Mất trinh có phải là mất phẩm hạnh?

Sự kiện nàng dâu bị mái ấm gia đình bên chồng trả về nhà mẹ ruột vì cho rằng cô không còn trinh và mới gần đây trong kỳ thi tuyển sinh của Trường ĐH FPT, đề thi viết luận cũng đã khiến nhiều bạn trẻ tranh luận ” trinh tiết ” có thực sự quan trọng ?
Trinh tiết và tình dục trước hôn nhân gia đình đang là yếu tố thời sự mà nhiều bạn trẻ chăm sóc. Đây là yếu tố xã hội, tác động ảnh hưởng đến tâm lý của nhiều người. Thanh niên và đời sống mong ước nhận được nhiều quan điểm xung quanh yếu tố này qua địa chỉ : trangtncs@gmail.com .

Giữ gìn trinh tiết là cần thiết, nhưng…

Trước hết, cần phải phân biệt: Khi nói “màng trinh” hoặc “trinh”, xét về phương diện sinh học, chỉ là cái màng che chắn chứ chẳng có ý nghĩa gì; còn khi nói đến “trinh tiết” là xét ở góc độ xã hội học, để chỉ đạo đức, phẩm hạnh của người phụ nữ.

Trong thời đại ngày này, do có điều kiện kèm theo vật chất cộng với nhiều yếu tố khác, thanh thiếu niên phát dục sớm. Không như rất lâu rồi “ nam nữ thọ thọ bất tương thân ”, những bạn trẻ giờ đây có điều kiện kèm theo hoạt động và sinh hoạt, đi học chung, đi làm chung hay tiếp xúc với nhau liên tục. Đã là con người, khi yêu nhau đến một lúc nào đó tình cảm trào dâng thì người ta có nhu yếu được hôn nhau, có nhu yếu quan hệ tình dục. Chính thế cho nên, ở phương Tây, khi trai gái đến độ 13 – 14 tuổi là người ta đã hướng dẫn về bảo đảm an toàn tình dục, phát bao cao su và những thứ này nọ .
Mất trinh có phải là mất phẩm hạnh?
Bởi lẽ họ biết cấm chuyện này không phải dễ, nếu để có bầu bì thì ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất, học tập, niềm tin …
Vì tình yêu là phải có tính dục nên trai gái có nhu yếu đụng chạm nhau. Chính những va chạm đó tăng thêm xúc cảm, đến lúc không giữ gìn được thì sẽ quan hệ tình dục và đương nhiên màng trinh sẽ rách nát ( trừ 1 số ít trường hợp riêng biệt, màng trinh còn nguyên do quá dày, độ đàn hồi tốt … ) .
Có một nghịch lý xảy ra với nhiều người trẻ tuổi việt nam, đó là khi quan hệ với bạn gái, họ rất tò mò, muốn “ thử ” nhưng khi kết hôn thì lại muốn vợ phải trinh nguyên .
\ n
Trong đêm tân hôn, người ta trải miếng vải trắng để kiểm tra người vợ có còn “ zin ” hay không. Tuy nhiên, con gái thời nay cũng không vừa gì, cũng lắm chiêu lắm trò ! Có những người thủ sẵn lưỡi lam hoặc vật sắc để đâu nhé, trước khi leo lên giường liếc tay vào một tí là đã có máu rồi, hoặc đi khâu đi vá …
Vậy nên, người ta hay lấy màng trinh ra để nhìn nhận phẩm hạnh của người phụ nữ là không đúng. Có thể do một lỡ lầm nào đó, cô gái không còn trinh nữa nhưng họ vẫn là một người phụ nữ trinh tiết – tức là sau khi lấy chồng rồi, người ta sống đàng hoàng, chung thủy với chồng, lo ngại cho con, hiếu thảo với cha mẹ. Thiếu gì những người chẳng còn màng trinh nhưng rất phẩm hạnh. trái lại, thiếu gì những người còn màng trinh nhưng sau đó ba bảy hai mươi mốt ngày lại xảy ra chuyện này chuyện nọ .
Tôi cho rằng giữ gìn trinh tiết là thiết yếu so với những bạn gái. Điều đó biểu lộ sự trong sáng, niềm tin, tình yêu toàn vẹn đôi lứa trao cho nhau. Thế nhưng, nếu vì nguyên do nào đó mà mất màng trinh thì điều này không đồng nghĩa tương quan với việc cô gái ấy chẳng còn phẩm hạnh .

