Đánh giá MacBook Pro 13″ 2016: MacBook Air trá hình

tinhte_review_mac13_late2016 (11).jpg

Có một điểm mình lo ngại là đã có một số bạn dùng bàn phím theo cơ chế cánh bướm đời đầu bị hỏng phím, chưa rõ liệu thế hệ 2 có bị như vậy hay không.

Về phần trackpad, bộ phận này lớn hơn rất nhiều so với thế hệ cũ, có chiều ngang tương đương chiều dài của iPhone 6. Trackpad máy Mac vẫn rất tốt từ trước đến nay nên các bạn không cần lo ngại.

tinhte_review_mac13_late2016 (6).jpg

Có một lưu ý nhỏ là mình gặp vấn đề với việc dùng 3 ngón tay để quét vật thể trên màn hình hay kéo chúng đi, đôi khi các tháo tác 3 ngón không hoạt động hoặc hơi đơ. Thử kiếm trên mạng thì có khá nhiều người cũng bị tình trạng này. Nếu bạn có thói quen giống mình thì đây là một nhược điểm, nhưng có vẻ như chỉ là phần mềm. Hy vọng là Apple sẽ sửa nó trong lần cập nhật phần mềm tiếp theo.

Hiệu năng và pin:


tinhte_review_mac13_late2016 (5).jpg

MB13 sử dụng chip 2 nhân ULV, chip tiết kiệm điện vốn có hiệu năng không nhỉnh hơn là mấy so với MacBook Air và thua kém so với 2 nhân trên MacBook Pro Retina cũ. Mặc định thì máy có 8GB RAM, hơi kém một chút.

tinhte_review_mac13_late2016 (10).jpg

Khi bạn chạy các ứng dụng nặng, chẳng hạn như xuất hình, xuất phim thì hiệu năng của máy không cao, chỉ ở mức trung bình so với những ultrabook khác. Tuy nhiên, trong 80% các tác vụ bình thường thì MB13 lại chạy rất mượt, phần lớn là nhờ công của SSD có tốc độ lên tới 3000MBps. trong khi rất nhiều các máy khác vẫn dùng SSD 600MBps.

tinhte_review_mac13_late2016 (14).jpg

Nhìn chung, bạn sẽ không phải thất vọng với hiệu năng của MB13, trừ khi cố gắng cưỡng ép nó làm những gì nặng nhọc hơn.

Với việc dùng chip ULV thì thời lượng pin của MB13 là rất tốt. Mình chỉ gõ văn bản và duyệt web với độ sáng màn hình khoảng 4-50% thì máy dùng được khoảng 10 tiếng. Nếu bạn để độ sáng thấp hơn thì pin sẽ còn tốt hơn nữa.

Kết luận:


tinhte_review_mac13_late2016 (15).jpg

MacBook không phải là iPad, càng không phải là iPhone để Apple có thể thực hiện những thay đổi mà họ mong muốn. Đúng là người dùng sẵn sàng từ bỏ đầu đọc CD, sẵn sàng dùng SSD chế tạo riêng, không cho nâng cấp RAM hay SSD ngoài của Apple nhưng việc loại bỏ các cổng USB và đặc biệt khe cắm thẻ SD là một điều không thể chấp nhận được, nhất là với những người dùng trung thành.

MacBook vẫn là MacBook, nó vẫn luôn đủ tốt để xài. Tạm bỏ qua cổng USB và khe cắm thẻ nhớ thì MB Pro 13 là một thiết bị rất tốt, nó mỏng hơn, nhẹ hơn, màn hình đẹp hơn rất nhiều và pin rất trâu. Nếu như Apple chịu lắng nghe người dùng hơn, quan tâm nhiều hơn, thì có thể họ sẽ không bị than phiền nhiều như thời gian vừa qua.

Tưu chung lại, nếu không quan tâm để khe cắm thẻ nhớ và USB thì người dùng MacBook Air nên nâng cấp lên MB13 mới. Người dùng MacBook Pro 13 Retina nếu không ngại CPU yếu hơn thì đây cũng là một lựa chọn rất tốt, hoặc có thể lên MacBook Pro 13 with TouchBar với 4 cổng USB C thoải mái hơn khá nhiều so với bản không TouchBar hiện tại.

tinhte_review_mac13_late2016 (4).jpg
tinhte_review_mac13_late2016 (7).jpg
tinhte_review_mac13_late2016 (17).jpg

Viết một bình luận