Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup là gì?

Mockup (hay mock-up) dịch sang tiếng Việt có nghĩa là mô hình thu nhỏ, là hình ảnh mô phỏng mẫu thiết kế của designer dưới dạng file vector hoặc PSD được thiết kế sẵn. Mockup thường được đưa vào sử dụng để trình diễn, giảng dạy, đánh giá thiết kế, quảng bá hay các mục đích khác.

[external_link_head]

Một mockup là một nguyên mẫu cho phép thử nghiệm thiết kế và cung cấp ít nhất một phần chức năng của hệ thống. Mẫu Mockup xuất hiện ở khắp mọi thiết kế các sản phẩm đa dạng, từ các ấn phẩm văn phòng như namecard, folder, bộ nhận diện thương hiệu, website, banner, standee,… cho đến nội thất lẫn kiến trúc nhà cửa,… tạo cảm giác như thật một cách sống động cho người xem.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Thông thường, mockup được xây dựng để mô phỏng ý tưởng chung trên các sản phẩm thực tế, để người thiết kế có được thông tin phản hồi từ người dùng. Phương pháp này giúp tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc trong việc thử nghiệm thiết kế. Không những vậy, việc hình dung dễ dàng hơn giúp tìm thấy điểm không đúng trên thiết kế, sửa chữa, thay đổi nó nhanh hơn.

Với xu hướng giữa thời đại thương mại điện tử và thương hiệu kỹ thuật số ngày càng phát triển, các nhà thiết kế luôn phải trang bị một bộ mockup độc đáo làm vũ khí của họ. Hiện nay, mockup bộ nhận diện thương hiệu đang được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Ngoài ra, mockup còn có nhiều ưu điểm và vai trò khác được liệt kê dưới đây.

Vai trò của Mockup trong thiết kế

Hiện nay mockup ngày càng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế. Đó chính là vì những lí do sau:

Trực quan với các bên liên quan

Các mẫu mockup được xem như một cầu nối giúp định hướng và liên kết giữa đơn vị thiết kế và khách hàng của mình trong thiết kế chuyên nghiệp, đặc biệt là đối với các sản phẩm phức tạp như đồ nội thất, backdrop, bản vẽ nhà,… Chi tiết hơn, sau khi một mẫu thiết kế phẳng đã được chấp thuận, các nhà thiết kế sẽ tạo ra mockup mô phỏng để thể hiện khả năng trình bày của nó trong một bối cảnh cụ thể.

Ví dụ: Bạn cần một standee đặt trong sự kiện ra mắt sản phẩm mới. Sau khi xem qua file thiết kế phẳng, bạn muốn biết liệu thiết kế standee này khi xuất hiện trong một sảnh lớn đông người sẽ như thế nào, có nổi bật và gây chú ý không? Hãy yêu cầu thiết kế lên mẫu mockup. Trong mockup sẽ có bối cảnh cụ thể (đèn chiếu sáng, màu sắc kiến trúc, không gian đặt thiết kế,…) và ướm thử mẫu standee của bạn vào.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Dễ dàng sửa đổi

Có độ trung thực từ trung bình đến cao, mockup phản ánh các lựa chọn thiết kế như bố cục, phân bố màu, kiểu chữ, hình ảnh, biểu tượng điều hướng và không khí chung của sản phẩm có hài hòa với nhau không.

Vì thế, mockup có thể giúp thể hiện các vấn đề phát sinh rõ ràng trên giấy, nhất là những vấn đề đụng độ màu hoặc các loại sai phạm nhỏ hơn. Không những vậy, bạn cũng  dễ dàng thực hiện các sửa đổi trên bản mockup hơn hẳn các giai đoạn sau này.

Làm tăng cuốn hút cho thiết kế, dễ khiến khách hàng hài lòng

Mockup giúp đem lại cái nhìn tổng thể gọn gàng đẹp mắt, đó là điều mà khách hàng rất ưa thích. Thường mockup sẽ phác họa ra bối cảnh hoàn hảo nhất mà sản phẩm được đặt vào, nên vừa đạt được tính thẩm mỹ lẫn tính chân thật.

Ngoài ra, nếu bạn là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, sản xuất các sản phẩm cho khách hàng của mình thì mockup sẽ giúp bạn vẽ cho khách hàng một thiết kế đẹp mắt và dễ thuyết phục họ hơn.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Thông qua mockup, doanh nghiệp có thể phần nào đánh giá được hiệu quả nhất định của các mẫu thiết kế và có định hướng chỉnh sửa, thay đổi phù hợp trước khi tiến hành in ấn, thi công. Điều đó sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian lẫn chi phí.