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hiên

Nàng dâu bị bên chồng trả   

Theo trình diễn của chị Nguyễn Đặng Xuân Thùy, Q. Cái Răng, Cần Thơ cách đây hơn 3 năm, trong một cuộc nhậu giữa ba chị với ông Nguyễn Hoàng Năm, một đại gia sản xuất nước đá ở Cần Thơ. Khi ấy, Thùy mới 16 tuổi, ông Năm có con trai cũng đã đến tuổi cưới vợ. Để yên bề gia thất cho con, ông Năm và cha của Thùy đã có ” đính ước ” cho đôi bạn trẻ. Tuy nhiên, do Thùy còn đi học nên hai bên mái ấm gia đình đã tổ chức triển khai đám hỏi cho hai trẻ và đợi Thùy đủ tuổi sẽ tổ chức triển khai lễ cưới. Sau 2 tuần khi đám cưới được tổ chức triển khai khét tiếng, với hơn 1.000 thực khách chúc mừng niềm hạnh phúc cho đôi bạn trẻ, thì giật mình cô dâu bị mái ấm gia đình chồng trả lại. Lý do là giống với một nhân vật trong một đoạn phim sex được phát tán trên mạng. Điều giật mình hơn, trong thời hạn cô dâu về nhà mẹ ruột dưỡng bệnh, mái ấm gia đình nhà chồng đã tổ chức triển khai đám cưới cho con trai với một cô gái khác …

Đề thi tuyển sinh Trường ĐH FPT 

“ Đại thi hào Nguyễn Du đã viết trong Truyện Kiều ” :

“Xưa nay trong đạo đàn bà

Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường Có khi biến, có khi thường Có quyền, nào phải một đường chấp kinh ” Nhưng chính ông lại cũng viết ” Đạo tòng phu, lấy chữ trinh làm đầu ” Ngày xưa, nếu cô dâu bị mất trinh thì coi như mất hết, hôn nhân gia đình đỗ vỡ, người vợ bị đem trả lại. Nhưng thời nay, so với nhiều bạn trẻ, cái màng trinh không còn ý nghĩa quan trọng đến thế, thậm chí còn nhiều người còn ủng hộ quan điểm tình dục trước hôn nhân gia đình. Vậy theo bạn, người phụ nữ có nhất thiết phải giữ gìn trinh tiết trước khi về nhà chồng ? Và niềm hạnh phúc thật sự của một cuộc hôn nhân gia đình có nhờ vào vào việc người vợ có còn trinh hay không ? Hãy viết một bài luận để tăng trưởng quan điểm của bạn về yếu tố này. Hãy củng cố quan điểm và lập luận của mình bằng những ví dụ từ sách báo và những quan sát của bạn trong đời sống ”.

Ý kiến

Không xét quá khứ

“Tôi không đặt nặng chuyện người ấy còn trinh hay không. Điều quan trọng nhất là người ta đến với mình vì cái gì, có xuất phát từ tình yêu chân thành hay không mà thôi. Khi yêu, tôi quan tâm đến thì hiện tại và kế hoạch vun đắp cho tương lai, chứ không thích xét nét chuyện quá khứ. Tóm lại, tôi yêu và cưới người ta là vì tâm hồn, tính cách, tình yêu của họ dành cho mình chứ không phải chỉ vì… chỗ đó”. Anh Trần Quang (Hẻm 391 đường Trần Hưng Đạo, Q.1, TP.HCM)

Thoáng nhưng có cân nhắc

“Bản thân tôi chưa lập gia đình và đã trải qua vài mối tình. Tôi quan niệm về chữ trinh khá thoáng nhưng có cân nhắc. Việc “giữ gìn” hay “cho” cái “ngàn vàng” là phải tùy thuộc vào điều kiện, tình cảm thực sự chín muồi hay chưa chứ không phải là một quyết định bồng bột, ham vui nhất thời. Bởi, nếu không suy xét, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc, tinh thần của chính bản thân mình sau này”. Minh Thiên (Nhân viên một công ty quảng cáo Q.3)

Cuối cấp THPT đã quan hệ tình dục

“Nhiều khảo sát cho thấy một tỷ lệ không nhỏ học sinh cuối cấp THPT đã quan hệ tình dục. Các em sắp bước vào lứa tuổi được xã hội, luật pháp công nhận là trưởng thành, bắt đầu phải làm quen với việc chịu trách nhiệm cho mỗi hành động và cuộc sống của mình. Có một cơ hội để các em suy nghĩ nghiêm túc về vấn đề này và trình bày tự do quan điểm của mình là điều không tồi”.

(Phát biểu của ông Nguyễn Xuân Phong – Phó hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh ĐH FPT trên VnExpress)

Như Lịch
(ghi)

Viết một bình luận