MSCI là gì? Đặc điểm và các chỉ số của MSCI – Cơ hội đầu tư TTCK Việt Nam

MSCI là viết tắt của Morgan Stanley Capital International, là một công ty nghiên cứu đầu tư cung cấp các chỉ số chứng khoán, rủi ro danh mục đầu tư, phân tích hiệu suất và các công cụ quản trị cho các nhà đầu tư tổ chức và các quĩ phòng hộ.

MSCI 

Khái niệm

[external_link_head]

MSCI là viết tắt của Morgan Stanley Capital International, là một công ty nghiên cứu đầu tư cung cấp các chỉ số chứng khoán, rủi ro danh mục đầu tư và phân tích hiệu suất và các công cụ quản trị cho các nhà đầu tư tổ chức và các quĩ phòng hộ.

MSCI được biết đến nhiều nhất với các chỉ số tiêu chuẩn của nó, như chỉ số thị trường mới nổi của MSCI và chỉ số thị trường cận biên của MSCI.

Công ty tiếp tục tung ra các chỉ số mới mỗi năm.

[external_link offset=1]

Đặc điểm của MSCI

Công ty Morgan Stanley Capital International đã giới thiệu ra thị trường một số chỉ số chứng khoán để phản ánh thị trường quốc tế. Cộng với việc mua lại Barra – một công ty phân tích danh mục đầu tư và quản lí rủi ro đã tạo ra một công ty mới là MSCI Barra, và bắt đầu giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán New York theo mã chứng khoán MSCI.

Công ty đã cung cấp cho khách hàng của mình các công cụ đầu tư, các kết hợp kĩ thuật tài chính, đo lường rủi ro, và phân tích tài chính,… Công ty cũng công bố các chỉ số cho cộng đồng đầu tư.

MSCI có hơn 160.000 chỉ số chứng khoán, tập trung vào các khu vực địa lí và loại cổ phiếu khác nhau như cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn hóa trung bình và vốn hóa nhỏ.

– Chỉ số thị trường mới nổi của MSCI: ra mắt năm 1988, chỉ số này liệt kê các thành phần từ 24 nền kinh tế mới nổi bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Brazil, Nam Phi, Nga và Mexico.

– Chỉ số thị trường cận biên của MSCI: được sử dụng làm chuẩn mực để đo lường hiệu suất của thị trường tài chính ở các quốc gia được chọn từ châu Á, chỉ số này tập trung vào 28 thị trường từ Trung Đông, châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu như Kuwait, Việt Nam, Morocco, Lebanon, Kenya và Bahrain.

– Chỉ số ACWI của MSCI: đây là chỉ số vốn chủ sở hữu toàn cầu hàng đầu của công ty, theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ đến lớn từ 23 thị trường phát triển và 26 thị trường mới nổi, với hơn 3.000 cổ phiếu được đại diện.

[external_link offset=2]

– Chỉ số EAFE của MSCI: chỉ số EAFE liệt kê 918 cổ phiếu từ 21 quốc gia có thị trường phát triển, ngoại trừ Canada và Mỹ.

Cơ hội đầu tư thị trường chứng khoán Việt Nam

Từ ngày 1/12/2020, MSCI đã đưa Kuwait lên thị trường mới nổi, qua đó đưa Việt Nam trở thành thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ MSCI Frontier Markets Index với tỷ trọng khoảng 28%, tăng mạnh so với mức 18% trước đó.

 Việt Nam được MSCI tăng tỷ trọng trong rổ chỉ số MSCI Frontier Market 100 Index từ mức 13% hiện tại lên 29% với lộ trình 5 giai đoạn trong 12 tháng sắp tới bắt đầu từ cuối tháng 11/2020 sẽ giúp Việt Nam trở thành ứng cử viên sáng giá trong việc thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài trong năm 2021. Khi được tăng tỷ trọng, dòng tiền sẽ đổ mạnh vào thị trường để đón đầu, tập trung vào nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn còn room ngoại và thành khoản cao trên thị trường.

Vấn đề hiện tại ở thịt trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đang gặp phải là hệ thống của sở giao dịch HOSE khi bị nghẽn lệnh thanh khoản đạt 14 nghìn – 15 nghìn tỷ. Việc đưa hệ thống mới vào vận hành, và giao dịch T0 với chứng khoán có thể là lợi thế mới trong tương lai. [external_footer]

Viết một bình luận