Kết hôn, nhạc Phan Mạnh Quỳnh tiếp tục gây nghiện

Hãy nghe cảm nhận mà người theo dõi, người nghe đã gửi lại dưới bài hát từ kênh YouTube của anh, sau những phút giây khuây khỏa ấy :“ Trong ngày cưới người ta hay nói ” anh yêu em mãi mãi ” chứ không nói ” anh trao em tình nghĩa như biển ngàn ” ; người ta hay nói ” như mong muốn vì gặp em ” chứ không nói ” vinh hạnh khi gặp em “. Nguyên bài hát không có câu nào là anh yêu em, nhưng đây mới là bài hát lãng mạn nhất, nặng tình nặng nghĩa nhất mà mình từng nghe ” .“ Cảm ơn em Phan Mạnh Quỳnh đã đưa ngôn từ tiếng Việt chạm đến được từng trái tim người Nước Ta. Không biết diễn đạt như thế nào nhưng chỉ muốn nói rằng ca từ của em viết rất ” chân – thiện – mỹ “. May mắn mình là người Nước Ta để hoàn toàn có thể hiểu hết được từng từ từng chữ. Hãy liên tục nỗ lực và phát huy hơn nữa nhé ” .

“Công nhận nghe càng lâu càng cảm giác bài hát ý nghĩa. Ca từ ấm áp và chân thật. Lần đầu nghe: nghe nhạc; lần 2: nghe lời; lần 3: hình dung ra được bối cảnh của bài hát; lần 4, 5, 6… và bây giờ là lần 14: chỉ biết nghe và gật gù thôi. Riêng nhạc Quỳnh thì nó như Truyện Kiều vậy, càng nghe, càng ngẫm, càng hay!”.

Thậm chí, có người theo dõi san sẻ dưới bài hát rằng : “ Đã có ” nhạc Trịnh ” thì sau này sẽ có ” nhạc Quỳnh “. Nhạc Quỳnh không phải nghe một lần duy nhất mà nó hoàn toàn có thể thấm được, những bạn phải nghe đi nghe lại rất nhiều lần thì mới cảm được nó. Mà khi đã thấm thì khó mà dứt được. Ở thị trường nhạc Việt ít ai có được chất nhạc như Phan Mạnh Quỳnh và sẽ rất lâu nữa mới hoàn toàn có thể tìm được một người ” thừa kế ” được những điều mà Phan Mạnh Quỳnh đã và đang gửi gắm trong âm nhạc ” .

Được ban cho nhiều, sẽ phải cống hiến nhiều hơn

Nếu ai từng lắc đầu trước Vợ người ta – ca khúc được cho là rất thị trường, rất “chợ” hoặc từng đánh giá không cao gu âm nhạc của Quỳnh vì bài hát này (dù nó rất hit và đạt nhiều dấu mốc đáng gờm trong đời sống nhạc Việt năm 2015), thì không lâu sau đó hẳn đã phải thay đổi suy nghĩ. Có lẽ, người nghe và người yêu nhạc bắt đầu có cái nhìn khác về chàng nhạc sĩ sinh năm 1990 này khi anh tham gia sân chơi cho giới sáng tác trẻ Sing my song – Bài hát hay nhất 2016. Lần lượt những  Hồi ức,  Có chàng trai viết lên cây, Con tim tan vỡ, Nước ngoài… hay các ca khúc trong dự án Truyện ngắn của Hà Anh Tuấn, trong album Tâm 9 của Mỹ Tâm, và cả nhạc phim: Ngày chưa giông bão (phim Người bất tử), Từ đó, Hà Lan ( Mắt biếc), Sao cha không ( Bố già)… đã tạo nên một màu sắc riêng, cũng là vị trí riêng của âm nhạc Phan Mạnh Quỳnh với người hâm mộ cũng như giới chuyên môn.

Kết hôn, nhạc Phan Mạnh Quỳnh tiếp tục gây nghiện - ảnh 3
Phan Mạnh Quỳnh hoạt động và sinh hoạt trong ca đoàn nhà thời thánh từ nhỏ và học nhạc từ đó

Ảnh: Từ MV

Nếu Hà Anh Tuấn nhìn nhận âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh có tính truyền thống rất cao, và riêng tính ngôn từ thì có lẽ rằng Phan Mạnh Quỳnh xuất sắc nhất trong thế hệ âm nhạc của cậu ấy thì nhạc sĩ Đức Trí cho rằng âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh vừa có dấu ấn ( điều quan trọng so với mỗi nhạc sĩ để khi nghe người theo dõi nhận ra ngay ) và dấu ấn đó lại có vật liệu âm nhạc vùng miền nơi Quỳnh sinh ra, lớn lên, và cả vật liệu âm nhạc dân gian Nước Ta. Có lẽ vì vậy mà càng ngày, những tác phẩm của Quỳnh, dù khi ra đời không ” ồn ào “, càng được tìm nghe và nghe đi nghe lại nhiều hơn, đọng lại lâu hơn với thời hạn .
Nghe, cảm nhạc Quỳnh, sẽ thấy sự nhiều mẫu mã ở những đề tài lẫn hình thức chuyển tải câu truyện qua nhiều góc nhìn mà khó nghĩ rằng tổng thể đều đến từ chàng trai ở độ tuổi 30. Nghẹ nhạc Quỳnh, dù về tình yêu, hôn nhân gia đình, về lũ lụt miền Trung hay chuyện những người đi xuất khẩu lao động …, có vẻ như luôn phảng phất chút gì đó vừa hoài niệm và có cả khao khát chạm đến những điều xinh xắn trong đời sống. Không ít người nhìn nhận âm nhạc của Phan Mạnh Quỳnh “ già ” hơn so với tuổi anh. Còn với chàng trai quê Nghệ An này, như anh từng san sẻ cùng Thanh Niên, tuy không ảnh hưởng tác động cách viết của ai một cách toàn vẹn, nhưng trong quy trình nghe nhạc từ bé đến lớn, những giai điệu của Thánh ca ( Quỳnh khởi đầu biết và học nhạc từ nhà thời thánh ), âm nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy, Trịnh Công Sơn …, tổng thể những gì Quỳnh được nghe hẳn đều có ảnh hưởng tác động, nên hoàn toàn có thể len lỏi vào tâm hồn khi nào không hay .
Tự mày mò sáng tác, chơi nhạc, màn biểu diễn, rồi tự trình làng bản thân trên web để tìm người sử dụng nhạc của mình, nhưng bài hát tiên phong của Phan Mạnh Quỳnh được mua bản quyền là nhờ mối quan hệ thân quen trong nghề “ mai mối ”. Thế nên Quỳnh từng bảo, trên đời này mọi thứ đều rất cần một chút ít như mong muốn, và tâm niệm mình được ban cho nhiều thì sẽ phải trả lại nhiều, phải góp sức nhiều hơn … Tác giả của Tri kỷ từng san sẻ, tiềm năng đến năm 2025, nếu không có những biến cố quá lớn, anh mong ước triển khai 3 dự án Bất Động Sản âm nhạc có chủ đề rõ ràng ( tất yếu cùng với đó sẽ là nhiều những việc làm khác ) : album về hội đồng, về những thân phận trong đời sống, về những gì gợi lên được cho mọi người tình yêu thương nhiều hơn .

Viết một bình luận