Thể hiện sự chuyên nghiệp của người thiết kế

Mockup cũng thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp của bạn. Mock-up sinh ra chủ yếu để thu thập phản hồi từ người dùng. Khi dịch vụ thiết kế của bạn chuyên nghiệp thì khách hàng cũng sẽ ấn tượng hơn và có khả năng quay lại cao hơn. Tùy thuộc vào sản phẩm thiết kế của bạn mà mockup có các loại như áo thun, logo, poster, name card, bảng hiệu,…

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Phân loại Mockup

Dựa vào tính chất, chúng ta có thể chia mockup thành 3 loại cơ bản: Mock-up ấn phẩm, Mock-up kỹ thuật số và Mock-up trong ngành sản xuất Công nghiệp.

Mockup ấn phẩm

Chính là các loại mockup mô phỏng những sản phẩm in ấn, bao gồm các loại mockup banner, logo, bìa báo, bộ nhận diện thương hiệu, poster, áo thun,…

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup kỹ thuật số

Là các mockup được biểu hiện thông qua một phần mềm tin học, ví dụ như giao diện website, giao diện phần mềm, ứng dụng,… Loại mock-up này rất dễ bị sao chép, nên đòi hỏi một quy trình bảo mật chặt chẽ.

[external_link offset=1]

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup trong ngành sản xuất công nghiệp

Thuật ngữ Mockup được sử dụng đầu tiên và sát nghĩa nhất là thông qua hoạt động sản xuất công nghiệp. Đây là loại mockup được coi là bản demo sản phẩm, bản thử nghiệm để đánh giá, kiểm tra trước khi sản xuất hàng loạt theo quy trình. Ví dụ như một mẫu xe mới, mẫu nón bảo hiểm, con chuột máy tính,…

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Lời khuyên để sử dụng mockup một cách thành công

Dưới đây là một số lời khuyên của những người thiết kế kì cựu cho bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi sử dụng mockup.

Nên nhìn cụ thể và thực tế về sản phẩm thiết kế của bạn trong môi trường thực

Khi thiết kế một sản phẩm, bạn cần hình dung xem chúng như thế nào khi được sử dụng ngoài đời. Bạn có thể tự đặt những câu hỏi như: Chất liệu là gì? Ai sẽ là người mua sản phẩm? Tại sao họ lại chọn bạn thay vì chọn đối thủ? Ngoài ra, cũng nên quan tâm đến hành vi mua hàng, sở thích, tính trung thành của khách hàng,… đối với sản phẩm.

Hãy để bản mockup của bạn trở nên nổi bật nhất

Trong bối cảnh trên mock-up, thiết kế của bạn phải là tâm điểm của mọi sự chú ý. Ngoài ra, trong lúc trình bày bản mockup với khách hàng cũng đừng để những yếu tố khác chiếm lấy spotlight mô hình của bạn. nếu trưng bày mockup trên một chiếc bàn rực rỡ, mẫu mockup của bạn sẽ vô tình chìm nghỉm mà chả ai chú ý tới.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Tránh sử dụng hình ảnh minh họa được tìm từ Google

Mockup thường phải được trình bày trong một bối cảnh nào đó để thể hiện tính thực tiễn của sản phẩm, được hiểu như trong môi trường giả lập. tuy nhiên, đừng vì tính xuề xòa hay deadline đang tới gần mà tìm kiếm vội vã một bối cảnh trên Google hay bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Điều đó sẽ làm giảm tính chân thật vì thực tế không có môi trường nào giống nhau.

Sử dụng nhiều cách sắp đặt, đề hình nền thích hợp cho bản mockup

Hãy hình dung thiết kế của bạn trong bối cảnh màu sắc khác nhau. Ví dụ như một tấm poster đặt trên một bức tường sặc sỡ hay tường xi măng,… Điều này có thể giúp diễn đạt rõ hơn ý tưởng bạn muốn truyền tải từ bản mockup. Đồng thời có thể tạo ra nhiều phiên bản màu sắc phù hợp với những bối cảnh khác nhau.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Quy trình tạo file Mockup đơn giản cho người mới bắt đầu

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm mockup in logo của mình lên một chất liệu giấy bất kì. Nếu bạn muốn biết logo của mình sau khi in trên nền giấy sẽ như thế nào trước khi thực nghiệm thì bạn có thể làm theo cách chúng tôi làm mockup dưới đây nhé.

Bước 1: bước đầu tiên cũng là đơn giản nhất là bạn cần vào thanh tìm kiếm của Google.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 2: Gõ và tìm mockup bạn cần

Tùy vào mục đích và sản phẩm thiết kế bạn cần làm là gì để tìm mockup cho phù hợp. Một số ví dụ thường sử dụng nhiều như mockup túi giấy, mockup namecard, mockup áo thun,…

Trong bài viết này, chúng tôi muốn in lên giấy xem logo của mình thực tế sẽ như thế nào nên chúng tôi tìm từ khóa “logo mockup on paper”. Nếu bạn muốn in lên một chất liệu nào khác thì gõ từ khóa tương tự nhé. Ví dụ: on wood (trên mặt gỗ), on desk (trên mặt bàn làm việc),…

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 3: Lướt qua các lựa chọn mà Google đưa ra và tìm một trang nào đó free để tiến hành tải về nhé. Tuy hơi mất thời gian để tìm kiếm nhưng nếu chịu khó thì bạn sẽ tìm được rất nhiều mẫu đẹp.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 4: Chọn kiểu mockup phù hợp với yêu cầu của bạn và tìm cách download chúng với độ phân giải cao nhất nhé!

