Hai giọng ca vàng của làng Chèo Việt Nam

Sinh ra ở một làng quê nghèo huyện Tứ Kỳ, tỉnh Thành Phố Hải Dương, ngay từ nhỏ Thuý Mơ đã mê tiếng hát chèo. Được trời phú cho giọng hát có sức hấp dẫn lòng người, lại thêm quy trình khổ công rèn luyện, giọng chèo Thúy Mơ ngày càng sâu lắng, để rồi sau này trở thành Giọng ca vàng của đất chèo Thành Phố Hải Dương .
Với NSND Thuý Mơ, bà đến với chèo từ một chữ “ duyên ” : ” Đó là cái duyên, từ bé không nghĩ là sẽ đi theo chèo, khi chị gái đi học văn nghệ thì tôi cứ đi theo thôi rồi từ đó những làn điệu chèo ngấm dần vào mình, tổng thể phách, nhịp … tôi cảm thấy mình rất thuận tiện đi vào hát chèo ” .
NSND Thúy Mơ và con gái - NSƯT Minh Phương.NSND Thúy Mơ và con gái – NSƯT Minh Phương.Không chỉ cái duyên, ngay từ nhỏ, NSND Thúy Mơ đã thể hiện năng khiếu sở trường Chèo khi bà không mất nhiều thời hạn như những bạn đồng trang lứa để học phách, nhịp. Và vai diễn tiên phong khi bén duyên với chèo đến giờ đây bà vẫn không hề quên .

“Vai đầu tiên là khi tôi ở đội văn nghệ xã, tôi đóng 1 anh bộ đội rất hồn nhiên, vui tươi, trẻ trung. Năm đó tôi mới 16 tuổi, khi tôi đóng vai bộ đội thì khán giả địa phương rất bất ngờ. Các ông các bà vẫn xem mình tập hàng ngày nhưng khi lên biểu diễn thì lại không nhận ra, chỉ khi tôi cất tiếng mới nhận ra…”.

Dù là người làm thẩm mỹ và nghệ thuật nhưng NSND Thúy Mơ lại không hướng những con theo con đường của mẹ mà để cho những con tự chọn hướng đi của mình. Nhưng đúng là “ Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh ” nên những con của bà rất có năng khiếu sở trường về nghệ thuật và thẩm mỹ và đều chọn cho mình việc làm tương quan đến chèo và âm nhạc truyền thống cuội nguồn .
Là con gái lớn trong mái ấm gia đình, NSUT Minh Phương hiện là Trưởng đoàn ca nhạc dân tộc bản địa, Nhà hát Đài TNVN. Thừa hưởng năng lực của mẹ, giọng ca đằm thắm Minh Phương được giới trình độ nhìn nhận là một trong số ít những giọng chèo hay nhất nước .

Hơn 40 năm tuổi đời, gần 20 năm tuổi nghề, NSUT Minh Phương đã sở hữu một “kho” giải thưởng, là kết quả cho những đóng góp, những cố gắng và tài năng của chị. Thế nhưng ít người biết rằng, NSUT Minh Phương không hề được đào tạo qua một trường lớp nào, chỉ nhờ vào sự khổ luyện của bản thân và sự rèn cặp của một người mẹ tâm huyết với chèo mà thành tài.

NSUT Minh Phương tâm sự : Thực ra là nghề chọn mình. Ngay từ khi còn nhỏ thì niềm đam mê của mình đã được khởi xướng từ những điệu hát ru, làn điệu dân ca … Thực ra cha mẹ cũng không có khuynh hướng gì vì nghĩ nghề cũng khó khăn vất vả … nhưng khi mình hát được những bài hát, ngâm thơ, đọc thơ thì tự nhiên nó tạo động lực cho mình và niềm đam mê lại rực cháy hơn .

Giỏi giang, đam mê cống hiến hết mình cho chèo, thế nhưng với NSUT Minh Phương, chị có áp lực không nhỏ khi có người mẹ quá nổi tiếng trong nghề. Tài năng của NSUT Minh Phương trên sân khấu là khả năng hóa thân vào nhân vật vô cùng nhuần nhuyễn.

Trong quy trình hiện đại hóa, hội nhập với quốc tế, trước sự xâm nhập can đảm và mạnh mẽ của những mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ văn minh, giới trẻ quay sống lưng với thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống lịch sử, thậm chí còn thuộc nhiều bài hát quốc tế hơn của dân tộc bản địa thì NSUT Minh Phương đã mạnh dạn cải biên, phối khí 1 số ít làn điệu chèo theo phong thái và nhạc cụ văn minh nhưng vẫn giữ giai điệu gốc để tương thích hơn với nhu yếu chiêm ngưỡng và thưởng thức của người nghe .
Bên cạnh đó, NSUT Minh Phương còn cùng mẹ là NSND Thúy Mơ tham gia truyền dạy chèo tại những câu lạc bộ chèo như một cách góp thêm phần gìn giữ và tăng trưởng nghệ thuật và thẩm mỹ chèo truyền thống cuội nguồn
Tâm huyết, đam mê, phát minh sáng tạo và khát vọng góp sức là phẩm chất đáng trân trọng của hai mẹ con nghệ sĩ Thúy Mơ, Minh Phương. Họ là những người góp thêm phần bảo tồn, phát huy nghệ thuật và thẩm mỹ truyền thống lịch sử của quê nhà bởi nếu không có tình yêu tha thiết với chèo, không nặng lòng với thẩm mỹ và nghệ thuật dân tộc bản địa, thì chèo khó hoàn toàn có thể được giữ gìn, phát huy như ngày thời điểm ngày hôm nay. / .

Viết một bình luận