Đại biểu và Cử tri đánh giá cao phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế

Chủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất sâu sát trong lĩnh vực của mìnhChủ tịch Quốc hội: Bộ trưởng Bộ Y tế đã rất sâu sát trong lĩnh vực của mìnhSKĐS – quản trị Quốc hội nhìn nhận phiên phỏng vấn diễn ra sôi sục, những đại biểu đặt câu hỏi sát, đơn cử, rõ ràng, đúng nội dung .

ĐBQH khóa XIII, ông Lê Như Tiến: “Tôi thấy không khí chất vấn rất sôi động, có những ĐBQH tham gia lần đầu tiên vào Quốc hội nhưng bắt nhịp rất nhanh, trưởng thành rất nhanh. Bằng chứng là chất vấn rất trúng, rất thẳng thắn, ngắn gọn. Tôi thấy buổi chất vấn nóng lên, bởi vì vấn đề y tế trong đại dịch COVID-19 là vấn đề nóng nhất, đảm bảo sức khỏe cho người dân, lực lượng y tế là lực lượng tuyến đầu nên Quốc hội dành tình cảm cho ngành y tế.

Đây là lần tiên phong Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đăng đàn, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vấn đáp thẳng thắn, đơn cử, không vòng vo và không dành thời hạn báo cáo giải trình thành tích mà vấn đáp trực diện câu hỏi của ĐBQH. Đặc biệt, với những yếu tố nóng như đấu thầu, giá test, thời hạn test … thì Bộ trưởng Bộ Y tế đã vấn đáp trực diện, đơn cử, cung ứng được mong mỏi của cử tri và nhân dân ” .Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 2.

Toàn cảnh Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV.

Ông Tiến cho biết, về yếu tố góp vốn đầu tư cho nhân lực y tế : Nâng cao chất lượng nhân lực ngành y tế, ngành y tế trong thời hạn vừa mới qua là ” lực lượng tuyến đầu của tuyến đầu “, hàng ngày họ tiếp cận, chăm nom bệnh nhân y tế. Phải nói cái tâm những người ngành y rất cao, quốc tế cũng nhìn nhận cao. Để đẩy lùi dịch COVID-19 cần phải góp vốn đầu tư về nhân lực, trang thiết bị y tế. Thứ 2, nếu tất cả chúng ta không góp vốn đầu tư cho tuyến dưới, bệnh nhân sẽ dồn vào tuyến trên sẽ gây khó khăn vất vả cho công tác làm việc chống dịch. Vì vậy, góp vốn đầu tư cho tuyến giữa, tuyến dưới là một chủ trương đúng đắn .Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 3.Đại biểu Trần Thị Vân, đoàn Thành Phố Bắc Ninh .

Đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của tư lệnh ngành Y tế, đại biểu Trần Thị Vân (Bắc Ninh) cho rằng, các ý kiến chất vấn tương đối sát với các vấn đề cử tri cả nước quan tâm hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cho thấy Bộ trưởng đã nắm rất chắc các vấn đề, sự chủ động trong chỉ đạo của Bộ Y tế ở các cấp độ dịch khác nhau, đảm bảo tính hiệu quả.

Với những nội dung đại biểu trao đổi lại đề xuất Bộ trưởng vấn đáp rõ hơn, đại biểu Trần Thị Vân cho rằng những quan điểm vấn đáp của Bộ trưởng rất rõ ràng. Tuy nhiên có yếu tố đang còn vướng giữa Bộ và chính quyền sở tại địa phương, vì vậy câu vấn đáp nằm ở phía chính quyền sở tại những địa phương .Liên quan đến hai yếu tố giá xét nghiệm và những địa phương ở những Lever dịch khác nhau có phương pháp tiến hành khác nhau, theo đại biểu Vân, phần vấn đáp của Bộ trưởng với 2 nội dung này đã tương đối rõ .Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 4.Đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp .

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp): Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Y tế đăng đàn trả lời chất vấn, về cơ bản, tư lệnh ngành Y tế đã có phần trả lời tốt, có tinh thần cầu thị. Bộ trưởng Bộ Y tế đã ghi chép cẩn thận và trả lời câu hỏi của từng đại biểu.

Về phần vấn đáp của Bộ trưởng so với câu hỏi của mình, đại biểu Phạm Văn Hòa nhìn nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế đã vấn đáp rành mạch, rõ ràng, trúng yếu tố mà đại biểu phỏng vấn. Tuy nhiên tương quan đến câu hỏi về giá test xét nghiệm mỗi nơi mỗi kiểu, khởi đầu Bộ trưởng vấn đáp chưa rõ. Sau khi phỏng vấn lại, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng tiếp thu và vấn đáp rõ ràng hơn .” Đây là yếu tố được rất đông cử tri chăm sóc, do vậy, tôi mong ước có lời nói từ tư lệnh ngành. Đề nghị Bộ trưởng có sự phối hợp với Bộ Tài chính để thống nhất giá xét nghiệm, khi đó sẽ công khai minh bạch, minh bạch, rõ ràng hơn ” – Đại biểu Hòa nói .Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 5.Đại biểu Nguyễn Quang Huân ( Tỉnh Bình Dương )

Đại biểu Nguyễn Quang Huân (Bình Dương): Trong phiên chất vấn sáng nay, các ý kiến chất vấn khá tập trung và thẳng thắn. Phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng rất thẳng thắn. 

