Cá dìa là gì? Mẹo câu cá dìa “xả stress” hiệu quả cho cần thủ

Câu cá dìa là một trong những nụ cười “ xả stress ” đặc biệt quan trọng mê hoặc với cần thủ. Nhưng nếu cần thủ không nắm rõ tập tính sinh sản cũng như đặc tính sinh sản của loài này thì quy trình câu cá dìa “ xả stress ” sẽ càng stress hơn. Sau đây, tất cả chúng ta hãy cùng khám phá về loài cá dìa này và kỹ thuật câu chúng đúng cách nhé

1. Cá dìa có phải là cái tên lạ lẫm ?

Cá dìa hay còn được gọi với các tên gọi như cá nâu, tảo ngư. Danh pháp khoa học của chi cá này là Siganus tức tên gọi chỉ các loài cá chỉ thuộc duy nhất họ cá dìa. Chi cá dìa được các nhà sinh vật học tìm ra vào năm 1775. Tính đến hiện tại, đã có khoảng 25 loài thuộc chi cá này đang phân bố khắp nơi trên thế giới.

Đây là loài cá sinh sống đa phần ở vùng cửa sông hay những vùng nước mặn .

câu cá dìa

Cá dìa

Hiện nay, ở Việt Nam ta có ba chủng loại cá dìa chính:

Cá dìa bông (cá dìa công): 

  • Loài cá dìa này có size lớn nhất trong ba loại, tên gọi khác của chúng là cá dìa chấm.
  • Phân bố đa phần ở vùng Vịnh Bắc Bộ và Vịnh Xứ sở nụ cười Thái Lan …

Cá dìa đen:

  • Loại cá dìa đen này có kích cỡ tương đối lớn, khối lượng của chúng hoàn toàn có thể đạt 0,5 kg.
  • Đây là loại cá nổi tiếng ở vùng Phú Quốc nước ta.

Cá dìa trơn, cá dìa biển

  • Loại cá này có size nhỏ, chỉ bằng ⅔ bàn tay người trưởng thành.
  • Phân bố chủ yếu ở Hải Phòng, Quảng Ninh
     

>>> ĐỌC NGAY: [BẬT MÍ] Kỹ thuật câu cá trắm đen chuẩn, “bách phát bách trúng”
 

1.1. Đặc điểm sinh trưởng của cá dìa mà cần thủ cần biết

Người dân địa phương ở một số ít nơi thường dựa vào hình dáng, sắc tố bên ngoài của cá dìa mà gọi tên chúng. Người ta tìm thấy, 1 số ít loài cá dìa có đặc thù khung hình gồm 13 đốt xương, với màu da xanh, đậm ở lông ; ở bụng cá có màu bạc với những chấm hoa văn vàng trên thân. Điểm nhận dạng loài cá này chính là chúng có kích cỡ khá nhỏ, thân hình dẹt, dẹp về phía hai bên, da trơn với màu nâu xám, vây sắc. Cá dìa có phần đầu khá nhọn, mắt lồi. Chúng thường Open nhiều ở những nơi nước mặn – nước ngọt giao thoa. Cạnh nắp mang của chúng Open hai vây không quá dày và nhỏ. Dưới ngực cá dìa có vây cứng, xung quanh sống lưng, bụng có rất nhiều gai vây cứng – đây cũng là nơi chứa chất độc của chúng, cần thủ nên thận trọng điều này nhé ! Chất độc này không phải là chất độc chỉ mạng, nó chỉ hoàn toàn có thể khiến bạn bè tê tay

Cá dìa

Kích cỡ cá dìa rất vừa phải

Loài cá này có size to gần bằng một bàn tay người trưởng thành. Trọng lượng trung bình của chúng nằm ở khoảng chừng 250 gram / con, cá dìa con có kích cỡ rất bé, chỉ như một hạt dưa .

Cá dìa trưởng thành hoàn toàn có thể đạt đến khối lượng từ 400 gram đến 500 gram và to bằng cả bàn tay người trường thành, chiều dài vào khoảng chừng 8 cm đến 42 cm .

Cá dìa thường hoạt động giải trí và kiếm mồi hầu hết vào đêm hôm. Thức ăn chính của loài này là những loài thực vật thủy sinh, mùn bã hữu cơ, tảo ngư. Bên cạnh đó chúng cũng hoàn toàn có thể ăn thức ăn tổng hợp trong điều kiện kèm theo nuôi trồng công nghiệp .

Cá dìa trắng

Cá dìa màu trắng

>>> CHIA SẺ: Cách sở hữu kỹ thuật câu cá hồ dịch vụ như một cần thủ chuyên

1.2. Đặc điểm sinh sản của cá dìa, giúp bạn bè tìm được thời gian câu thích hợp

Cá dìa loài cá di cư và chúng sống theo bầy đàn. Tập tính sinh sản của chúng thường đẻ ở vùng nước lợ. Trung bình một lần sinh sản, loài cá dìa hoàn toàn có thể cho ra từ 200 nghìn đến 250 nghìn trứng .

