Mô hình tính cách 5 yếu tố (Big Five): Những điều bạn cần biết!

Bạn đã bao giờ tự hỏi bản thân rằng liệu công việc hiện tại phù hợp với bạn hay không Mô hình 5 tính cách (Big 5 Personality Model), một nền tảng để phân tích thấu hiểu các yếu tố bản của tính cách, sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời một cách dễ dàng. hình cũng đang dần khẳng định vị trí tính quan trọng trong quá trình tuyển dụng 

Mô hình tính cách 5 yếu tố (Big Five): Những điều bạn cần biết!

[external_link_head]

Đọc thêm: 6 phân khúc người tìm việc & cách tiếp cận thích hợp P.1

Định nghĩa về mô hình 5 tính cách (Big 5 Personality Model) 

hình 5 tính cách một công cụ quan trọng để đánh giá các khía cạnh tính cách khác nhau của một người ứng viên xác định ứng viên đó thực sự phù hợp với công việc hoặc với công ty hay không. Năm yếu tố cốt lõi đó sự hướng ngoại, sự dễ chịu, sự cởi mở, sự tận tâm sự nhạy cảm. 

Để chắc chắn rằng bạn thể ghi nhớ đúng tất cả các tên của hình, bạn thể sử dụng cách viết tắt các chữ cái đầu tạo thành một cái tên dễ nhớ như BIỂN (OCEAN) trong đó O là sự cởi mở (Openness), C là sự tân tâm (Coscientiouness), E là sự hướng ngoại (Extraversion), A là sự dễ chịu (Agreeableness), N là sự nhạy cảm (Neuroticism) hoặc cụm từ XUỒNG (CANOE) với các từ tương tự như trên.  

hình 5 tính cách kết quả của một số nghiên cứu độc lập được tiến hành vào cuối những năm 1950. Nhưng hình chúng ta biết ngày nay cho mãi đến những năm 1990 mới bắt đầu hình thành. nhiều nghiên cứu khác cũng bắt nguồn từ hình này dụ như “5 tính cách” (The big five) của Lewis Glderg (một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Oregon). hình được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh ngay cả nghiên cứu tâm học. 

Đọc thêm: Lựa chọn phương pháp đánh giá nhân viên phù hợp với doanh nghiệp

[external_link offset=1]

Các đặc điểm của mô hình 5 tính cách 

Mỗi yếu tố của hình tính cách sẽ tượng trưng cho một nhóm bao gồm nhiều loại hành vi ứng xử. Các chuyên gia nhân sự thường sử dụng mô hình tính cách này để hỗ trợ cho quá trình phát triển của nhân viên 

Sự cởi mở 

Đặc điểm của tính cách này tập trung vào trí tưởng tượng và sự hiểu biết sâu sắc. Những người có đặc điểm trên thường có khuynh hướng ham học hỏi, hay tò mò về mọi thứ xung quanh họ. Họ thực sự sáng tạo, luôn sẵn sàng để học những điều mới lạ và tập trung vượt qua các thử thách. 

Những người đạt điểm số cao trong đặc điểm này thường có khuynh hướng khám phá và sáng tạo, trái lại những người chỉ số thấp thường khuynh hướng làm việc theo lối truyền thống thườngtránh tiếp thu các ý tưởng mới. 

Sự tận tâm 

Đặc điểm này thường được miêu tả bởi các cụm từ như chu đáo, biết kiểm soát nóng giận và có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn là một người tận tâm, bạn thường chu đáo, chú ý đến tiểu tiết, chuẩn bị kỹ càng, ưu tiên cho những nhiệm vụ theo bạn quan trọng hứng thú với lịch biểu riêng 

Trái lại, các nhân sự tận tâm thấp thường không thích tuân theo các khuôn mẫu lịch trình, họ không quan tâm về mọi thứ, phần cẩu thả hơi bừa bãi. 

Sự hướng ngoại 

Khi nhắc đến hướng ngoại, chúng ta thường nghĩ đến những yếu tố như sự hứng khởi, hòa đồng, thích nói, quyết đoán và thể hiện nhiều cảm xúc.

Là một người hướng ngoại thực sự thì người đó rất thoải mái và tràn đầy nănglượngkhi tham gia các hoạt đông hội, thích thú khi trung tâm của sự chú ý, người bắt đầu cuộc hội thoại cảm thấy năng động khixung quanh mọi người. 

Trái lạ, những người hướng nội thường tránh xa những nơi đông đúc, cảm thấy kiệt sức khi phải giao tiếp quá nhiều, họ gặp khó khăn khi bắt đầu cuộc hộị thoại thường suy nghĩ cẩn thận mọi thứ trước khi nói chuyện 

Sự dễ chịu 

Sự tin tưởng, lòng vị tha, tốt bụng, cảm thông là nhữngtính cách bản của sự dễ chịu. Nói cách khác, đó đặc tính đo lường sự hòa hợp với người khác như thế nào. Bạn ân cần, tốt bụng gắng để hòa thuận hay không? 

Những người tính cách này thường thân thiện, hợp tác nhiệt huyết. Nhưng những người không phải người dễ chịu thì họ thường khó gần rất ít quan tâm đến vấn đề của người khác. 

Sự nhạy cảm 

Còn được biết đến như một thước đo của sự ổn định cảm xúc (Emotional Stability). Những người nhạy cảm khuynh hướng buồn bã, ủ rũ và cảm xúc không ổn định. Những người chỉ số cao về tính cách này thường trải qua cảm xúc không ổn định các cảm xúc tiêu cực. 

[external_link offset=2]

Đọc thêm: 7 kiểu nhân viên “rắc rối” nơi công sở

Mục đích của việc đánh giá 5 tính cách 

Cho công việc: Điểm số đo lường cảm xúc (OCEAN score) thường dùng để xác định nhiệm vụ phù hợp với bạn nhất. Cụ thể như nếu vị trí công việc hiện tại của bạn quá nhiều áp lực, bạn thể cảm thấy căng thẳng lo lắng 

do đó bắt nguồn từ tính cách của bạn không phù hợp với công việc hiện tại, thế làm bạn cảm thấy căng thẳng, lo âu khi phải tuân thủ mục tiêu thời gian phải hoàn thành được đặt ra. Thông qua đo lường tính cách dựa trên hình, bạn thể vấn đề xác định một vai trò mới hoặc một công việc mới phù hợp với tính cách của bạn. 

Cho tuyển dụng: Nhà tuyển dụng sử dụng bài kiểm tra để giúp xác định chính xác khả năng của ứng viên sẽ phù hợp với vị trí cụ thể nào văn hóa của tổ chức hay không. dụ, bạn nhìn vào nhiệm vụ của một vị t thể đánh giá liệu vị trí phù hợp với làm theo nhóm hay làm độc lập, nhờ đó bạn thể xác định ứng viên phù hợp cho vị trí đó 

Đọc thêm: Đọc vị tính cách thật của ứng viên bằng quy tắc “người phục vụ”

Chủ đề: Talent Management

[external_footer]

Viết một bình luận