Miễn thuế xây dựng khi cá nhân tự xây dựng nhà ở tư nhân

Miễn thuế xây dựng khi cá nhân tự xây dựng nhà ở tư nhân

Xin hỏi luật gia: Tôi là kỹ sư xây dựng có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát liên quan đến xây dựng. Nếu tôi tổ chức xây dựng cho nhà ở tư nhân cho bố mẹ hoàng hậu thì được miễn nộp thuế xây dựng cho địa phương theo quy định cuả pháp luật không? Nếu được miễm giảm thì tôi cần phải làm các thủ tục liên quan gì. Trân trọng cảm ơn luật gia!

Hệ thống pháp luật Việt Nam (hethongphapluat.com) xin chân thành cảm ơn game thủ đã tin tưởng gửi câu hỏi đến chúng tôi. Sau khi nghiên cứu, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời có tính chất tham khảo như sau:

Quý khách đang xem: Miễn thuế xây dựng khi cá nhân tự xây dựng nhà ở tư nhân

Căn cứ theo quy định tại Công văn 3700/TCT/DNK về thu thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân đã quy định:

“Theo quy định của Luật thuế giá trị gia tăng và Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và các văn phiên bản thi hành Luật thì: Đối tượng nộp thuế GTGT và thuế TNDN là các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.”

Theo quy định nêu trên thì các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng sản phẩm.

Xem nhiều hơn: Top 10 bức ảnh gái đẹp không mặc quần áo cực xinh [HOT] 2018

Nhà thầu nhận khoán gọn công trình thì sẽ phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên toàn bộ giá trị công trình.Trường hợp nếu hộ gia đình tự mua vật liệu và tự tiến hành việc xây dựng thì sẽ không phải tính thuế thu nhập. Bạn là kỹ sư xây dựng có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát liên quan đến xây dựng. Nếu bạn tổ chức xây dựng cho nhà ở tư nhân trong trường hợp bạn tự thuê nhân công để xây dựng cho bố mẹ cung phi thì sẽ vẫn phải nộp thuế giá trị gia tăng.

Theo đó, căn cứ khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC cách xác định số thuế phải nộp như sau: 

“Số Thuế GTGT phải nộp = doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT”

– Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung cấp dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Xem nhiều hơn: Mèo vào nhà hên hay xui ? mèo vàng trắng vào nhà là điềm gì

 Luật sư tư vấn pháp luật miễn thuế xây dựng: 0888806742

Trên đây là câu trả lời của Hệ Thống Pháp Luật Việt Nam liên quan đến yêu cầu câu hỏi của bạn. Hy vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ bổ ích cho bạn.

Nếu có bất cứ vướng mắc gì về pháp lý mời người chơi tiếp tục đặt câu hỏi. Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng cảm ơn.

BBT.Hệ Thống Pháp Luật Việt nam

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *