con sẵn sàng chuẩn bị ao rộng với diện tích quy hoạnh khoảng chừng từ 360 – 1500 mét vuông. Ao nuôi nhỏ nhất cũng nên đạt diện tích quy hoạnh từ 100 – 500 mét vuông, bảo vệ môi trường tự nhiên sống cho cá. Tiến hành tháo nước, dọn bùn và cỏ mục .
Bón vôi theo tỷ suất 10 – 15 kg / 1000 mét vuông ao để thau chua, rửa phèn, tái tạo đáy. Sau khi bón vôi, phơi đáy ao từ 5 – 7 ngày. Bón thêm phân chuồng ủ hoai mục tỷ suất 20 – 30 kg / 100 mét vuông ( phân bò, phân lợn ). Cho nước ngập vào ao đã tái tạo đến độ sâu khoảng chừng 40 cm. Để sau 1 tuần, nước có màu xanh như nõn chuối thì xả thêm nước nuôi cá .
Hiện nay, chiêu thức giải quyết và xử lý ô nhiễm ao nuôi bằng chế phẩm EM gốc pha thứ cấp đang được khuyến khích vận dụng. Bà con dùng EM dạng bột hoặc dạng nước theo tỉ lệ ghi trên hướng sử dụng .

 Quy trình nuôi cá tai tượng thương phẩm

Chế phẩm sinh học bảo đảm an toàn, giúp không thay đổi thiên nhiên và môi trường nước vĩnh viễn. Do cách này chưa được vận dụng trong những quy mô nuôi cá tai tượng trước đây. Chính do đó, khi đi vào triển khai, tỷ suất cá sống sót cao hơn hẳn so với trước đây .

Bài viết nên tham khảo: Tư vấn máy làm thức ăn cho cá theo chuỗi quy trình khép kín A-Z

Máy làm thức ăn cho cá

Công thức pha EM gốc giải quyết và xử lý đáy hồ nuôi cá :

1 lít Chế phẩm EM gốc + 2 lít rỉ đường + 37 lít nước = 40 lít thứ cấp. Để sau 3 – 7 ngày, đem rải trên dưới mặt đáy của ao nuôi .
Bờ ao cao tối thiểu 0,5 m tính từ mặt nước, tu sửa chắc như đinh, không để lỗ thủng. Duy trì mực nước trong ao sâu từ 1 – 1,2 m .
Yêu cầu về chỉ số thiên nhiên và môi trường sống của cá tai tượng như sau :

 • Hàm lượng oxy trong nước : 3 mg / lít

 • Sống được trong thiên nhiên và môi trường nước lợ có độ mặn 6 % .

 • Nhiệt độ nước trong ao nuôi từ 16 – 42 độ C. Tốt nhất nên duy trì ở 25 – 30 độ C.

 • Độ pH trong nước ao : 5

Chọn giống cá tai tượng 

Chọn mua giống ở những địa chỉ uy tín, chất lượng. Đàn cá lượn lờ bơi lội khỏe mạnh, nhanh gọn, không bị bệnh tật, không bị trầy xước .
Mới mở màn nuôi không nên chọn cá giống quá nhỏ. Vì tỷ suất hao hụt rất lớn. Đúc rút từ kinh nghiệm tay nghề nuôi lâu năm của hộ dân : chọn cá lồng 10 – 12. Lồng ở đây chỉ cái vợt bằng lưới sắt. Mắt lưới nhỏ 10 mm .

 Chọn giống cá tai tượng

Mật độ thả cá tai tượng trong ao nên duy trì từ 3 – 10 con / mét vuông là đẹp. Nếu nuôi ghép với một số ít giống khác trong ao ( cá mè trắng ), nên duy trì tỷ lệ thả 1 con / mét vuông. Nếu thả ghép với cá sặc rằn thì tỷ lệ 3 con / mét vuông .
Thả cá giống vào sáng sớm hoặc chiều tối thoáng mát. Đầu tiên, nên cho đàn cá giống làm quen từ từ với môi trường tự nhiên nước, sau đỏ mới thả hết cả đàn ra .

Bà con lưu ý, chỉ nên thả 1 đợt cá và nuôi lớn. Nếu trong ao có quá nhiều lứa cá thì “cá lớn nuốt cá bé”. Tranh hết môi của cá bé. 

Nuôi cá tai tượng cho ăn gì?

