Mùng 1 có nên cắt tóc hay không? Những lưu ý khi cắt tóc có nên cắt tóc vào mùng 1 đầu tháng

Mùng 1 có nên cắt tóc hay không? Đa phần người Việt Nam thường có rất nhiều quan niệm về những điều nên và không nên làm vào những ngày Mùng 1. Người ta thường nói với nhau “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” cho nên vào những ngày Mùng 1 người ta sẽ kiêng cử nhiều thứ trong đó có việc cắt tóc. Để tìm câu trả lời cho “Mùng 1 có nên cắt tóc hay không?” Hãy cùng tìm hiểu nhé!
có nên cắt tóc mùng 1

[external_link_head]

Mục lục

Ngày mùng một gọi là ngày sóc. Nguyên nghĩa từ sóc có nghĩa là khởi đầu, bắt đầu. Ngày mùng một là ngày bắt đầu của tháng nên ta gọi là ngày sóc. Còn ngày Rằm thì gọi là ngày vọng. Vọng nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày mặt trăng, mặt trời đối xứng nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Người xưa quan niệm: Ngày này, mặt trăng mặt trời nhìn rõ nhau, thấu suốt nhau; soi chiếu vào mọi tâm hồn. Con người trở nên trong sạch; đẩy lùi được sự đen tối vẩn đục trong lòng. Nhờ việc thông suốt của mặt trăng mặt trời, nên thần thánh và Tổ tiên ông bà sẽ thông thương với con người. Nếu lòng thành cầu nguyện, sẽ đạt tới sự cảm ứng giữa quỷ thần và con người trong tiểu vũ trụ “thiên địa nhân” , nên luôn được an lành.có nên cắt tóc mùng 1

[external_link offset=1]

Người Việt ta xem ngày Sóc, Vọng là ngày tưởng nhớ tổ tiên, cúng ông bà, ông vải. Ngày Sóc, Vọng còn có ý nghĩa “Cát tường”  là ngày tốt nhất trong tháng.

Nhiều người cho rằng Mùng 1 không nên cắt tóc vì người xưa quan niệm rằng tóc là một phần của cơ thể. Nếu đầu tháng cắt bỏ đi một phần của cơ thể là điềm báo xấu về sức khỏe, bệnh tật thậm chí còn ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp.

Bên cạnh đó, theo quan niệm tâm linh, tóc chính là tài lộc, là tiền tài trời ban nếu cắt đi sẽ từ bỏ tài lộc, cả tháng đó tiền bạc sẽ gặp khó khăn, làm ăn không ra, buôn bán ế ẩm. Vậy có nên cắt tóc vào ngày Mùng 1 không? Tuy nhiên lại có người cho rằng việc cắt tóc Mùng 1 là đem lại may mắn, cắt tóc là cắt đi những vận hạn xui xẻo, đau ốm bệnh tật của tháng trước đó.có nên cắt tóc mùng 1

Tùy theo suy nghĩ của từng người, quan trọng khi cắt tóc hay không cắt tóc mà vẫn đem lại niềm vui cho mình là hạnh phúc. Ngoài ra, còn có những ngày kiêng cắt tóc ngoài ngày Mùng 1 được chia sẻ ngay dưới đây. Bạn chỉ lần lưu ý những ngày ngày để tránh gặp xui xẻo không đáng có nhé.

Ngoài những ngày kiêng cắt tóc thì người ta cũng quan niệm những ngày nên cắt tóc để mang lại nhiều may mắn. Đó là các ngày:

Khi chọn ngày cắt tóc bạn nên lưu ý những điều dưới đây để tránh gặp những điều xui xẻo, bệnh tật và đem lại may mắn, thuận lợi đến cho mình:có nên cắt tóc mùng 1

Cắt tóc vào đầu năm, đầu tháng sẽ tự rước xui xẻo vào nhà, tài lộc tiêu hao, sức khỏe giảm sút. Vì vậy không nên cắt tóc vào đầu năm hay đầu tháng để tránh những điều không hay có thể xảy ra. Có rất nhiều ngày tốt trong tháng để cắt tóc, bạn hãy chọn cho mình ngày phù hợp nhất nhé!

Tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn, đây được xem là thời điểm ma quỷ hoành hành. Vì vậy cắt tóc vào thời gian này có thể khiến cơ thể suy yếu, ma quỷ dễ dàng quấy phá chúng ta.

[external_link offset=2]

Khi chọn ngày tốt để cắt tóc thì nên kiêng cắt trước kì thi, vì dễ gây đau đầu và phá đi bộ phận thu phát của não khiến chúng ta khó có thể tập trung được. Vì vậy nhiều học sinh, sinh viên dù tóc dài gây khó chịu cũng cố để qua kì thi mới cắt, với mong muốn đạt được kết quả tốt nhất. Quan trọng là tâm lý, nên bạn cũng tránh làm mình hoang mang để còn thi tốt, thi xong tha hồ cắt tóc làm đẹp.có nên cắt tóc mùng 1

Người xưa quan niệm mái tóc gắn liền với sinh mạng con người. Vì vậy khi mang bầu nên hạn chế cắt tóc vì có thể rút ngắn tuổi thọ của em bé hoặc làm hư thai, nhất là khi mang thai vào ngày rằm hay mùng 1. Vì thế, bạn nên lưu ý nhé, mục đích để mình thấy đó là niềm vui.

Ngoài việc kiêng cắt tóc ngày Mùng 1 nhiều người còn đặt ra và tuân theo các điều cấm kỵ mà người xưa để lại. Nếu là người thực sự để tâm thì có thể tham khảo một số việc nên kiêng kỵ vào ngày Mùng 1 dưới đây:

Việc kiêng kỵ là có nhưng cũng nên hạn chế, nên tin tưởng vào bản thân nhiều hơn, khi gặp thất bại sự cố thì nên tìm nguyên nhân ở bản thân không nên bám vào cái cớ không kiêng cự vào ngày Mùng 1.có nên cắt tóc mùng 1

Mùng 1 có nên cắt tóc không, qua bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình rồi. Và đừng quên theo dõi thường xuyên để có cho mình những thông tin nhanh chóng và hấp dẫn nhé.

Lê Linh tổng hợp

[external_footer]

Viết một bình luận