‘Danh ca Ngọc Lan có sắc đẹp, tiền tài và cũng mất tất cả’

Nhưng ngồi gần Lan, tôi mới hiểu tôi còn như mong muốn lắm. Vì, Lan mới thực sự có toàn bộ : danh vọng, vẻ đẹp, tiền tài … và Lan đang mất dần tổng thể. Vậy mà Lan còn an ủi, khuyến khích tôi ?Ca sĩ Nhật Hạ đã gửi những tâm sự của riêng mình với VietNamNet về hai người bạn thân thủa thời xưa : danh ca Ngọc Lan và ca sĩ Kim Ngân. Một người đã rời cõi tạm 20 năm tròn, một người sống long dong những con phố với ký ức mơ hồ, nhập nhèm. Đó cũng là nguyên do Nhật Hạ muốn viết gì đó về hai cô bạn của mình, và bài thứ 2 xin được trình làng dưới đây là về danh ca Ngọc Lan .

Ngọc Lan hát ‘Yêu anh lần đầu’ khi thị lực đã sa sút

browser not tư vấn iframe .1 .

Một đêm cách đây hơn 30 năm, tôi cùng Lan đi trên một chuyến bay tới Úc. Chuyến bay dài hơn 20 tiếng. Xuyên đêm. Mọi người đã ngủ hết. Trong màn đen phủ lấp, mờ mờ những điểm sáng yếu ớt, tôi thấy Lan rời khỏi ghế, đi rất chậm, rất nhẹ lên phía đầu máy bay, rồi lại đi xuống cuối.

Lan đi vài vòng thì tôi chịu không nổi, đi theo Lan, hỏi nhỏ: Lan không ngủ được? Có cần thuốc ngủ không? Lan nói: Chân Lan nhức quá, không ngồi yên được.

Và rồi, Lan kể về chuyện đau nhức của đôi chân …'Danh ca Ngọc Lan có sắc đẹp, tiền tài và cũng mất tất cả'Vẻ đẹp buồn của Ngọc Lan.2 .Ngày ấy, ca sĩ trẻ không nhiều, chúng tôi đi show mỗi cuối tuần nên gặp nhau rất thường trong những chuyến bay, những show lưu diễn ở khắp những tiểu bang, ở Âu Châu, Úc Châu …

Chúng tôi cùng yêu thích những bài hát giống nhau. Bài nào tôi thích, Lan cũng thích, và ngược lại. Có lần Lan bảo: “Tụi mình là loại… làng nhàng. Không thuần nhạc ngoại quốc như Lynda, Trizzie, cũng không chuyên nhạc Việt như mấy chị Lệ Thu, Khánh Ly. Không biết xếp loại gì?”.

Tôi và Lan khi rảnh hay hẹn nhau đi ăn, đi shopping. Chúng tôi thân hơn là những bạn đồng nghiệp. Những đêm lưu diễn ngủ chung phòng khách sạn, chúng tôi thường nói chuyện, tâm sự hỏi han đủ điều.

Một đêm ấy, Lan ôm phone chuyện trò ngoài hiên chạy rất lâu. Rồi chắc lạnh quá, Lan vào phòng, trùm chăn chuyện trò suốt đêm. Giọng Lan rất nhỏ nhưng tôi vẫn nghe được những tiếng nấc, tiếng khóc nghẹn ngào .Sáng ra, tôi không hỏi Lan về nỗi buồn đêm qua, và Lan cũng không kể. Lan yếu ớt hay đau đầu, đau lưng, đau chân lại phải bay xa hoài vì những lời mời của bầu show ở khắp nơi. Lúc ở nhà, Lan thâu băng, quay MV. Vì là ca sĩ nổi tiếng, được ngưỡng mộ nhất lúc ấy nên Lan luôn bận rộn .Đôi mắt buồn, nụ cười hiền, dáng yếu ớt mong manh có chút nhút nhát nên ai cũng muốn bảo vệ, che chở .'Danh ca Ngọc Lan có sắc đẹp, tiền tài và cũng mất tất cả'Ngọc Lan và ông xã Kelvin Khoa ngày cưới.3 .Một buổi tối, tôi hát chung với Lan. Người ta tắt đèn, dìu Lan ra sân khấu rồi mở lại đèn. Lúc ban nhạc dạo, có một người ôm bó hoa đẹp đứng dưới sân khấu Tặng Ngay Lan. Người đàn ông đó đến trước mặt Lan, đưa bó hoa. Lan nhìn ông ta cười nhưng không đỡ lấy. Chừng 30 giây trôi qua, người đàn ông vẫn đưa bó hoa và Lan vẫn cười nhẹ, thản nhiên .

Tôi nghe lạnh cả người, vội gọi anh bảo vệ chạy ra đỡ lấy bó hoa. Người đàn ông ngượng ngùng, khán phòng xì xào. Tôi nghe trái tim mình như có ai đang bóp lại. Lan đã không còn nhìn thấy gì sao?

