Lưỡi câu cá và kinh nghiệm chọn mua chi tiết nhất năm 2020

Lưỡi câu cá là món phụ kiện quan trọng giúp cho chuyến đi câu thêm vừa đủ và vui tươi. Bên cạnh đó, đây còn là hình thức thể thao xua tan căng thẳng mệt mỏi sau giờ thao tác khó khăn vất vả. Nhưng câu được cá nhỏ hay cá lớn, nhiều cá hay ít cá không riêng gì phụ thuộc vào vào kỹ thuật của cần thủ mà còn dựa trên phụ kiện câu. Nếu chọn dụng cụ câu cá từ lưỡi câu, cần câu, dây cước chất lượng thì tỉ lệ thành công xuất sắc của buổi câu càng tăng cao .
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tương hỗ bạn cách chọn lưỡi câu cá thích hợp nhất bởi dụng cụ này sẽ không hề thiếu. Để dùng hết công suất của lưỡi câu một cách tối đa bạn nên tìm hiểu thêm những thông tin sau đây .

Cách chọn lưỡi câu cá đúng chuẩn

Để sở hữu được chiếc lưỡi câu đúng ý thì bạn cần dựa trên các tiêu chí như: kích cỡ, dáng mũi nhọn, ngạnh, thân lưỡi, khoen lưỡi câu, chất liệu cũng như loại mồi sử dụng, loài cá muốn câu.

Dựa trên kích cỡ lưỡi câu cá

Bảng thông số kỹ thuật kích cỡ của lưỡi câu quyết định hành động độ lớn của món phụ kiện này, nhưng đôi lúc lại khiến bạn bị nhầm lẫn bởi không có mạng lưới hệ thống nào là tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ như lưỡi câu số 4/0 tên thương hiệu Mustad sẽ khác so với lưỡi câu số 4/0 tên thương hiệu Eagle Claw. Hiện nay kích cỡ tiêu chuẩn cho lưỡi câu cá đang tạm sử dụng, mục tiêu đơn thuần là giúp cần thủ tìm đúng chiều dài mong ước .

Dựa trên kích cỡ lưỡi câu cá

Bên cạnh đó, thông số kỹ thuật lưỡi câu fly lại đạt đủ tiêu chuẩn chung quốc tế. Nhìn chung, bạn cần chớp lấy rằng thông số kỹ thuật càng lớn tương tự lưỡi câu càng nhỏ, như lưỡi 32 nhỏ hơn lưỡi 30. Nếu sau chữ số 1 kèm theo gạch chéo và chữ số 0 thì lưỡi câu khởi đầu dần tăng lên : lưỡi số 2/0 lớn hơn lưỡi số 1/0. Căn cứ vào thông số kỹ thuật ta sẽ sắp xếp lưỡi nhỏ nhất cho tới loại lớn nhất. Cụ thể :
32, 30, 28, 26, 24, 22, 20, 18, 16, 14, 12, 11, 10, 8, 6, 4, 2, 1, 1/0, 2/0, 3/0, 4/0, 5/0, 6/0, 7/0, 8/0, 9/0, 10/0, 11/0, 12/0, 13/0, 14/0, 15/0, 16/0, 17/0, 18/0, 19/0, 20/0

Dựa trên kích cỡ lưỡi câu cá

Ngoài thông số kỹ thuật này thì còn có thông số kỹ thuật X : lưỡi câu số 2X4 / 0 thân cứng và lớn như lưỡi số 5/0. Lưỡi câu 3X4 / 0 thân cứng, lớn như lưỡi 6/0. Lưỡi câu X thích hợp dùng cho những loại mồi sống, tránh dùng lưỡi phụ vì cá hoàn toàn có thể nhìn thấy. Còn “ 2X long ” tức là độ dài gấp đôi thân lưỡi so với loại thông thường, “ 3X long ” thân dài gấp 3 lần lưỡi thường, dùng cho lưỡi câu fly .

