Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minh

Nước Ta vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng nông nghiệp trải qua việc góp vốn đầu tư sâu vào công nghiệp chế biến, tạo ra những loại sản phẩm mới sau quy trình thu hoạch để tăng giá trị nông sản và chinh phục thị trường quốc tế .

Thế giới đã chi 17 tỷ USD cho việc hiện đại hóa nông nghiệp

Đây là một thông tin quan trọng vừa được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo quốc tế “Nông nghiệp thông minh: tiềm năng và hiện thực” vừa được tổ chức chiều 25/11 tại Hà Nội. 

Theo tiến sỹ Lê Quý Kha – nguyên Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Miền Nam, Nước Ta đã nói nhiều về nông nghiệp 4.0 nhưng chưa làm được bao nhiêu, trong khi đó, Nhật Bản đang bàn đến nông nghiệp 5.0, sử dụng robot mưu trí và trí tuệ tự tạo .Đối với nông nghiệp mưu trí, theo nghiên cứu và điều tra của Grand View Research, quốc tế đã tiêu dùng hơn 13 tỷ USD cho công nghệ tiên tiến nhằm mục đích giám sát hiệu suất, lập map đồng ruộng, kiểm tra sâu bệnh, quản trị tưới tiêu, kho tàng và quản trị lao động trong năm 2020 .Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minhMáy bay không người lái của MiSmart – startup nông nghiệp thông minh nổi tiếng tại Việt Nam. Từ nay đến năm 2025, máy bay không người lái sẽ là khuôn khổ nông nghiệp mưu trí có vận tốc tăng trưởng nhanh nhất ( 15,38 % / năm ). Những khuôn khổ tăng trưởng mạnh tiếp theo là công nghệ tiên tiến quản trị đồng ruộng, quản trị tài liệu, quản trị tưới tiêu, phân bón và trồng trọt mưu trí .Đến năm 2027, quốc tế sẽ tiêu dùng 17,5 tỷ USD cho những trang thiết bị nông nghiệp mưu trí. Riêng so với trí tuệ tự tạo, công nghệ tiên tiến này được Dự kiến sẽ góp phần lớn cho nông nghiệp mưu trí với sự sinh ra của những chiếc máy cày không người lái, robot vắt sữa hay những robot tự động hóa thu hoạch .Theo tiến sỹ Lê Quý Kha, những chiếc điện thoại thông minh mưu trí sẽ đóng một vai trò quan trọng trong nông nghiệp mưu trí. Chúng sẽ được dùng để quản trị tài liệu về điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên, thời tiết, lượng nguyên vật liệu dùng cho sản xuất nông nghiệp, giá thành, diện tích quy hoạnh đất canh tác và cả việc chớp lấy nhu yếu thị trường nông sản .

Nông dân Việt phải đóng vai trò làm chủ trong nông nghiệp thông minh

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản ( Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ), nông nghiệp Nước Ta không chỉ là trụ đỡ của vương quốc mà còn đảm đương cả nghĩa vụ và trách nhiệm quốc tế. Giá trị xuất khẩu nông sản của Nước Ta hiện đạt 44 tỷ USD, tăng khoảng chừng 22 % so với số lượng 36 tỷ USD hồi năm 2017 .Nước Ta muốn tăng trưởng nông nghiệp bền vững và kiên cố. Điều này yên cầu phải có giá trị ngày càng tăng từ khâu tổ chức triển khai sản xuất, chế biến, tăng trưởng thị trường và cả trong những nội hàm về kinh tế tài chính số, nông nghiệp mưu trí .Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minhÔng Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn).Trong việc tái cơ cấu tổ chức nền nông nghiệp Nước Ta thời hạn tới, người nông dân sẽ đóng vai trò là chủ thể quan trọng nhất. Nông nghiệp mưu trí sẽ giúp nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí sản xuất của người nông dân .

 

Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, người nông dân phải nâng cao năng lượng sản xuất, tri thức và năng lượng về kỹ thuật số để có phương pháp canh tác và tổ chức triển khai sản xuất tốt hơn .Khoa học, công nghệ tiên tiến và sự phát minh sáng tạo sẽ giúp người nông dân Nước Ta đóng vai trò làm chủ cho nông nghiệp mưu trí. Các nhà làm chủ trương, những cơ quan quốc tế, những trường ĐH phải tương hỗ, sát cánh cùng người nông dân trong quy trình đó .Mỗi năm Nước Ta xuất khẩu được khoảng chừng 6,2 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 3,1 tỷ USD. Tuy vậy, theo ông Nguyễn Quốc Toản, tất cả chúng ta mới chỉ đạt được lượng gạo xuất khẩu lớn, trong khi giá trị của hạt gạo lại chưa tương ứng với tiềm năng .thị trường gạo quốc tế hiện có quy mô khoảng chừng 40 tỷ USD. Trong thị trường đó, Nước Ta vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng trải qua việc góp vốn đầu tư sâu vào công nghiệp chế biến, tạo ra những loại sản phẩm khác từ hạt gạo để tăng giá trị và chinh phục thị trường quốc tế .Nông dân thành triệu phú, gạo sẽ “đẻ” ra tiền nhờ nông nghiệp thông minhViệt Nam cần tiếp tục đầu tư cho nông nghiệp thông minh, đặc biệt trong công nghiệp chế biến để gia tăng chất lượng nông sản. Nước Ta cần tiếp cận nông nghiệp mưu trí theo hướng làm thế nào để tăng trưởng công nghiệp chế biến, update thông tin thị trường, kiến thiết xây dựng hạ tầng số, giảm ngân sách logistic hoặc giảm giá tiền mẫu sản phẩm .Bên cạnh đó, một yếu tố khác cần lưu tâm là ngân sách góp vốn đầu tư cho nông nghiệp mưu trí. Ngoài ra, ai sẽ đứng ra tương hỗ người nông dân trong quy trình chuyển giao đó ?Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp với những chuyên viên của Thương Hội Nông nghiệp số Nước Ta để quy đổi số ngành nông nghiệp ở góc nhìn thị trường .Với cách làm này, mỗi người nông dân Nước Ta đều hoàn toàn có thể truy vấn vào ứng dụng trên điện thoại di động để nắm được thông tin về mùa vụ, thông tin khuyến nông, thị trường .

Hiện 63% người dân ở khu vực nông thôn Việt Nam được dùng Internet đường xuyên. Đây là cơ hội để Việt Nam có thể từ đó phát triển nền nông nghiệp thông minh. 

Theo vị chuyên viên này, nông nghiệp mưu trí còn yên cầu phải có tính liên kết, san sẻ. Thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ tin tức và Truyền thông đã tích cực hướng dẫn, liên kết để đưa những loại sản phẩm nông nghiệp của người nông dân lên những sàn thương mại điện tử. Đây là cách để nông sản Việt hoàn toàn có thể đi xa hơn và lan tỏa nhiều hơn nữa giá trị của mình .

Trọng Đạt

"Ma trận" app truy xuất nguồn gốc bủa vây nông sản Việt

“Ma trận” app truy xuất nguồn gốc bủa vây nông sản Việt

Để nâng cao giá trị nông sản Việt, người nông dân cần tích cực quy đổi số và vận dụng nghiêm việc truy xuất nguồn gốc, nguồn gốc, thế nhưng những giải pháp này lại đang sống sót theo kiểu “ trăm hoa đua nở ” .

Viết một bình luận