Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật – Fine Art Photography Là Gì?

Khía cạnh quan trọng nhất của nhiếp ảnh nghệ thuật chính là tầm nhìn của nhiếp ảnh gia. Hầu hết những bức ảnh thuộc thể loại này thường được thể hiện góc nhìn của nghệ sĩ đã tạo ra chúng. Theo đó, hãy cùng tìm hiểu nhiếp ảnh mỹ thuật (Fine Art Photography) là gì và một vài mẹo hay cho người mới để có những bước khởi đầu giúp bạn chinh phục thể loại này nhé. 

Nhiếp ảnh nghệ thuật là gì?

Nhiếp ảnh nghệ thuật – Fine Art Photography là thể loại kết hợp của nhiếp ảnh với mỹ thuật. Nó thể hiện ý tưởng của nhiếp ảnh gia thông qua sự sắp đặt tình huống một cách chủ động. Chụp ảnh mỹ thuật sẽ khác với chụp ảnh thương mại vì mỗi bức hình của thể loại này thường ít giống nhau. Nó không chỉ là những góc nhìn thực tế hoặc những thứ xuất hiện ngay trước máy ảnh của bạn mà nó còn mang đến những thông điệp ý nghĩa mà người chụp muốn truyền tải để gợi lên nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem. 

[external_link_head]

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Tips hay để thực hành nhiếp ảnh nghệ thuật

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn thể loại nhiếp ảnh nghệ thuật này. Hãy cùng xem đó là những mẹo hay nào nhé. 

Tạo ra sự gắn kết giữa các bức ảnh

Nội dung tác phẩm có ý nghĩa liên kết các hình ảnh có liên quan thành một thể thống nhất. Nó giúp người xem dễ dàng nắm bắt ý tưởng của tác giả mỗi khi thưởng thức. Bởi vì đôi khi chỉ một hình ảnh sẽ không đủ để truyền tải một chuỗi cảm xúc thực tế hoặc tầm nhìn của nhiếp ảnh gia. Do đó, việc tạo ra sự gắn kết giữa các bức ảnh là điều rất quan trọng. 

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

[external_link offset=1]

Tìm hiểu phong cách ảnh nổi tiếng

Nhiếp ảnh mỹ thuật là một lĩnh vực được lấy cảm hứng từ sự cảm nhận của mỗi nhiếp ảnh gia. Vì thế mà thể loại này thường không chịu sự giới hạn của bất kỳ phong cách ảnh nào. Mặc dù vậy, không phải những bức ảnh tùy hứng nào cũng đều có thể tạo nên một tác phẩm thú vị. Theo đó, với những người không chuyên hoặc người mới, bạn hoàn toàn có thể học cách khai thác các yếu tố trong một bối cảnh nhiếp ảnh mỹ thuật của bất kỳ tác giả nổi tiếng nào để xem xét sự đặc biệt mà họ đã tạo nên chúng. 

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Không giới hạn với ảnh đen trắng

Nhiếp ảnh mỹ thuật có thể bắt đầu với loạt ảnh đen trắng cổ điển. Tuy nhiên, điều đó chỉ cho phép khi nó có thể hạn chế sự phân tâm của người xem mà tập trung hơn vào hình dáng, bố cục và thông điệp của bức ảnh. Thế nhưng bạn vẫn có thể đạt được một loạt ảnh ấn tượng khi sử dụng một bố cục đơn giản cùng các phiên bản màu sắc mạnh mẽ hơn so với khi sử dụng màu đen và trắng. Do đó, hãy lưu ý rằng chỉ chuyển đổi hình ảnh của bạn thành đơn sắc nếu nó thực sự làm tăng giá trị và ý nghĩa cho bức ảnh. 

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Đề lời tựa cho mỗi bức ảnh

Đề lời tựa cho bức ảnh giúp bạn gửi gắm ý nghĩa của bức ảnh đến người xem. Nó giúp bạn hiểu rõ dự án của mình, tìm kiếm chính xác đối tượng chủ thể và giảm thiểu sự phân tâm trong hình ảnh của mình. 

Xử lý tốc độ màn trập linh hoạt

Kỹ thuật sử dụng máy ảnh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự độc đáo của bức ảnh đó. Đặc biệt phải kể đến khả năng xử lý tốc độ màn trập linh hoạt của mỗi nhiếp ảnh gia. Trong hình ảnh, đôi khi ứng dụng tốc độ màn trập nhanh, chậm giúp làm tăng độ mềm mại của hình ảnh hoặc kịch tính của các chuyển động của chủ thể. Theo đó, người chụp hoàn toàn có thể ứng dụng các kỹ thuật này với các đối tượng di chuyển như: con người, ô tô, phương tiện,v..v để thay đổi cảnh và mang đến một ý nghĩa cụ thể. 

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Xử lý đa dạng và phân loại màu độc đáo

Linh hoạt trong các xử lý màu là một kỹ thuật giúp bạn tăng điểm nhấn vào trong bức ảnh. Như đã nói ở trên, mặc dù sử dụng màu ảnh đen trắng khá phổ biến. Tuy nhiên, bạn không thể tạo ra những bức ảnh chụp chỉ sử dụng loạt ảnh đơn sắc. Thay vào đó, bạn có thể thử một vài phong cách nhất quán và độc đáo trong quá trình xử lý màu sắc để hình ảnh của bạn trở nên gắn hết và nổi bật hơn. 

[external_link offset=2]

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Chụp cùng một chủ thể duy nhất

Bạn sẽ học được những điều cơ bản khi chỉ tập trung vào một chủ thể nhất định. Hơn nữa, nó sẽ rất dễ dàng để lập kế hoạch thực hiện giúp bạn hoàn thành sắp xếp và điều chỉnh nội dung các công việc cần thiết cho dự án chụp ảnh của mình.

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Tránh một số kiểu chụp

Một số hình ảnh không muốn có thể xuất hiện trong quá trình chụp ảnh. Điều đó khiến bạn cần lưu ý một số trường hợp đặc biệt như hình ảnh mơ hồ không rõ ràng, hình ảnh quá nhiễu không nhìn thấy đường nét chủ thể hoặc hình ảnh quá mờ nét sẽ không khiến một bức ảnh được truyền tải thông điệp một cách tốt nhất. 

Nhiếp Ảnh Nghệ Thuật - Fine Art Photography Là Gì?

Tóm lại

Điều cốt lõi của nhiếp ảnh nghệ thuật chính là chia sẻ cảm giác hoặc một ý nghĩa nhất định thông qua bức ảnh. Trong đó, máy ảnh đóng vai trò như một phương tiện hỗ trợ giúp bạn thể hiện ý tưởng tốt hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là rèn luyện tầm nhìn, sử dụng trí tưởng tượng của bạn để tạo ra hình ảnh độc đáo chỉ từ những tình huống bình thường nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sớm đạt được thành công với thể loại nhiếp ảnh mỹ thuật trong tương lai nhé. 

[external_footer]

Viết một bình luận