Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai – Luật Long Phan PMT

18 Tháng Năm, 2020

Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai được sử dụng khi vấn đề đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng chưa được thỏa đáng. Điều 204 Luật Đất đai 2013 quy định người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai, tức là khi không đồng ý với quyết định đền bù đất đai của Ủy ban nhân dân thì người có đất bị đền bù không thỏa đáng có quyền khiếu nại.

[external_link_head]

Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai - Luật Long Phan PMT
Mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai

==>>CLICK TẢI MẪU ĐƠN KHIẾU NẠI ĐỀN BÙ ĐẤT ĐAI

=> Nhấp vào hướng dẫn chi tiết lấy mã sử dụng mẫu đơn

Nội dung mẫu đơn khiếu nại đền bù đất đai

Việc đền bù, bồi thường và giải phóng mặt bằng khi Nhà Nước thu hồi đất đai là một vấn đề quan trọng và cũng là vấn đề thắc mắc chủ yếu của chủ thể bị thu hồi đất.

>> Tham khảo thêm: Tư vấn luật đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng

Thẩm quyền giải quyết

Nếu bạn muốn khiếu nại về hành vi hành chính, quyết định hành chính liên quan đến vấn đề đền bù đất đai thì bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên người có thẩm quyền đã ra quyết định hành chính đó hoặc lên cơ quan có người có hành vi hành chính mà bạn cho là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của bạn.

[external_link offset=1]

Cụ thể là nếu bạn muốn khiếu nại về quyết định bồi thường, thu hồi đất thì bạn có thể gửi đơn trực tiếp đến người đã ra quyết định này.

 • Tại Điều 66 Luật Đất đai quy định chủ thể có thẩm quyền thu hồi đất là chủ tịch UBND tỉnh hoặc chủ tịch UBND huyện, tùy theo trường hợp cụ thể.
 • Đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng, dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thì thẩm quyền ra quyết định thu hồi đất thuộc về chủ tịch UBND huyện.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Theo đó, bạn có thể gửi khiếu nại về quyết định đền bù đất lên chủ thể này.

Thông tin người khiếu nại và người bị khiếu nại

Người làm đơn phải trình bày cụ thể về lý lịch cá nhân bao gồm:

 • Họ và tên người khiếu nại;
 • Năm sinh;
 • Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp;
 • Địa chỉ đăng ký thường trú;
 • Địa chỉ liên hệ;
 • Số điện thoại liên lạc.

Đối với thông tin của người ra quyết định đền bù đất bị khiếu nại, cần đảm bảo các thông tin về:

 • Họ và tên người ra quyết định;
 • Chức vụ của họ;
 • Địa chỉ làm việc;
 • Địa chỉ cư trú (nếu có)

Đối tượng khiếu nại

Thể hiện rõ khiếu nại về việc đền bù đất đai không thỏa đáng, của cơ quan nào ra quyết định; số quyết định; ngày tháng năm ra quyết định; người ký quyết định.         

Giải trình khiếu nại

Người làm đơn khiếu nại phải thể hiện các nội dung như:

 • Tóm tắt vấn đề đền bù đất đai và giải phóng mặt bằng diễn ra như thế nào, bất cập ở đâu, vì sao lại có quyết định thu hồi đất, bạn được đền bù như thế nào, đất của bạn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không: ghi ngắn gọn, rõ ràng, trung thực diễn biến nội dung vụ việc khiếu nại;
 • Những quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm: phải ghi rõ quyết định đền bù đất không thỏa đáng đã xâm phạm đến những quyền và lợi ích hợp pháp nào của mình ra sao;
 • Chứng minh sự thiệt hại,…
 • Quá trình khiếu nại và kết quả giải quyết khiếu nại (nếu đây không phải là khiếu nại lần đầu): Ghi rõ đã gửi đơn đến cơ quan nào; đã được những cơ quan nào giải quyết và kết quả giải quyết;
 • Căn cứ pháp lý và dẫn chứng thực tiễn chứng minh quyết định đền bù đất có sự vi phạm (dựa vào Luật Đất đai 2013, Luật khiếu nại 2011, các nghị đinh thông tư liên quan đến việc đền bù, quy trình tiến hành thu hồi và đền bù đã đúng quy định pháp luật chưa, giá đất bồi thường và giá đất trên thực tế có chệnh lệch nhiều không,… )

Yêu cầu khiếu nại

Người làm đơn cần đưa ra yêu cầu khiếu nại của mình như yêu cầu xem xét lại giá đất đền bù phù hợp với thực tế, yêu cầu kiểm tra lại quá trình thu hồi đất, lập phương án đền bù, lấy ý kiến người dân nơi có đất bị thu hồi, đề ghị thẩm tra, xác minh lại  và xem xét lại quyết định, hành vi để giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, người liên quan đến quyền sử dụng đất, kiến nghị bồi thường đất đai ….

Phần cuối đơn

Người viết đơn cam đoan những nội dung trình bày trong đơn là đúng sự thật và phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về nội dung vừa nêu nếu có gian dối. Đơn khiếu nại phải do người khiếu nại ký tên hoặc điểm chỉ.

Các tài liệu cần có kèm theo

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
 • Giấy tờ liên quan đến quá trình sử dụng đất,
 • Phương án đền bù đất đai của chính quyền địa phương,
 • Quyết định thu hồi đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng,
 • Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng,
 • Thông báo di dời, giải tỏa,
 • Thông báo thực hiện cưỡng chế,
 • Quyết định về giá đất cụ thể,
 • Hình ảnh, sơ đồ, video chứng minh sự sai phạm…..

Thủ tục, quy trình tiếp nhận xử lý đơn

Trường hợp không đồng ý với mức giá bồi thường, theo quy định tại Điều 204 Luật đất đai 2013, người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về quản lý đất đai:

 • Cụ thể trong trường hợp này có thể khiếu nại quyết định thu hồi đất để được xem xét về giá đền bù.
 • Trình tự, thủ tục giải quyết về khiếu nại đối với quyết định thu hồi đất được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Khi có căn cứ cho rằng quyết định thu hồi đất với mức giá đền bù không phù hợp với giá thị trường, người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định thu hồi đất hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

[external_link offset=2]

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, chủ tịch UBND xem xét và thụ lý giải quyết và thông báo quyết định này cho bạn

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn mà khiếu nại vẫn chưa được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu.

Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn giải quyết khiếu nại theo quy định mà người khiếu nại vẫn không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Thực trạng hiện nay có rất nhiều trường hợp người dân được hưởng tiền đền bù rất thấp so với giá thị trường, điều này xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của người sử dụng đất.

Nếu có nhu cầu khởi kiện, mời quý bạn đọc theo dõi bài viết Thủ tục kiện hưởng tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo giá thị trường. Đối với việc khởi kiện tại Tòa án, người sử dụng đất nộp đơn khởi kiện trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi mẫu đơn khởi kiện qua đường bưu điện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trên đây là bài viết tư vấn soạn đơn khiếu nại về việc đền bù đất đai. Quý khách hàng có nhu cầu được tư vấn luật đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai xin vui lòng gọi ngay Công ty Luật Long Phan PMT qua hotline bên dưới để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn. [external_footer]

Viết một bình luận