Dựa trên kiểu dáng mũi nhọn

Mũi ngọn lưỡi câu là điểm tiên phong đâm vào miệng cá, tạo điều kiện kèm theo cho những cụ thể còn lại lọt vào trong. Nhiều người vẫn nghĩ rằng mũi lưỡi câu nào cũng đâm xuyên hàm cá cùng ít lực đẩy, phần này phải luôn trong thực trạng nhọn bén lâu dài hơn. Hơn nữa, độ sắc kèm theo chiều dài, hình dáng còn ảnh hưởng tác động tới hiệu suất cao đâm xuyên lớp da dày, dãy xương hàm cá .

Dựa trên kiểu dáng mũi nhọn

Yếu tố quyết định hành động lưỡi câu có tốt hay không đó là : cần sắc, nhọn, tuy nhiên nếu quá bén nhọn thì chúng sẽ gặp thực trạng cong gãy. Trước đây kỹ thuật mài lưỡi còn không đồng đều và thô sơ nhưng đến nay công nghệ tiên tiến mài cắt Open triển khai xong những chiếc lưỡi chất lượng. Do tác dụng đâm xuyên nhanh ngay thời gian cá đớp mồi, lưỡi câu đường kính nhỏ thường uốn cong ngược lại .
Một phần là do hàm xương miệng cá, một phần là sự hao hụt khi va chạm vùng nước nhiều cây cối, vỏ ốc, nghêu hàu. Các tên thương hiệu sản xuất đồ câu đã xử lý yếu tố này, điển hình như Eagke Claw rèn mũi nhọn trước khi mài. Thay vì thao tác truyền thống cuội nguồn, hãng đã dập mũi nhọn tăng tỷ lệ thép khiến mũi cứng hơn, nhọn không hở rộng .

Dựa trên kiểu dáng mũi nhọn

 • Mũi nhọn thường: thông dụng nhất hiện nay với hình dáng mũi ngọn giống như đầu lưỡi dao mang lại hiệu quả cao nhất là câu ngoài khơi. Hai mặt mũi nhọn áp vào nhau cấu thành hai cạnh phẳng sắc bén, xuyên qua hàm cứng cá ngừ, cá mập.
 • Mũi nhọn cây kim: phần mũi được mài xung quanh cho tới khi có dạng hình nón, nếu thực hiện đúng cách thì mũi nhọn này còn đâm xuyên cực hiệu quả. Dáng cây kim này có đường kính thật bé, xuyên qua trơn tru tuy nhiên có nhược điểm là lúc sản xuất hao tốn nguyên liệu.
 • Mũi nhọn lõm: thiết kế lõm phía trong ngay ở đầu ngạnh đến đầu nhọn của lưỡi câu cá. Phần bên ngoài thẳng xuôi xuống song song thân lưỡi, hạn chế trở ngại khi đâm miệng cá.

Dựa trên kiểu dáng mũi nhọn

 • Mũi nhọn mỏ: dễ dàng nhận biết bởi dáng mũi cong vào trong, hướng thân lưỡi. Đây là lựa chọn thích hợp cho kiểu gắn mồi câu vào, nhưng lại gây bất lợi cho cú đớp nhỏ, khiến cá khó làm sút lưỡi.
 • Hình mỏ chim: phát triển thành lưỡi câu vòng, mũi nhọn hướng 90 độ so với thân. Hình dáng đặc biệt để lưỡi móc mép cá, không làm cá bị thương nặng, bảo tồn cá quý cũng như dành cho ai mới tập câu dính hơn.
 • Mũi nhọn hướng ngửa ra ngoài: hoàn thiện cho công cuộc đâm xuyên nhanh hơn, góc hơi xéo này được dân câu cá biển và dân cây fly yêu thích. Nhìn kĩ đầu mũi có nhiều góc độ khác nhau, hình dáng bị uốn nghiêng sang một bên, dễ đâm miệng cá hơn dáng thằng.

Dựa trên ngạnh của lưỡi câu cá

Yếu tố quan trọng để chọn lưỡi câu cá đó chính là dựa trên ngạnh. Hình dáng và góc nhìn nhỏ – lớn của ngạnh ảnh hưởng tác động tới quy trình đâm xuyên, giữ chắc. Nhiều hãng đã vận dụng công nghệ tiên tiến hiện đại sản xuất ra lưỡi câu ngạnh hướng ra ngoài. Từ đó, từng size ngạnh lại đem đến ưu điểm yếu kém riêng :

Dựa trên ngạnh của lưỡi câu cá

 • Ngạnh lớn: thường gây tình trạng mũi đâm xuyên bị trở ngại, nhưng một khi đã xuyên thấy miệng cá thì chi tiết này sẽ đảm bảo lưỡi câu nằm nguyên tại vị trí xóc lưỡi.
 • Ngạnh nhỏ: hay còn có tên gọi khác là ngạnh góc độ xòe thấp không quá phổ biến, nhưng nhiều người cũng bất ngờ bởi nhạnh nhỏ không khiến lưỡi dễ dàng sút ra.

