Marketing Nhà hàng

Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú”

28 Tháng Giêng 2021 :: 2:22 CH :: 6682 Views :: 0 Comments :: Blog

[external_link_head]

Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” là gì? Xưa nay, mọi người vẫn hiểu câu nói này một cách nôm na nghĩa là: không đi buôn thì sẽ không giàu được. Bài viết này sẽ trả lời cho bạn đọc ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” chính xác và cặn kẽ nhất. 1. Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” là gì?

Marketing Nhà hàng

Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” 

“Phi thương bất phú” ở đây có nghĩa là nếu bạn không thử làm ăn, buôn bán, kinh doanh thì sẽ chẳng bao giờ có thể giàu lên nổi. 

Mọi người ai cũng mong muốn có được mốt cuộc sống sung túc đủ đầy. Xã hội ngày nay sẽ chia ra nhiều tầng lớp khác nhau.

* Những tầng lớp bao gồm thương nghiệp đó là:

[external_link offset=1]

– Sĩ: Người có kiến thức học hành, ít hoặc là thậm chí không lao động chân tay. Những người này chủ yếu sẽ làm về chính trị hoặc theo nghệ thuật như hội họa hay thể dục thể thao.

– Công: Chỉ những người làm công ăn lương cho nhà nước, làm thuê và lĩnh lương theo tháng. Những người này chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ tiền người khác chứ không phải chủ doanh nghiệp.

– Nông: Những người này chủ yếu là làm ruộng, làm những công việc liên quan đến sản xuất của cải vật chất phục vụ con người.

– Thương: Những người buôn bán kinh doanh, lấy sản phẩm được tạo ra để bán lại cho người cần.

– Binh: Đây là những người mang trong mình nhiệm vụ cao cả là bảo vệ đất nước và gìn giữ an ninh, trật tự xã hội.

Từ 5 tầng lớp trên, bạn sẽ nhận ra một số điểm khiến cho ý nghĩa câu “phi thương bất phú” trở nên đúng đắn.

Tham khảo:   Kinh nghiệm kinh doanh bất động sản

2. Tại sao ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” lại đúng?

Marketing Nhà hàng

Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” 

2.1. Nguồn gốc câu nói

Lê Quý Đôn từng nói: “Phi thương bất hoạt” còn câu “Phi thương bất phú” thì vẫn chưa rõ ai là người đã nói câu này.

Trước đây, người ta đồn nhau rằng câu nói này xuất phát từ dân gian của Trung Quốc và được các thương buôn truyền tai nhau. Về câu đã chuyển thể thành 2 câu thơ khác với đại ý là:

“Quan phi, thương bất phú

Thương phi, quan bất an”

Hai câu thơ trên có hàm ý là nếu không kiếm tiền thì sẽ không giàu, nhưng làm giàu mà không có quan thì sẽ không an toàn. Câu nói đại ý muốn đánh giá một cách khách quan và chân thật nhất về cuộc sống lúc bấy giờ. Khi làm quan thì phải sử dụng chức quyền để kiếm tiền, còn khi có tiền thì phải có quen biết với chốn quan lại thì mới mong được bình an.  (Tham khảo nội dung: Mách kinh nghiệm kinh doanh bất động sản hiệu quả)

[external_link offset=2]

2.2. Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” trong cuộc sống thực

Ai trong chúng ta cũng đều muốn có một cuộc sống giàu sang phú quý nhưng để có được điều này, bắt buộc mỗi người đều phải kiếm thật nhiều tiền. Mà để kiếm được nhiều tiền thì đương nhiên, chúng ta cần phải có những sản phẩm mang giá trị lớn để mà mua bán và trao đổi hàng hóa. Đương nhiên, trao đổi phải sinh lời. 

Sản phầm có giá trị sẽ mang nhiều nghĩa khác nhau chứ không chỉ là bó rau hay một bò gạo. Chúng còn là sản phẩm mang tính trí tuệ và vật chất. Có thể kể đến như phần mềm, sách truyện hay trò chơi. Mà thậm chí là các mối quan hệ hay quyền thế, hoặc là các sản phẩm vật khác như quần áo hay giày dép.

Hơn nữa, người biết sử dụng những sản phẩm kể trên để kiếm ra tiền có thể có một cuộc sống giàu sang.  (Tham khảo nội dung: Ý tưởng kinh doanh bất động sản an toàn, hiệu quả )


2.3. Vậy còn những người làm nông nghiệp, công nghiệp, binh nghiệp và sĩ nghiệp có thể làm giàu không? – Ý nghĩa câu “Phi thương bất phú”

Câu trả lời chắc chắn là có. Nhưng để có được cuộc sống giàu sang, mọi người cần phải áp dụng mọi kiến thức trong thương nghiệp. Bên cạnh đó cần phải sử dụng những phương pháp và cách thức từ người thương gia thì mới có thể có được cuộc sống no đủ, sung túc, giàu có.

Nhìn chung, từ thực tế chúng ta đều thấy rằng, những người làm thương nghiệp vẫn luôn là người giàu có nhất thế gian. Như tỷ phú Waren Buffet – người chuyên làm về lĩnh vực bất động sản và đầu tư cổ phiếu, chứng khoán. Hay như tỷ phú Bill Gate là người chuyên về phần mềm và hệ điều hành Windows.  (Tham khảo nội dung: Những kinh nghiệm Xương Máu khi kinh doanh bất động sản)

Qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về giá trị và ý nghĩa câu “Phi thương bất phú” cũng như giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu thêm những kiến thức và thông tin bổ ích.

 

Comments
Hiện tại không có lời bình nào!

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

[external_footer]

Viết một bình luận