❖ Thức ăn của cá tai tượng thương phẩm

Thức ăn có vai trò quan trọng trong cách nuôi cá tai tượng mau lớn. Cá tai tượng là giống ăn thịt, rất háu ăn. Cá sống vốn là món khoái khẩu của chúng .
Tuy nhiên, rất dễ lây lan mầm bệnh và ô nhiễm môi trường tự nhiên. Hơn nữa, khi nuôi theo quy mô thương phẩm, bà con cần phong phú nguồn thức ăn và giá trị dinh dưỡng. Đảm bảo đàn cá tăng trưởng đồng đều, mau lớn, đạt cả chất lượng và số lượng .
Thức ăn nuôi cá tai tượng được chia thành những nhóm :

 • Thức ăn từ động vật hoang dã : trai, hến, sò, cua, tôm, ốc, cá tạp, giun quế, giun đất …

 • Thức ăn tinh : thóc, ngô, đậu tương, cám …

 • Thức ăn tươi xanh : rau muống, rau lang, rau bèo, ngò gai …

 • Thức ăn bổ trợ : chế phẩm sinh học, vitamin, khoáng đa lượng, khoáng vi lượng

❖ Thiết bị chế biến thức ăn cho cá

Ép cám viên nổi là cách chế biến những nguyên vật liệu trên thành thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá tai tượng. Cám viên nổi có năng lực tự nổi trên mặt nước trong thời hạn dài. Vừa giúp cá dễ ăn. Vừa giúp người chăn nuôi thuận tiện trấn áp và kiểm soát và điều chỉnh lượng thức ăn cho tương thích. Hạn chế ô nhiễm thiên nhiên và môi trường do thức ăn gây ra. Đây là cách nuôi cá tai tượng bảo đảm an toàn sinh học có tính bền vững và kiên cố .

Thiết bị tương hỗ duy nhất chính là chiếc máy ép cám viên nổi. Hiện nay, tã xưởng cơ khí sản xuất 3A có rất nhiều dòng máy với hiệu suất, giá tiền khác nhau. Có cả thiết bị chạy điện và chạy đầu nổ thích hợp với từng vùng miền. Tùy thuộc vào quy mô đàn cá mà bà con lựa chọn thiết bị tương thích. Ví dụ : Máy ép cám viên nổi 3A7, 5K w ; Máy ép cám viên nổi 3A16 Hp ; Máy ép cám viên nổi 3A15 Kw …

Cách chăm sóc và nuôi cá tai tượng mau lớn

❖ Cho cá ăn theo từng giai đoạn phát triển 

Cá tai tượng khoảng chừng 1 tháng tuổi cho chúng ăn bèo, rau muống, lá sắn, lá dây lang cắt nhỏ ..
Sau khoảng chừng 2 – 3 tuần, khởi đầu cho chúng ăn bổ trợ thức ăn tinh, giun quế, cám viên nổi để mau lớn .
Công thức ép cám viên nổi nuôi cá tai tượng mau lớn như sau :

 • CT1 : 30 % tôm, cua, cá, ốc nghiền nhuyễn + 30 % cám, đậu nành xay + 7 % bột bắp, tấm + 33 % rau tươi .

 • CT2 : 50 % cám + 15 % bột cá + 25 % bánh dầu + 10 % rau xanh

Các nguyên vật liệu phải được cắt nhỏ, xay nhuyễn, phối trộn với nhau theo tỉ lệ và nhiệt độ thích hợp. Sau đó quản lý và vận hành máy ép cám viên nổi, tự sản xuất thức ăn sạch cho đàn cá nuôi thương phẩm .

❖ Thời điểm cho ăn

Mỗi ngày cho cá ăn 2 lần vào sáng 7 – 9 h và chiều mát. Thức ăn nên rải đều khắp mặt ao. Nếu không, chúng sẽ túm lại tranh mồi, khi đó những con mạnh sẽ ăn hết phần của con yếu .

 Nuôi cá tai tượng cho ăn gì?

Khẩu phần ăn của cá cần được thiết kế xây dựng không thay đổi. Không nên biến hóa bất ngờ đột ngột dễ khiến chúng giảm năng lực hấp thụ, tiêu hóa, gây bệnh .

 • Tham khảo thêm : Máy cho cá ăn tự động hóa 3A90 W


❖ Môi trường ao nuôi

Môi trường ao nuôi cần phải được tái tạo và thay nước liên tục để hạn chế mầm bệnh tăng trưởng, ô nhiễm nước .
1 tuần nên tháo, thay nước cho ao. Bên cạnh đó phối hợp sử dụng EM gốc dạng bột, dạng nước để pha EM thứ cấp, tái tạo môi trường tự nhiên ao nuôi theo hướng bảo đảm an toàn sinh học

❖ Chăm sóc, tách đàn

Hàng ngày, khi cho cá ăn, phải theo dõi để kiểm soát và điều chỉnh tương thích. Tránh dư thừa, tiêu tốn lãng phí trên mặt nước gây ô nhiễm môi trường tự nhiên .