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 5:

Với file mockup vừa tải về, hãy ném chúng vào phần mềm Photoshop.  Chú ý khi giải nén sẽ có 3 file, bạn hãy chọn file.psd nhé.

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 6: Tiếp theo là việc đưa logo của mình vào file mockup

Hãy ấn đúp chuột vào Layer Smart Object, thường có tên là “Place your design here” hoặc “Placeholder“,Photoshop sẽ mở ra một file mới ngay lập tức, có hình ảnh demo sẵn.

Nhiệm vụ của chúng ta là ném file PNG của logo vào thay thế cho hình demo sẵn của mẫu mockup đó rồi co kéo căn chỉnh logo sao cho hợp lý trước khi Save. Khi đã ưng ý, hãy chọn FILE > Save. Lưu ý: phải là file PNG nhé.

Sau khi Save xong, các bạn quay trở lại file đầu tiên của mockup là thấy sự thay đổi hoàn toàn, logo của các bạn được làm đẹp một cách tự động nhé!

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 7: Phối màu, cắt chỉnh hình, thay đổi filter,… sửa đổi tùy ý trước khi xuất file

Các bạn có thể chỉnh màu sắc, kích thước và các hiệu ứng có sẵn cho mockup thêm phần sinh động và chân thực nhé!

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Bước 8: Xuất file

Và đây là kết quả sau khi mình xuất file, mọi người thấy thế nào?

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

[external_link offset=2]

Quá đơn giản đúng không? Đây là cách làm đơn giản nhất nhưng nếu bạn tận dụng mockup có sẵn trên Google nhiều quá thì cũng khiến bản thân lười sáng tạo và ít chủ động tạo sự độc đáo, ấn tượng. Nhiều trường hợp cũng khiến thiết kế trở nên kém thực tế.

Trên đây chỉ là một ví dụ để hướng dẫn mọi người hình theo một bước đơn giản nhất có thể. Bạn cũng có thể thử làm những mẫu mockup khác nhau, phức tạp hơn tùy thuộc vào nhu cầu dựa trên cách thức trên.

Tổng hợp các mẫu mockup đẹp và ấn tượng

Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng lướt qua một số mẫu mockup đẹp và ấn tượng nhất từ khắp nơi trên thế giới. hãy cùng học hỏi và sáng tạo riêng cho mình nhé!

Mẫu mockup name card

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup cho card visit thường phối cảnh để trên bàn làm việc

Mẫu mockup túi giấy

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup túi giấy thường phối mọi góc độ 3D để đánh giá thiết kế một cách chính xác hơn.

Mẫu mockup áo thun

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mô hình áo thun giống thực tế nhất là khi phối cảnh người mặc

Mẫu mockup bìa sách

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Demo mẫu bìa sách cũng phải phối 3D cho chân thực và thẩm mỹ

Mẫu mockup logo

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Ngoài phối logo trên giấy như chúng tôi đã hướng dẫn bên trên, bạn còn có thể phối thử logo trên bảng hiệu hay vật liệu khác.

Mẫu mockup standee

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Standee nên được phối sao cho nổi bật giữa màu sắc nền nhà và không gian đặt chúng.

Mẫu mockup poster

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Poster phải trông thật nổi bật trên bức tường để thu hút ánh nhìn mọi người từ xa.

Mẫu mockup website

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Website của bạn sẽ như thế nào trên máy tính hay điện thoại? Có hấp dẫn người nhìn hay không?

Mẫu mockup nội thất

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Mockup nội thất thường rất khó thiết kế, đòi hỏi trình độ chuyên môn tay nghề rất cao. Tuy mất nhiều thời gian nhưng mang lại nhiều hiệu quả và thể hiện tính chuyên nghiệp của bạn.

Mẫu mockup tem mác

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Tem mác là một ấn phẩm cũng cần thiết kế mockup chuyên nghiệp

Mẫu mockup nón bảo hiểm

Mockup là gì? Hướng dẫn sử dụng Mockup đơn giản

Nón bảo hiểm cần được xem xét dưới góc nhìn 3D để sinh động hơn.

Tóm lại, mockup chính là một công cụ hữu hiệu giúp bạn có thể trình bày ý tưởng thiết kế của mình dưới bản thiết kế thực tế. Hy vọng rằng qua bài viết bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tạo ra một bản mockup chuyên nghiệp cho sản phẩm thiết kế của mình. [external_footer]

Viết một bình luận