Chia sẻ với Bộ trưởng Y tế về những câu vấn đáp được cho là chưa thỏa đáng, theo đại biểu Nguyễn Quang Huân, công minh mà nói, có những yếu tố không chỉ thuộc nghành y tế giải quyết và xử lý, trong khi những yếu tố cử tri, nhân dân chăm sóc có khoanh vùng phạm vi khá rộng, thậm chí còn có những yếu tố yên cầu phải cấp cao hơn mới hoàn toàn có thể vấn đáp được thỏa đáng .Đánh giá cao sự thẳng thắn của Bộ trưởng Bộ Y tế khi thừa nhận những yếu tố như : giá test, cách ly … Bộ làm chưa tốt, bởi dịch bệnh xảy ra chưa có tiền lệ và nhiều nước khác cũng ở thực trạng như Nước Ta. Vì thế, theo đại biểu Huân, việc tất cả chúng ta vừa làm vừa kiểm soát và điều chỉnh là thiết yếu .

Ông Lưu Bình Nhưỡng – Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội đánh giá: Có thể nói Quốc hội đã sáng suốt khi lựa chọn người đầu tiên chất vấn là Bộ trưởng Bộ Y tế. 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long là người mới nhận trách nhiệm này và là người đăng đàn tiên phong. Bộ trưởng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng khá tốt, dữ thế chủ động thì mới vấn đáp lưu loát như vậy được .

Bác sĩ 78 tuổi từng xin “ra trận” chống dịch trăn trở sau phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trước Quốc hội sáng 10/11, BS. Nguyễn Văn Trang (78 tuổi, người viết đơn tình nguyện đến Bắc Giang chống dịch vào tháng 5/2021) đã gửi đến Báo Sức khỏe & Đời sống nhiều tâm tư, tình cảm của mình. 

Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 6.Hình ảnh bác sĩ Nguyễn Văn Trang với khuôn mặt phúc hậu, tay đặt lên ngực, biểu lộ quyết tâm hướng về người dân vùng dịch khiến nhiều người xúc động .Theo BS. Trang, trước phỏng vấn của những ĐBQH về yếu tố giá xét nghiệm COVID-19 ở một số ít nơi khác nhau, quản trị giá thuốc, đấu thầu, thậm chí còn những sai phạm kinh tế tài chính tại bệnh viện khiến bác sĩ vào vòng lao lý … Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã vấn đáp rất thẳng thắn, nghĩa vụ và trách nhiệm và cầu thị để ngành y tìm ra những giải pháp tương thích để khắc phục thiếu sót, hạn chế .Gia đình BS. Trang có 8 người, những con, cháu đều theo ngành Y. Trong đợt dịch thứ 4, hầu hết họ đều tham gia tuyến đầu chống dịch. Đây là nguyên do dù đã nghỉ hưu nhưng bác sĩ 78 tuổi vẫn viết đơn tình nguyện với mong ước ” khi quốc gia lâm nguy, đã mang trong mình thiên chức người thầy thuốc thì phải đương đầu “. Hơn ai hết chúng tôi hiểu ngành y tế nỗ lực thôi chưa đủ mà cần có sự chung tay, đoàn kết của toàn dân thì cả nước mới hoàn toàn có thể thắng lợi đại dịch COVID-19 “, BS. Trang bày tỏ .

Từ những tranh luận sau phiên chất vấn Quốc hội, vị bác sĩ già mong muốn mọi người có cái nhìn cảm thông và chia sẻ với ngành Y tế: “Lòng thầy thuốc là chiếc thuyền chở đạo/ Người yếu đau xin hãy đến nơi này/ Đáy thuyền sâu và lòng thuyền rất rộng/ Chở bao nhiêu thuyền vẫn cứ không đầy”.

Liên quan đến câu hỏi của ĐBQH về việc nhiều bác sĩ liên kết để mở phòng khám riêng, có làm ảnh hưởng đến chất lượng khám, chữa bệnh hay không, BS. Nguyễn Trung Quân (BV Quân y 103) cho biết: “Tôi đồng ý với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Chúng ta không nên phân biệt quá giữa công và tư, bởi việc bảo về và chăm sóc sức khỏe nhân dân là sự kết hợp hài hòa giữa công và tư, miễn sao nâng cao chất lượng. Chưa kể, khi các phòng khám tư nhân như phòng khám răng, khám nhi, khám đa khoa, sản phụ khoa… hoạt động tốt sẽ giảm tải cho BV tuyến trên. Việc một số bác sĩ có trình độ làm thêm ngoài giờ cũng là cơ hội cải thiện cuộc sống và nâng cao tay nghề qua công tác hoạt động thực tiễn.

