MỤN TRỨNG CÁ DẠNG NANG (CYSTIC ACNE) – Khoa Học Làn Da

Số lượt xem: 6.680

Chỉ với một thao tác tìm kiếm internet đơn giản, đã có vô số các website lần lượt hiện lên, nhưng đa phần đều nhắm tới mục đích thương mại là chính hay một phương pháp thần kỳ nào đó đảm bảo phục hồi nhanh chóng và thực hiện ngay tại nhà; hấp dẫn bệnh nhân và làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

[external_link_head]

Trong khi đó, một sự thật là không gì có thể giải quyết được vấn đề này trừ khi có sự can thiệp, theo dõi của một bác sĩ da liễu với sự điều trị về y tế có thể ngăn chặn được một số tác động tồi tệ nhất của mụn trứng cá nang.

MỤN TRỨNG CÁ DẠNG NANG (CYSTIC ACNE) - Khoa Học Làn Da

Dưới đây là một số điểm chính về nang trứng cá:

 • Nang trứng cá là hình thức nghiêm trọng nhất của mụn trứng cá.
 • Mụn trứng cá tương đối phổ biến, nhưng hình thành nang trứng cá thì không phổ biến lắm.
 • Nguyên nhân gây ra nang trứng cá không phải là do ăn nhiều chocolate hay các loại hạt cùng với thức ăn dầu mỡ hoặc vệ sinh kém.
 • Yếu tố chính gây ra nang chính là sự thay đổi hormon trong tuổi dậy thì. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể gặp ở người trưởng thành.
 • Nang trứng cá cũng có thể gây đau và khó chịu do sự hiện diện của chúng trên khuôn mặt.
 • Nang mụn trứng cá được chẩn đoán dễ dàng và không yêu cầu các xét nghiệm đặc biệt.
 • Dùng một loại thuốc uống cụ thể và lâu dài thường có hiệu qua cao nhưng cũng có thể mang lại nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, cần được sự theo dõi và hướng dẫn của các chuyên gia y tế.
 • Các mẹo tự chăm sóc có thể hữu ích trong việc đảm bảo ồn định tình trạng mụn không tồi tệ hơn.

Nang trứng cá (Cystic acne) là gì?

[external_link offset=1]

Nang trứng cá là một loại bệnh về da, trong đó các lỗ chân lông bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiễm trùng và viêm. Các bệnh ngoài da chủ yếu ảnh hưởng đến khuôn mặt, một phần thân và cánh tay. Bình thường, chất nhờn được tiết ra giúp bảo vệ các nang lông và da, nhưng sự phát triển quá mức của chúng có thể gây ra sự bít tắc lỗ chân lông cùng với tế bào biểu bì của da. Tạo điều kiện cho sự phát triển quá mức của vi khuẩn kỵ khí thường được tìm thấy trên da. Chúng sẽ phát triển thành mụn trứng cá đầu trắng hoặc đầu đen. Mụn trứng cá này có thể không bị viêm hay viêm tạo thành các nốt sẩn, mụn mủ hoặc các u nang. Nang mụn là tình trạng tổn thương nặng nề nhất của mụn trứng cá.

MỤN TRỨNG CÁ DẠNG NANG (CYSTIC ACNE) - Khoa Học Làn Da

Mụn trứng cá nang

Các đặc điểm mụn nang:

 • Các nốt sẩn xảy ra khi vi khuẩn P. acnes xâm nhập dẫn đến sự kích thích các nang lông.
 • Mụn mủ xảy ra khi P. acnes tấn công gây viêm nang lông, sưng, đỏ.
 • Nang trứng cá xảy ra khi tình trạng viêm nặng dẫn đến vỡ nang lông (có thể do chèn ép hoặc chà xát mạnh) làm vấn đề viêm rộng hơn, sâu hơn, u nang trở nên cứng và đau.

Mụn trứng cá thường ảnh hưởng đến thanh thiếu niên và người trưởng thành, ước tính khoảng 80% số người từ 11 đến 30 tuổi từng gặp tình trạng này. Nang mụn trứng cá là hình thức nghiêm trọng nhất và ảnh hưởng rất lớn đến một số ít đối tượng.

Nguyên nhân gây ra mụn trứng cá nang.

Như thông tin đã đưa, mụn được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn của lỗ chân lông trên da do sự tiết chất nhờn quá mức, tắc nghẽn cùng các tế bào da cùng với phản ứng viêm kết hợp với vi khuẩn P. acnes gây ra tình trạng u nang. Yếu tố căn bản để gây mụn trứng cá là sự thay đổi nội tiết tố ở tuổi vị thành niên. Ở độ tuổi này, mức độ hormon androgen tăng đáng kể dẫn đến tăng bã nhờn cùng với sự tăng sinh tế bào da.

Mụn không chỉ giới hạn ở thanh thiếu niên, bao gồm các yếu tố khác liên quan như di truyền và một số khác:

[external_link offset=2]

 • Thay đổi nội tiết tố – liên quan đến tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt, mang thai, sử dụng thuốc ngừa thai, liệu pháp hormon và stress.
 • Sự bít tắc nang lông, mỹ phẩm thân dầu, chất tẩy rửa, nước rửa….
 • Tình trạng da ẩm ướt, mồ hôi.
 • Một số loại thuốc và hóa chất (ví dụ: corticoid, lithium, phenytoin, isoniazid) làm tình trạng xấu đi và bùng phát nặng hơn.

MỤN TRỨNG CÁ DẠNG NANG (CYSTIC ACNE) - Khoa Học Làn Da

Mủ hình thành trong mụn nang

Những trường hợp sau không là nguyên nhân gây mụn trứng cá:

 • Chocolate, các loại hạt hoặc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ
 • Vệ sinh kém
 • Tiếp xúc thân thể

Dấu hiệu và triệu chứng của nang trứng cá

Dấu hiệu của nang trứng cá thường khá điển hình, khoảng 70 -80% xuất hiện các triệu chứng quen thuộc. Nang mụn rõ ràng vì nó là tình trạng nghiêm trọng biểu hiện ra các nốt viêm, sẩn bên ngoài da và cũng có thể gây ra sẹo có thể nhìn thấy rõ ràng.

Tất cả các dạng mụn trứng cá thường có ảnh hưởng đến tâm trạng của bệnh nhân, gây nguy cơ căng thằng về tâm lý do nó xuất hiện trên khuôn mặt, nhất là ở đối tượng vị thành niên – khá nhạy cảm với những biến đổi bên ngoài xã hội cả về thể chất lẫn tinh thần.

[external_footer]

Viết một bình luận