Dựa trên thân lưỡi câu

Thân lưỡi chính là phần trục chính lưỡi câu, lê dài từ vị trí khoen buộc dây câu đến điểm uốn cong của lưỡi. Thân lưỡi được sản xuất theo nhiều mẫu khác nhau, thông dụng nhất vẫn là kiểu thẳng tắp từ khoen đến đoạn uốn. Lưỡi thân phình ra, gấp góc, uốn vòng rộng là cấu trúc dành cho mồi giả dẻo hay nhạnh trên thân, công dụng giữ mồi chặt hơn, không rơi ra khi ném mồi xuống nước .

Dựa trên thân lưỡi câu

Kỹ thuật Opti – Angle làm cho lưỡi Mustad Ultra Point cứng và nhọn, thân không đổi khác cho đến gần ngạnh, tạo bước ngoặt góc nhìn. Loại lưỡi câu này đường kính mũi nhọn nhỏ, thân dầy phía sau, đâm xuyên tốt kể cả chạm đá hay dính hàm cứng cá mà đầu mũi không lệch vẹo, uốn cong. Thân lưỡi đủ loại từ loại dẹp, loại tròn, loại dẹp giúp lưỡi tăng độ cứng, tránh bị duỗi .

Dựa trên khoen của lưỡi câu cá

Khoen buộc dây là điểm liên kết cần thủ với con cá. Khả năng sử dụng của khoen lưỡi câu cá rất tiện nghi, sản xuất thẳng góc mặt phẳng lưỡi, bằng đường kính thân lưỡi. Khoen có những loại : khoen khép, khoen hở. Nhưng khoen khép dấu vết hàn thường được luyện thêm nên cứng hơn, ưu điểm không cấn đứt dây hay trầy dây. Loại khép hay dùng đi câu ngoài khơi vì bảo vệ độ bền cao, tối đa lực kéo .

Dựa trên khoen của lưỡi câu cá

Đôi khi khoen chính còn đính khoen phụ nữ, vận dụng câu cá biển. Khoen phụ cũng không kém phần cứng cáp, móc vào khoen chính, hàn kín giúp cho lưỡi câu chịu sức kéo mạnh. Vị trí của khoen là yếu tố quan trọng duy trì hiệu quả đâm xuyên, giữ con mồi chắc như đinh và gồm : vị trí cơ bản thẳng đứng thân lưỡi, nghiêng về phía sau, nghiêng về phía trước. Từng vị trí khoen lại thích hợp cho từng cách câu :

 • Khoen thẳng đứng: đảm bảo cho thân và lưỡi câu đeo cùng theo một hướng đúng chiều lực kéo và nằm trên mặt phẳng lưỡi.
 • Khoen hướng ngửa ra sau: cho phép tăng khoảng cách giữa mũi nhọn và thân, thường xuất hiện ở các lưỡi nhỏ.
 • Khoen hướng nghiêng về mũi nhọn: thích hợp cho việc găm sâu lưỡi đơn giản hơn do hướng mũi nhọn và hướng dây tạo ra góc độ lý tưởng.