Cá bột, cá con ( cá chưa trưởng thành ) sống đa phần ở vùng đầm phá cửa sông, khi chúng trưởng thành sẽ bơi ra biển. Cá trưởng thành thường tìm bãi sinh vật biển, ghềnh đá, quanh bờ đá những hải đảo sinh sống .

 

Từ tháng 4 đến tháng 6 tức mùa hè, đây là thời hạn Open nhiều cá dĩa đã trưởng thành. Nếu cần thủ câu được chúng vào thời hạn này sẽ được chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay những món cá ngon nghẻ. Lúc này thịt cá dìa rất săn chắc .

2. Kỹ thuật câu cá dìa “ giảm stress ” cho cần thủ

2.1. Cách câu cá dìa hiệu suất cao cho cần thủ

Có hai cách câu cá dìa hiệu suất cao : Câu đáy, câu lửng .

2.1.1. Câu đáy

Câu đáy là cách câu hiệu suất cao nhất. Trong quy trình câu, cần thủ thả lưỡi câu và mồi câu tơi đáy. Sau đó, giữ cước căng và cong gié câu. Khi cá đớp mồi, bạn bè chỉ cần giật mạnh, cá dìa sẽ bị đóng vào miệng ngay. Ta nên giữ cần đề đến khi cá bị đuối thì thu cước, bắt cá.

2.2.2. Câu lửng

Anh em cần cân nhắc vào tầm ăn của cá để canh cước câu, độ sâu của lưỡi và mồi. Cách câu này, khi cá đớp mồi sẽ rung gié câu, anh em nên hạ đâu cần. Lưu ý, ở bước này, chúng ta cần cân nhắc độ nặng của lưới và mồi mà tính độ rơi so với nước để biết nên hạ nhanh hay chậm. Loại cá này rất ham ăn, thường trong quá trình ăn chúng sẽ chúi xuống để ăn theo mồi mà chúng ta thực hiện bước này.

>>> BỔ SUNG KIẾN THỨC: Bí kíp câu cá đối ít ai biết GIẬT ĐÂU TRÚNG ĐÓ (Hiệu quả 100%)

2.2. Mồi câu cá dìa “ bén ”

Cá dìa là loại cá ăn tạp, mồi câu đặc biệt hiệu quả với chúng mà cần thủ thường dùng chính là mực, tôm chết đã được bóc vỏ. Một tuyệt kỹ tuyệt vời để mồi câu của đồng đội trở nên “ bén ” hơn với cá dìa chính là trộn thính cầu vào với mồi để tăng độ mê hoặc.

Mồi bả để câu cá dìa có thành phần tôm khô, lúc này tất cả chúng ta nên ngâm chúng qua nước nóng để mồi nở ra, sau bước này, ta đem mồi đã ngâm trộn với chạp mắm, bột rang thơm, bột kết dính. Hỗn hợp trên sau khi đã trộn hoàn toàn có thể được dùng để câu cá dìa ngay .

Ngoài ra, cá dìa cũng là loài cá nước lợ, nên mồi câu của chúng cũng có phần đặc biệt quan trọng hơn. Bên cạnh loại mồi câu đã được đề cập bên trên, bạn bè hoàn toàn có thể dùng thêm tôm xay nhuyễn, cay giã hoặc ruốc. những thứ này khi làm mồi câu cũng rất hiệu suất cao.

2.3. Loại cần câu tương thích để câu cá dìa là gì ?

Đây là một trong những loại cá khá dễ câu, bạn bè hoàn toàn có thể lựa chọn cần câu tay hoặc câu máy đều được. Tùy theo kích cỡ loại cá dìa mà bạn bè muốn câu mà chọn loại cần câu có hiệu suất tương thích.

2.4. Lưỡi câu nào sẽ tương thích với cá dìa ?

Loài cá này có miệng nhỏ, thức ăn của chúng thuộc những loài thực vật tầng đáy. Muốn câu được cá dìa, tất cả chúng ta nên dùng lưỡi câu đơn với lưỡi nhỏ. Đa số những cần thủ thường dùng lưỡi lục hoặc chùm tự chế với mồi là rong biển để câu cá dìa hiệu suất cao. Móc câu cá dìa
Móc câu cá dìaMóc câu cá dìa

Hy vọng qua bài viết này, cần thủ có thể nắm bắt được đặc tính sinh trưởng, sinh sản của loài cá này để thú vui câu cá dìa có thể giúp anh em giải tỏa áp lực, stress sau một ngày làm việc mệt mỏi một cách hiệu quả

>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: CÁ CHẼM: 4 chia sẻ siêu đặc biệt về cách câu cá chẽm CỰC NHẠY

Viết một bình luận