Meete đi cùng giấc mơ làm chủ

Meete đi cùng giấc mơ làm chủ

Nguyễn Cảnh Dương nhận giải nhất bảng thi dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp cuộc thi Khởi nghiệp năm 2018 – Ảnh: Q.NG.

[external_link_head]

“Nói thất bại cũng không hẳn, chỉ là dự án công nghệ về bất động sản ấy “chạy” nhưng không như kỳ vọng và tính toán ban đầu nên tôi quyết định dừng. Cũng không có thời gian suy nghĩ về nó bởi ngay lúc đó mình đã bắt tay cho dự án hiện tại rồi” – Nguyễn Cảnh Dương mở đầu câu chuyện.

Dự án khởi nghiệp đầu tiên sau khi tôi về nước không như kỳ vọng, có nơi đặt vấn đề mua và tôi sẽ về chạy dự án cùng họ nhưng tôi lắc đầu. Có nhiều cách làm thuê và tại sao mình phải làm thuê như vậy.

NGUYỄN CẢNH DƯƠNG

Dịch vụ offline kết nối khách hàng online

* Người dùng có thể tìm thấy gì trong dự án khởi nghiệp của các bạn?

– Meete là một ứng dụng trên điện thoại cung cấp mã ưu đãi, tích điểm và chia sẻ của các đối tác bán hàng tới người dùng trực tiếp. Ứng dụng giúp kết nối các doanh nghiệp dịch vụ offline tiếp cận với nguồn khách hàng online. 

[external_link offset=1]

Trên ứng dụng, người dùng có thể lựa chọn giữa hàng nghìn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, các chương trình khuyến mãi đi kèm đánh giá của cộng đồng từng dùng dịch vụ đó. Meete cũng cho phép khoanh vùng tìm kiếm trong khu vực lân cận ở vị trí hiện tại của người dùng.

Ban đầu chúng tôi muốn làm ứng dụng này để tối ưu không gian cho nhà hàng, thời gian phục vụ khách. Tức là khi cần tìm nhà hàng, bạn hoàn toàn có thể biết được nơi nào còn chỗ, rồi đặt chỗ khi thấy vị trí phù hợp. Nhưng từ ẩm thực, hiện tại ứng dụng phát triển đồng thời cả ẩm thực, làm đẹp và thời trang, trong đó ăn uống vẫn chiếm chủ đạo.

* Đâu là khác biệt so với các ứng dụng gọi và đặt món hiện có trên thị trường?

– Tạm hình dung Meete như một bàn tiệc buffet nhưng chỉ giới thiệu món thôi. Chúng tôi không xây dựng chức năng đặt, gọi món và giao hàng như nhiều đơn vị đang làm. 

Vào ứng dụng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn khác nhau về ba lĩnh vực nói trên. Trong đó chỉ có các thông tin dịch vụ, giá trị khuyến mãi, địa điểm, thời gian dùng dịch vụ để các bạn lựa chọn. Vào xem thông tin, nếu thấy hài lòng với thương hiệu nào đó, bạn sẽ lấy mã ưu đãi và dùng trực tiếp ở cửa hàng.

Không muốn làm thuê!

* Trở lại một chút về dự án thất bại, có bài học gì các bạn rút ra từ đó?

– Đôi lúc ngẫm lại mình mới nhận ra nhiều bước đi sai trước đây mà khi đó chưa có kinh nghiệm để nhận biết hoặc tránh. Mình chưa chuẩn bị đủ kiến thức nền cho lĩnh vực muốn làm, vốn cũng là một vấn đề nữa. 

Khi cảm thấy dự án không như kỳ vọng, tụi mình có nhận được đề nghị mua lại từ một tập đoàn bất động sản kèm theo điều kiện sẽ về làm cho họ để chạy dự án đó. Tụi mình không bán vì không muốn làm thuê!

Lúc đó mình đang tham gia một khóa học về khởi nghiệp. Có thể nói là cũng có chút cơ duyên nên bắt đầu chạy dự án Meete luôn lúc đó. Từ lớp học này mình có thêm những mối quan hệ, được kết nối với nhà đầu tư để có nguồn vốn ban đầu chạy dự án rồi từng bước phát triển đến hiện tại.

* Bạn có tự tin vào mức độ phủ sóng và khả năng gọi vốn của Meete?

[external_link offset=2]

– Để có Meete như hiện nay, ba tháng đầu tiên tụi mình gọi hàng trăm cuộc điện thoại, hẹn gặp đối tác để lắng nghe, bổ sung thông tin hoàn chỉnh dự án. Sau đó thêm 6 – 9 tháng tùy nhãn hàng để giới thiệu, cho người ta dùng miễn phí trước khi hợp tác như hiện nay.

Hiện tại khoảng 3.500 thương hiệu, nhãn hàng có mặt trên Meete nhưng hoạt động thường xuyên mỗi tháng là updating thương hiệu. Ứng dụng đã ghi nhận 500.000 số điện thoại tải về và có tương tác. Con số này là đáng kể cho một dự án khởi nghiệp, và có thể đây cũng là yếu tố giúp chúng tôi giành giải nhất bảng doanh nghiệp khởi nghiệp cuộc thi Khởi nghiệp năm 2018.

Công ty cổ phần Nguyen Group đã thành lập. Chúng tôi đang hoàn thiện kỹ thuật để bổ sung việc tích điểm của từng nhãn hàng trên ứng dụng sắp tới, tăng ưu đãi cho người dùng. Hiện chúng tôi chưa định giá để gọi vốn đầu tư, chờ thêm tính năng tích điểm ổn đã sẽ ra con số mong muốn cụ thể.

Cổ vũ người trẻ khởi nghiệp

Báo Tuổi Trẻ sẽ tổ chức Giải golf Tournament for start-up 2019 vào ngày 4-4 tại sân golf Long Thành. Hoạt động góp phần khích lệ tinh thần, cổ vũ các đầu tàu khởi nghiệp thanh niên, hướng đến mục tiêu quốc gia khởi nghiệp.

Đồng thời mừng 88 năm ngày thành lập Đoàn, khuyến khích tinh thần thể thao trong cộng đồng, kết nối các doanh nghiệp, thêm cơ hội giao lưu giữa cộng đồng trong và ngoài nước.

Ban tổ chức trích kinh phí tổ chức và sẽ trao hỗ trợ một số start-up tiêu biểu tại TP.HCM ngay sau giải đấu, với sự đồng hành của các đơn vị: Phong Phú, FE Credit, 194 C.I.C, IDICO…

Meete đi cùng giấc mơ làm chủ

[external_footer]

Viết một bình luận