Dựa trên chất liệu của lưỡi câu cá

Chất liệu lưỡi câu là yếu tố quyết định hành động phần nhiều độ bền cũng như độ khỏe của món phụ kiện này. Các vật liệu thường được dùng để sản xuất lưỡi câu cá đó là : carbon, sắt, thép không gỉ. Mỗi vật liệu lại có đặc thù riêng không liên quan gì đến nhau :

 • Lưỡi làm từ sắt: độ bền của sắt được đánh giá kém nhất trong những nguyên liệu kể trên. Bởi lưỡi câu sắt chỉ sau một lần đi câu sẽ nhanh chóng trở nên gỉ sét, khi dính cá rồi thì tỉ lệ kéo cá gẫy lưỡi đạt tỉ lệ lên tới 50%. Do trước đây không có sự thay thế nên nhiều cần thủ mới phải chọn lưỡi sắt.
 • Lưỡi làm từ carbon: đây là loại chất liệu phổ biến sản xuất lưỡi câu với mức giá phải chăng hợp túi tiền. Ưu điểm của carbon là tỉ lệ gỉ sét không cao, lâu hơn nhiều so với sắt, độ bền ổn định, chịu lực lớn, chịu trọng tải cao đi kèm khả năng kéo cá tra khỏe.

Dựa trên chất liệu của lưỡi câu cá

 • Lưỡi làm từ thép không gỉ: được cho là loại chất liệu tốt nhất hiện nay với đủ ưu điểm về mọi mặt như không bị gỉ sét, không bị oxy hóa, câu ở mọi điều kiện, tính năng kéo cá khỏe. Tuy nhiên để chế tạo ra chiếc lưỡi câu thép không gỉ thực chất rất khó, yêu cầu có máy móc tiên tiến, người thợ đòi hỏi có nhiều kinh nghiệm. Và giá thành của thép không gỉ đắt hơn carbon từ hai đến ba lần.

Dựa trên chất liệu của lưỡi câu cá

Dựa trên loại cá muốn câu

Nguyên tắc trên hết là nên dùng lưỡi câu kích cỡ nhỏ nhất hoàn toàn có thể. Đơn giản hiểu như sau, lưỡi câu nhỏ giúp cho mồi giả hoạt động giải trí một cách tự nhiên nhất, tạo điều kiện kèm theo móc cá vận tốc nhanh hơn so với lưỡi lớn khi chúng tiến công mồi. Bạn cần tiếp tục kiểm tra độc sắc của lưỡi vì độ sắc càng cao sẽ giúp bắt cá càng nhanh .

Dựa trên loại cá muốn câu

Cách kiểm tra độ sắc không quá khó khăn vất vả, lấy đầu lưỡi câu cà nhẹ trên móng tay. Lưỡi sắc sẽ khiến móng có vết xước nhẹ, lưỡi lụt trượt ngay trên móng. Câu cá gì thì dùng lưỡi nấy và nên tuân thủ như sau :

 • Kỹ thuật này có nghĩa là lưỡi câu phải phù hợp với con cá về kích thước, bộ phận quan trọng nhất là miệng cá và cách chúng ăn mồi.
 • Còn riêng các giống cá ăn tạp, miệng lớn nuốt nhiều mồi thì vẫn phải ưu tiên chiếc lưỡi câu cá to, những giống cá khỏe thì yêu cầu lưỡi đủ chắc chắn để tránh tình trạng bị doãng.
 • Đối với cá nuốt mồi bị vướng lưỡi sẽ nhanh chóng phun lưỡi câu ra ngoài. Vì thế phải chọn lưỡi gọn gàng, một số cấu tạo hình dáng thuân gọn giúp cho cá nuốt xuống không vướng víu.
 • Đối với cá nhỏ thì phải dùng lưỡi nhỏ tương đương.

Dựa trên loại mồi sử dụng

Muốn lưỡi câu cá xuyên vào miệng cá được thì ta phải giữ cho lưỡi luôn sắc bé. Vậy làm như thế nào ? Khi không dùng đến hãy cất lưỡi câu vào hộp, theo thời hạn đầu lưỡi dần dần mòn lụt đi nhất là loại giá rẻ làm từ vật liệu chất lượng thấp. Ngay cả loại lưỡi đắt tiền hạng sang cũng xỉn nếu dùng nhiều lần hoặc do va chạm những vật cứng dưới nước hoặc móc vào đá. Có thể chọn lưỡi ngâm hóa chất, siêu sắc, chống bào mòn và đi kèm là sự đắt tiền .