Trong phần trao đổi lại, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng chứng minh và khẳng định, cho đến thời gian này, tất cả chúng ta chưa thấy việc giảm sút năng lượng trình độ của người được được cho phép mở phòng khám riêng khi thao tác trong cơ sở y tế công lập. Do vậy mọi so sánh, so sánh đều khập khiễng thay vì nên hướng đến việc tăng cường kiểm tra, giám sát, để bảo vệ chất lượng dịch vụ tại cơ sở y tế công lập và tư nhân được tương ứng ” .Tuy nhiên, ông Quân cũng chú ý quan tâm, những bác sĩ đang thao tác trong BV nhà nước chỉ nên tham gia những hoạt động giải trí trình độ chứ không nên quản trị trực tiếp BV, phòng khám tư nhân. Bởi trong Luật Khám, chữa bệnh lao lý, người xây dựng, giám đốc BV tư phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, điều hành quản lý BV 24/24 h và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về sức khỏe thể chất, tính mạng con người của người bệnh trước pháp lý .Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 6.Cử tri Dương Thị Hà ( Sóc Sơn, TP.HN ) .

Cử tri Dương Thị Hà (Sóc Sơn, Hà Nội) đồng tình với ý kiến trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc quản lý rủi ro trong phòng chống dịch là quản lý nguy cơ có thể tăng nặng bệnh và gây ra tử vong. Cùng với đó, Bộ Y tế cần phối hợp với các địa phương thống nhất các phương án phòng chống dịch để tạo điều kiện thuận tiện cho người dân đi lại cũng như phát triển kinh tế những tháng cuối năm.

” Nghị quyết 128 không ngăn sông cấm chợ, không có cản trở việc đi lại nhưng phải bảo vệ so với công tác làm việc phòng, chống dịch khi người dân trở lại địa phương của mình, nếu có kế hoạch đưa đón thì tốt nhất .Ngoài ra, những cấp cần có sự thống nhất trong công tác làm việc phòng chống dịch, truy vết, cách ly. Từ đó, không thay đổi sản xuất kinh doanh thương mại trong những tháng cuối năm, chớp lấy thời cơ tăng trưởng kinh tế tài chính để không bị tụt lại so với những nước trong khu vực và trên quốc tế ” – cử tri Dương Thị Hà san sẻ .

Cử tri Lê Vũ Minh (phường Lê Hồng Phong, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An) cho rằng, phiên trả lời chất vấn về lĩnh vực y tế năm nay được quan tâm với nhiều vấn đề thu hút chú ý của dư luận. Về phần mình, cử tri cho biết đã theo dõi xuyên suốt phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long để nắm bắt được các vấn đề mình quan tâm, đặc biệt trong đó là việc tiêm vaccine đối với trẻ em.

Tổng hợp ý kiến bên lề (A.Thắng đặt tít giúp e với ạ) - Ảnh 7.Cử tri Lê Vũ Minh, TP. Vinh, Nghệ An .Quan tâm đến những yếu tố của ngành y tế, cử tri Lê Vũ Minh cho biết nhìn nhận phần vấn đáp của Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn, rõ ràng và đi vào yếu tố mà cử tri và nhân dân cả nước chăm sóc .

Qua phần trả lời của Bộ trưởng với câu hỏi của ĐBQH Trần Hữu Hậu (đoàn Tây Ninh) về một số cử tri lo lắng vaccine chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ đã phần nào giải đáp được mối quan tâm của mình đối với vấn đề này.

Dù vaccine phòng COVID-19 đã tiêm cho người lớn ở diện rộng nhưng so với lứa tuổi dưới 12 vẫn còn nhiều người lo ngại về ảnh hưởng tác động so với sức khỏe thể chất của trẻ khi tiêm vaccine .Tuy nhiên, việc Bộ Y tế đã tổng kết, nhìn nhận, nghiên cứu và điều tra, trao đổi với WHO, Quỹ Nhi đồng, CDC Hoa Kỳ, những nhà khoa học … trước khi tiến hành đã tạo cơ sở tin cậy cho hiệu suất cao của việc tiêm vaccine cho trẻ nhỏ. Ngoài ra, được biết những loại vaccine được lựa chọn cũng được nhìn nhận bảo đảm an toàn toàn với trẻ nhỏ và tìm hiểu thêm WHO trước khi sử dụng .

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long vấn đáp phỏng vấn trước Quốc hội về giá xét nghiệm .Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/dai-bieu-va-cu-tri-danh-gia-cao-phan-tra-loi-chat-van-cua-bo-truong-bo-y-te-1692111101624439.htm

Viết một bình luận