Sau đó, Lan có một buổi chụp hình chung với anh Tuấn Ngọc và tôi để làm bìa cho những dự án Bất Động Sản mới. Khoa – chồng Lan, dẫn Lan vào. Đi từng bước rất chậm, Lan vẫn thuận tiện vấp vào chiếc ghế, đụng vào cạnh bàn. Tuy vậy, tôi yên lòng hơn vì thấy Lan đã có chồng chăm nom .'Danh ca Ngọc Lan có sắc đẹp, tiền tài và cũng mất tất cả'Ngọc Lan, Tuấn Ngọc và Nhật Hạ giữa thập niên 1990. Chừng một năm sau. Trên một chuyến bay về San Jose, tôi gặp lại Lan và Khoa. Khoa đáng yêu và dễ thương đã sang chỗ khác, nhường chỗ cho tôi ngồi gần Lan. Chúng tôi thăm hỏi động viên, líu lo trò chuyện. Khi cô tiếp viên mang thức uống đến. Lan không đỡ ly nước cam của mình, trong khi vẫn cứ nhìn cô cười nhẹ. Tôi thấy vẻ không dễ chịu trên khuôn mặt cô tiếp viên và giật mình, hấp tấp vội vàng đỡ lấy ly nước .Tôi hỏi Lan về đời sống, sức khỏe thể chất và mắt Lan. Lan cho biết Lan đã ngừng hát sân khấu vì ” quá phiền ! “. Mắt Lan nhìn thấy rất hẹp, chỉ 15 độ. Ngồi cạnh tôi, Lan chỉ nhìn thấy cái mũi, cái miệng. Muốn nhìn mắt tôi, Lan phải xoay mặt nghiêng qua .” Đời sống của Lan giờ đây mơ màng lắm “, Lan nói, vẫn cười hiền và đùa vui. Tôi không thấy nỗi tuyệt vọng, buồn đau trong giọng nói, nụ cười của bạn. Rồi Lan hỏi chuyện tôi và an ủi, khuyên tôi nên sáng sủa, yêu đời : ” Không sao đâu Hạ, rồi mọi chuyện sẽ yên thôi ” .Lúc đó, tôi chán sống vì nghĩ rằng, tôi đã có tổng thể và mất toàn bộ. Nhưng ngồi gần Lan, tôi mới hiểu tôi còn suôn sẻ lắm. Vì, Lan mới thực sự có tổng thể : danh vọng, vẻ đẹp, tiền tài … và Lan đang mất dần toàn bộ. Vậy mà Lan còn an ủi, khuyến khích tôi ?Lan kể Lan bị một khối u trong óc, không hề mổ, vì quanh nó chằng chịt những sợi thần kinh nhỏ hơn sợi tóc. Khối u chuyển dời tới đâu, một phần khung hình Lan sẽ bị ảnh hưởng tác động. Bây giờ Lan hết đau chân nhưng mắt không nhìn rõ nữa. Lan kể về mình như chuyện trò về ai đó. Bình thản, nhẹ nhàng .Khi nhìn Lan, không ai hoàn toàn có thể tưởng tượng được điều đó. Đôi mắt Lan vẫn lộng lẫy sáng trên khuôn mặt xinh đẹp êm ả dịu dàng. Từ giã Lan, tôi tự nhủ với chính mình từ nay sẽ không buồn nữa và chẳng có nỗi đau nào hoàn toàn có thể quật ngã tôi .'Danh ca Ngọc Lan có sắc đẹp, tiền tài và cũng mất tất cả'Sự ra đi của Ngọc Lan khiến bao người đau lòng, trong đó có Nhật Hạ.4 .Ngày Lan mất, tôi nghe tim mình tan nát, đau nặng. Tôi đã mất một người bạn thân, một tri kỷ trong cuộc sống .Và giờ đây hai mươi năm đã qua, tôi vẫn nhớ Lan, yêu Lan. Và có rất nhiều người vẫn nhớ, vẫn tiếc thương Lan. Vì Lan đã sống một cuộc sống ngắn ngủi nhưng tuyệt đẹp. Vì Lan đã gửi lại thế nhân nhan sắc mong manh và giọng hát ngọt ngào của mình trong những bài hát, những MV. .. để vỗ về nỗi buồn của những tâm hồn có khi yếu ớt .Với tôi, Lan đã khuyến mãi ngay tôi một bài học kinh nghiệm lớn : Hãy nỗ lực hết mình, và khi không hề biến hóa, hãy an nhiên, đồng ý. Đừng buông xuôi, đừng chán nản, vì cuộc sống luôn rất đáng yêu, đáng sống .

Ngọc Lan hát ‘Ngày tân hôn’ trong đám cưới Nhật Hạ

browser not support iframe.

Ca sĩ Nhật Hạ

'Ca sĩ Kim Ngân yêu mến của tôi, vì sao ra nông nỗi?'

‘Ca sĩ Kim Ngân yêu mến của tôi, vì sao ra nông nỗi?’

” Dù biết Ngân đã long dong, bụi đời từ lâu và thiên hạ ở Bolsa đã không còn lạ gì về Ngân nữa, tôi vẫn thấy đau lòng vô cùng. Cô bạn yêu quý của tôi, đã vì sao ra nông nỗi ? “, ca sĩ Nhật Hạ nói .

Viết một bình luận