Dựa trên loại mồi sử dụng

 • Câu các loại mồi từ động vật, thực vật, mồi chết hay mồi sống đều dùng các loại lưỡi câu khác nhau.
 • Câu mồi động vật như dời, tôm, giun,… thì nên dùng lưỡi đơn, câu mồi bật nên ưu tiên dùng lưỡi trùm.
 • Câu mồi tép thích hợp nhất là lưỡi câu cá nhỏ, cọng mảnh để móc mồi dễ hơn.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

Kiểu dáng lưỡi câu vô cùng phong phú và nhiều mẫu mã, được chia thành nhiều loại từ lưỡi đơn, lưỡi đôi cho đến lưỡi ba. Sau đây là những loại được cần thủ sử dụng thông dụng nhất, giúp bạn có thông tin nhận ra từng loại một :

 • Lưỡi Aberdeen: lưỡi này có phần thân kéo dài, chất liệu cấu thành từ kim loại nhẹ nhằm giảm tối đa tình trạng lưỡi sắc đâm thủng cá mồi quá mức (mồi câu cá). Từ đó giúp con mồi sống lâu hơn ở lưỡi câu khi xuống nước, mồi sống luôn luôn đạt hiệu quả cao hơn so với mồi chết. Thân lưỡi dài giúp việc lấy lưỡi câu khỏi miệng cá đơn giản hơn, không gây nhiều tổn thương.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

 • Lưỡi Bait Holder: đây là dáng lưỡi câu phổ biến nhất trên thị trường với nhiều ngạch phụ nằm dọc trên thân lưỡi. Công dụng của số lượng ngạch cao là giữ loại mồi như giun, trùn,… chắc chắn hơn, không thoát ra ngoài được.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

 • Lưỡi Circle: kiểu dáng này là lựa chọn tuyệt vời nhất trong việc dùng mồi sống câu cá, nhất là khi các cần thủ muốn thả cá xuống nước trở lại thì lưỡi Circle giúp chúng bảo toàn mạng sống. Cá mắc câu và nuốt mồi, đầu lưỡi sẽ uốn vào trong cho phép toàn bộ lưỡi câu chạy dọc cổ họng cá cho lúc tới miệng.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

Đầu lưỡi câu loại này không nhất thiết phải quá sắc bén, bạn chỉ cần duy trì độ căng khỏe sẽ giúp cá mắc lưỡi vào miệng ngay lúc muốn vùng chạy. Tỉ lệ cá móc môi khi dùng lưỡi Circle là 95 %, gần như là tuyệt đối, giảm tỉ lệ cá chết sau cắn câu. Mọi người thường dùng lưỡi này câu cá da trơn, cá tầm .

 • Lưỡi Egg: thiết kế lưỡi Egg kiểu vòng xuyến uốn hướng ra ngoài, có công dụng móc các loài mồi như ấu trùng, sâu, cá hồi,…
 • Lưỡi Octopus: do lưỡi câu cá này có phần uống cong rộng tròn nên thích hợp đem theo câu tất cả loại cá. Mồi bạch tuộc, mồi mực là “chân ái” của lưỡi này, dùng để câu các dòng cá da trơn, cá hồi, cá chẻm, cá nhồng, cá đối,…
 • Lưỡi Treble: hay còn gọi là lưỡi ba tiêu với thiết kế ba lưỡi câu kích thước đồng đều gắn vào nhau, sử dụng chủ yếu khi câu mồi giả. Lưỡi Treble gắn vào mồi giả thông qua khoen tròn. Ngày nay, cần thủ cột thêm lưới lông vũ hoặc sợi dây nhiều màu tăng độ chú ý của cá trong câu lure.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

 • Lưỡi Weedless “song hồng”: thích hợp câu cá ở nơi xuất hiện nhiều chướng ngại vật dưới nước như đá, gốc cây, cỏ dại,… do phần đầu che phủ bằng sợi kim loại mỏng nhẹ giảm tình trạng vướng víu. Ngay lúc cá tấn công mồi, mảnh kim loại này sẽ bật lên lộ ra lưỡi sắc nhọn sẵn sàng xuyên miệng cá.
 • Lưỡi Kahle: đoạn cong của lưỡi thiết kế với công dụng lý tưởng giữ mồi sống thời gian dài, làm cùng loại thép giống lưỡi Aberdeen. Hướng trượt ra ngay khi vướng vào vật dưới nước nên rất khó bị duỗi lưỡi.
 • Lưỡi Worm: dùng móc mồi nhựa mềm như nhái giả, cá giả, trùn giả,… Thiết kế có một khấc ngắn ngay gầy khoen, còn lại cấu tạo như các loại lưỡi câu cá thông thường.

