Minimum Viable Product là gì? MVP có vai trò đối với Startup gì?

Minimum viable product là gì? Đây không phải là sản phẩm mới hay đặc biệt của doanh nghiệp. Nó giống như phần mềm chạy thử cho phần mềm mới. Nó có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong startup mới. 

[external_link_head]

minimum viable product

Minimum viable product là gì?

Minimum viable product, bạn có thể hiểu là sản phẩm khả dụng.  Trong việc phát triển phần mềm, nó là phiên bản rút gọn của một ứng dụng. Thường thì sản phẩm này được phát hành trước khi tung ra sản phẩm chính thức ra ứng dụng. 

>>> Xem thêm: Dịch vụ marketing là gì? Các loại dịch vụ marketing online giá rẻ

[external_link offset=1]

Đặc điểm của phần mềm này là có đầy đủ các tính năng tối thiểu cho người dùng. Tuy nhiên một số tính năng cao cấp hay chất lượng của nó không thể bằng sản phẩm chính thức. Minimum viable product giống như bản dùng thử, khiến khách hàng muốn chính thức khi ra mắt. 

sản phẩm khả dụng MVP

MVP giống như là bản mẫu thử với tốc độ di chuyển như chiếc ván trượt. Nhưng phần mềm chính thức của doanh nghiệp có tốc độ nhanh như máy bay. Điều này, kích thích  khách hàng mua sản phẩm, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. 

Vai trò của minimum viable product đối với các startup

Minimum viable product là một sản phẩm dùng thử của doanh nghiệp. Nó cũng như sản phẩm sơ khai của sản phẩm chính. Một số vai trò của MVP đối với startup:

  • MVP giúp bạn nhận được phản hồi từ người dùng sản phẩm. Đây giống như là bước thử nghiệm sản phẩm. Trong quá trình thử nghiệm này, bạn cần theo dõi, phân tích các phản hồi. Có nên sử lỗi, bổ sung các tính năng mới cho phần mềm, cải thiện phần mềm. Trong quá trình cho khách hàng sử dụng phần mềm, bạn có thể thu được lượng khách hàng tiềm năng. 

thu hút danh sách khách hàng tiềm năng

  • MVP là công cụ hỗ trợ. Nó sẽ giúp bạn nghiên cứu nhu cầu của thị trường, kiểm tra các giả thiết mà bạn đặt ra. Nếu quá trình này thành công, thì bạn có thể triển khai các bước tiếp theo. Bạn có thể bổ sung thêm nhân lực hay cải thiện sản phẩm cho các lần thử nghiệm tiếp theo. Cứ như vậy, sản phẩm của bạn ngày càng hoàn chỉnh hơn, 
  • Với một MVP, nó có thể hợp lệ hóa, nó là sản phẩm của bạn. Mọi người sẽ công nhận, bạn là người đầu tiên nghĩ ra sản phẩm đó. 

[external_link offset=2]

xác định bản quyền sản phẩm hay thương hiệu lúc ban đầu

  • Với Minimum viable product thì có thể coi nó là một sản phẩm. Bạn có thể kinh doanh sản phẩm đó nếu nó phù hợp với nhóm khách hàng không cần yêu cầu cao về tính năng khác. 

>>> Xem thêm: Mô hình Lean là gì?Sử dụng ĐƠN GIẢN, mang lại HIỆU QUẢ CAO

Ngoài các vai trò trên, tùy theo từng ngành nghề và lĩnh vực khác nhau thì nó có vai trò khác. 

Minimum viable product phù hợp với mô hình lean startup. Mô hình Lean startup có quy trình là xây dựng, đo lường và học hỏi. Sản phẩm MVP này là công cụ hỗ trợ để quy trình đó diễn ra dễ dàng hơn. 

[external_footer]

Viết một bình luận