Bí quyết nuôi gà rừng đơn giản mang lại hiệu quả kinh tế cao

4.7 (93.33%)

3

votes

Nuôi gà rừng hiện là mô hình chăn nuôi đang được phổ cập tại Nước Ta. Giống gà này có nhiều đặc thù độc lạ với những loài gà khác. Vì thế, khi lựa chọn kinh doanh thương mại gà rừng thì bà con cần phải nắm rõ những thông tin về loài gà này cũng như chiêu thức chăn nuôi nào là hiệu suất cao nhất .
Gà rừng là giống gà hoang. Chúng Open nhiều ở khu vực miền núi. Đây là giống gà được sử dụng để lấy thịt hay làm gà kiểng mà nhiều người lựa chọn lúc bấy giờ. Nếu bà con muốn nuôi gà rừng thì bà con phải biết được đặc thù cơ bà con về nó và kỹ thuật nuôi như thế nào mới hoàn toàn có thể mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cao .

nuôi gà rừng

1. Đặc điểm của gà rừng

  • Hình dáng gà rừng

Gà rừng được phân loại là một trong những loài chim lớn. Loại gà này có cân nặng từ 1-1, 5 kg với cánh của chúng dài khoảng chừng 200 – 250 mm. Nếu nhìn hình dáng bên ngoài thì gà rừng là loài có mã đẹp. Chúng có bộ lông màu đỏ, chân chì, cựa dài nhọn, đôi tai màu trắng rất lôi cuốn. Chính vì điểm đặc biệt quan trọng này mà nhiều người đã chọn nuôi gà rừng làm kiểng. So với gà ta thì hình dáng của gà rừng có sự độc lạ hơn rất nhiều .

  • Tập tính của gà rừng

Trước khi chọn nuôi gà rừng thì bà con cần biết được tập tính của loại gà này để hoàn toàn có thể đưa ra mô hình cũng như cách nuôi cho hài hòa và hợp lý .
– Gà rừng có tập tính sống định cư ở những khu vực rừng thứ sinh .
– Loại gà này nhút nhát nhưng rất ranh mãnh và rất khó để hoàn toàn có thể tiếp cận chúng. Chỉ cần nghe động là chúng bay đi liền .
– Thời điểm hoạt của chúng thường là xế chiều và khoảng chừng sáng sớm .

– Loại gà này có tập tính ngủ trog các bụi cây.

– Thời kỳ sinh sản của gà rừng là khoảng chừng tháng 3 với mỗi lứa đẻ 5 – 10 trứng, ấp 21 ngày .
– Môi trường tự nhiên là môi trường tự nhiên tốt nhất cho gà rừng tăng trưởng. Vì thế vì vậy, để hoàn toàn có thể đưa giống gà này về nuôi thật không phải là chuyện dễ .

2. Kỹ thuật nuôi gà rừng

Vì gà rừng rất khó để tiếp cận. Vì thế cho nên vì thế, việc bắt gà về nuôi cũng khó hơn rất nhiều. Nhiều năm trở lại đây thì việc nuôi gà rừng tại mái ấm gia đình cũng có tín hiệu tăng trưởng. Tuy nhiên thì do đặc tính của giống gà này nhút nhát lại quen với thiên nhiên và môi trường tự nhiên nên nếu bà con không biết cách chăm nom và nuôi dưỡng thì rất khó để hoàn toàn có thể phát triền mô hình kinh tế tài chính này được .

nuôi gà rừng

  • Chọn phương pháp nuôi gà rừng

Hiện nay, khi lựa chọn mô hình kinh tế tài chính chăn nuôi gà rừng thì bà con hoàn toàn có thể chọn 2 hình thức hay giải pháp chăn nuôi là : nuôi nhốt hoặc nuôi thả .
– Nếu chọn chiêu thức nuôi thả thì gà rừng được chọn nuôi phải là gà đã thuần chủng để chúng không bay về vạn vật thiên nhiên hoang dã. Địa điểm nuôi thả là đồi núi hay những tán rừng có nhiều cỏ dại. Để bảo vệ sự tăng trưởng tốt nhất cho giống gà này khi nuôi thả thì bà con quan tâm không thả gà gần những động vật hoang dã khác. Chúng sẽ sợ hãi mà bỏ đi. Việc nuôi thả gà rừng nên chọn những con có độ tuổi từ 1 tháng trở lên .
– Với giải pháp nuôi gà rừng nhốt trong chuồng thì sẽ hạn chế được thực trạng gà bay mất. Tuy nhiên, chiêu thức này cần quan tâm nhiều vào việc làm chuồng nuôi nhốt gà. Yêu cầu đơn thuần là chuồng phải thoáng mát vào mùa hè và ấm cúng vào mùa đông .

  • Chuẩn bị chuồng

Nuôi gà rừng thả hay nuôi nhốt thì cũng cần phải có chuồng cho gà ở, đặc biệt quan trọng là khi đêm xuống. Khác với gà ta thì giống gà rừng nhu yếu không gia chuồng phải rộng để chúng hoàn toàn có thể tự do bay nhảy. Điều này không chỉ giúp cho gà có được khoảng trống sống giống với thiên nhiên và môi trường tự nhiên mà còn hoàn toàn có thể giúp gà hoạt động nhiều để thịt săn chắc và dai hơn. Để chuồng có được sự thoáng mát và khô ráo thì bà con nên dùng cát để làm nền cho gà rừng sống là tốt nhất .

nuôi gà rừng

  • Thức ăn và nước uống

Để hoàn toàn có thể giúp gà rừng tăng trưởng tốt nhất thì yếu tố dinh dưỡng là điều rất quan trọng. Bà con nên quan tâm những yếu tố sau :
– Thức ăn của gà rừng hoàn toàn có thể là mọi loại ngũ cốc hay côn trùng nhỏ. Với gà con thì nên cho ăn tấm gạo, cám, rau xanh băm nhỏ, ít mồi tươi băm nhỏ, côn trùng nhỏ … Ngoài ra, tùy theo từng tiến trình tăng trưởng mà gà cần bổ trợ thêm canxi và những dưỡng chất khác nữa .
– Nước nuống của gà rừng phải bảo vệ thật sạch, được thay liên tục để phòng tránh sự bùng phát của dịch bệnh .

  • Vệ sinh chuồng khi nuôi gà rừng

Dù là nuôi thả hay nuôi nhốt thì yếu tố vệ sinh chuồng cũng rất quan trọng. Bà con nên quét dọn liên tục khu vực nuôi gà và cần khử trùng khi xung quanh khu vực nuôi gà phát hiện có dịch bệnh .
Chỉ cần chú ý quan tâm một số ít thông tin cơ bà con về đặc thù của giống gà rừng và kỹ thuật nuôi gà rừng được chúng tôi san sẻ trên đây thì chắc như đinh là bà con sẽ có được hiệu suất cao kinh tế tài chính cao khi lựa chọn giống gà này để chăn nuôi .

 

Viết một bình luận