Chế máy tời cây, một giờ kéo hàng tấn gỗ

Thứ Ba 14/05/2019, 09 : 15 ( GMT + 7 )Với sở trường thích nghi phát minh sáng tạo, anh Nguyễn Văn Vũ ở xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới ( An Giang ) đang chiếm hữu chiếc máy tời cây .Đây là chiếc máy độc nhất vô nhị được anh sản xuất để kéo hàng chục tấn gỗ mỗi ngày, sửa chữa thay thế công sức của con người lao động của con người. 20-38-14_nh_vu_dng_chun_bi_toi_cy_ve_nh Anh Vũ đang chuẩn bị tời cây về nhà

Anh Vũ kể, trong một lần đi mua cây trong vườn thấy mười mấy người kéo một gốc cây chừng ba, bốn mét, đường dốc một tí là bị dội lại, kéo không đi. Khi tình cờ qua phà nhìn thấy công nhân kéo phà rất nhẹ nhàng nên anh nảy sinh ý định về chế thử tời và đã thành công.

Máy tời cây vô cùng hiệu quả vì nó có thể thay thế con người kéo khối gỗ khổng lồ về nhà sau khi hạ đốn. Cấu tạo máy khá đơn giản, gồm một động cơ Honda 100 phân khối sử dụng xăng phối hợp 3 bộ nhông nằm trên một trục kèm theo sợi dây xích, khi qua trớn có hệ thống giảm phanh thắng lại. “Trước đây khi chưa chế tạo được máy này thì tôi tốn công rất nhiều vì cây nặng, nhiều khi cây nằm dưới hầm dưới hố nên đưa cây lên cả vấn đề, khi có cái máy này thì những việc đó làm rất nhẹ nhàng”, anh Vũ cho biết.

Khi máy hoạt động giải trí chỉ cần 3 người thao tác trong 2 giờ, trong khi đó vài tấn gỗ cần 30 người lăn đẩy trong một ngày. Ưu điểm của chiếc máy tời cây là len lỏi vào tận vùng sâu, hẻm hóc hay kênh mương chằng chịt mà không cần thêm máy xúc, máy cẩu trọng tải lớn, chẳng những kéo được cây gỗ đi hàng chục cây số trong vài giờ, máy tời cây còn kéo thành công xuất sắc một chiếc máy xới bị rơi xuống mương. Ông Lê Tấn Hỷ, người có chiếc máy xới bị rơi xuống mương, được máy tời cây của anh Vũ kéo lên nhẹ nhàng cho biết : “ Nó cực kỳ mạnh, máy xới của tôi nặng hơn một tấn bị rớt xuống hầm sâu 3 m. Khi xuống sình quay trở không được, tôi mượn 10 người kéo lên mà không nhúc nhích, tôi sử dụng cảo, cào lên cũng không được. Chỉ có máy kéo của chú Vũ là kéo lên nhẹ nhàng. Ở vùng quê nếu không có máy này mướn xe cẩu vô cũng không được vì đường chật hẹp ”. 20-38-14_nhung_khoi_go_nng_hng_tn_duoc_vn_chuyen_ve_nh_de_dng Những khối gỗ nặng hàng tấn được máy tời vận chuyển dễ dàng Với chiếc máy tiện dụng, nhỏ gọn như thế này, ngoài việc ship hàng việc làm, anh Vũ còn chuẩn bị sẵn sàng giúp sức mọi người mỗi khi cần mà không đợi trả công. Giải pháp sáng tạo này đang được nhiều người ở An Giang học hỏi.

Viết một bình luận