Sau  khi cá lớn, nên tiến hành phân đàn để dễ quản lý, chăm sóc. Thường cách 45 ngày sẽ tuyển chọn tách đàn 1 lần. Cá lớn nuôi riêng để đạt năng suất thương phẩm. Cá nhỏ hơn cần thay đổi khẩu phần ăn, tăng cường thức ăn tinh, protein động vật (cá, giun quế) để chúng mau lớn. 

Phòng và trị bệnh

Nhìn chung, nuôi cá tai tượng bảo đảm an toàn sinh học ít bị bệnh. Đàn cá tăng trưởng khỏe mạnh. Ngoại trừ 1 số ít thời gian mưa quá nhiều. Hoặc ao nuôi nằm sát kênh dẫn nước, bị quốc tế kênh rò rỉ vào khiến cho môi trường tự nhiên ao nuôi không không thay đổi. Khiến cá tai tượng mắc bệnh .
Một số bệnh thường gặp ở cá tai tượng như :

❖ Bệnh sùi bọt cua

Do bào tử ký sinh vào mang cá gây nên. Hệ quả khiến chúng khó hô hấp, phải ngoi lên mặt nước. Khi đó, trên mặt nước sẽ có bọt khí nổi lên trông như bọt cua. Ngoài ra, môi trường tự nhiên ao nuôi ô nhiễm, lây lan bệnh tật từ những ao nuôi xung quanh cũng là nguyên do .
Đây là bệnh thông dụng khi nuôi cá tai tượng. Sau vài ngày, đàn cá khởi đầu chết, số lượng ngày càng tăng .
Phòng, trị bệnh :

 • Thực hiện đúng những bước giải quyết và xử lý, tái tạo ao nuôi

 • Dùng EM gốc pha với nước để làm sạch nước .

 • Dùng vôi, muối hạt hòa tan với nước ao. Bón liều lượng 1 – 3 kg / 100 m3 nước .

 • Nếu cá bị chết nổi lên mặt nước khi phải kịp thời vớt, đem chôn để hạn chế lây lan .

❖ Bệnh do virus

Tác nhân gây bệnh hầu hết là virus Rhabdovirus. Cá bị nhiễm bệnh thường ăn ít hoặc bỏ ăn. Tình trạng lượn lờ bơi lội lờ đờ. Cơ thể có tín hiệu xuất huyết. Lâu dài, bụng cá mở màn chương lên vì chứa dịch. Các vết lở loét trên da mở màn lây lan nhanh. Khi vào đến xương, cá sẽ chết .

Bệnh này chưa có khả năng điều trị. Cách phòng chủ yếu là sử dụng EM để duy trì độ ổn định, tăng sức đề kháng cho cá. 

Thu hoạch cá 

 kỹ thuật nuôi cá tai tượng

Nuôi cá tai tượng đúng kỹ thuật, bảo đảm an toàn sinh học, sau 1 năm, cá đã đạt khối lượng từ 500 – 600 g / con. Nuôi 18 tháng, đã đạt cỡ từ 600 – 750 Thậm chí hoàn toàn có thể tăng 1 kg / con. Thời điểm này, bà con hoàn toàn có thể thu hoạch cá tai tượng thương phẩm. Nên thu hoạch đúng thời gian, vì cúng càng lớn, xương sẽ càng cứng .
Để thu hoạch, thứ nhất bà con phải tìm thị trường đầu ra. Hai bên thương lượng giá thì mới được quyết .
Khi bắt, bà con tháo bớt nước trong ao, dùng lưới dồn lại, sau đó chuyển qua lưới mùng để cân cá .

Sau mỗi một lứa cá nuôi, bà con cần tháo cạn ao nuôi. Đồng thời, tu sửa lại bờ kè chắc chắn. Quay lại các bước chuẩn bị ao nuôi như ở trên để bắt đầu mùa vụ mới nuôi cá tai tượng. 

Kỹ thuật nuôi cá tai tượng bảo đảm an toàn sinh học đạt tỉ lệ sống sót cao trên 80 %. Lợi nhuận thu được ước tính từ 20 – 40 triệu đồng / công 1000 mét vuông ). Và con cao hơn nữa theo từng thời gian. Chúc bà con sẽ tăng trưởng thành công xuất sắc quy mô tiềm năng này với cách nuôi cá tai tượng mau lớn chúng tôi san sẻ ở trên .

Viết một bình luận