Một số kiểu lưỡi câu cá thông dụng nhất

 • Lưỡi O’shaughnessy: đây là lưỡi thông dụng, đoạn uốn cong vô cùng cứng cáp đi kèm đường kính thân dày dặn thường dùng câu ngoài khơi nhất là câu đáy, kích cỡ từ số 3 tới 19/0.
 • Lưỡi Siwash: thân vừa dài vừa cứng, khoen nhỏ và thẳng dùng cài mồi Buzzbait và mồi Spinnerbait. Dành cho dân đánh cá chuyên nghiệp muốn chinh phục cá có hàm miệng cứng.

Ngoài ra còn có lưỡi Kendal, Tiemco, Carlisle phong cách thiết kế độ cong lưỡi tùy thuộc lối câu từng người hoặc loại cá muốn câu. Lưỡi câu tuy đúc cùng khuôn nhưng không phải độ bén cái nào cũng như nhau. Nếu có trong tay lưỡi câu cá siêu nhẹ, hễ đi câu là dính thì cần thủ sẽ vô cùng yêu quý .

Cách buộc lưỡi câu cá hay được sử dụng nhất

Tóm – buộc lưỡi câu cá là thao tác bắt buộc cần thủ nào cũng nên chớp lấy được. Có rất nhiều cách buộc lưỡi câu cá khác nhau nhưng thông dụng nhất vẫn là 3 cách siêu dễ làm siêu dễ nhớ sau đây. Tùy thuộc loại lưỡi câu bạn có mà chọn kiểu buộc đúng chuẩn nhất nhé ( lưỡi khoen, lưỡi đập dẹp, lưỡi đập phẳng ) .

Cách 1: tóm lưỡi không có khoen xỏ

Cách 1 là kiểu buộc dành cho những loại lưỡi câu không gia cố thêm khoen xỏ cước ở phần gọng lưỡi. Lưỡi không khoen này thường gặp nếu dùng lưỡi câu kích cỡ nhỏ mở màn từ số 16 trở lên. Thao tác gồm 3 bước sau :

 • Bước 1: dùng dây cước tạo thành vòng tròn đường kính tương đương chiều dài lưỡi câu. Sau đó là tiếp tục lấy tay giữ chặt mối giáp vòng dây cố định vào gọng lưỡi câu.
 • Bước 2: cầm đầu cước bên phải, tiếp theo quấn quanh gọng khoảng 5 vòng. Tuy nhiên bạn vẫn cần chú ý rằng mỗi lần vòng cước phải quấn xuyên đầu dây qua vòng thắt.

Cách buộc lưỡi câu cá hay được sử dụng nhất

 • Bước 3: để tăng độ bôi trơn thì nhúng toàn bộ vòng cước hoàn thiện cuốn vào trong nước, rồi từ từ thao tác kéo đầu cước trái cố định nút buộc. Cuối cùng, nếu dùng sâu bọ làm mồi thì cắt sát đoạn cước thừa ra, còn nếu câu cá bằng mồi bột thì nên chừa một đoạn khoảng 0,3mm đến 0,5mm giúp mồi giữ lâu hơn.

Cách 2: buộc lưỡi có khoe xỏ bằng cước theo kiểu Universal

Cách thứ hai này là kiểu tóm lưỡi câu cá có khoen xỏ đơn thuần và nhanh nhất, được tích góp sau rất nhiều chuyến đi câu của cần thủ lâu năm. Áp dụng cho cả buộc mồi thìa quay, tóm lưỡi khoen và cả buộc mồi Jig. Cách làm với 5 bước đơn cử như sau :

 • Bước 1: tạo một đầu cước xuyên qua khoen của lưỡi câu hoặc khoen móc, khoen chống xoắn của mồi giả bạn sử dụng, kích thước khoảng từ 12cm đến 20cm nhé.
 • Bước 2: tạo dây cước thành một vòng tròn, giữ chắc chắn nó bằng một ngón tay.
 • Bước 3: tiếp ngay sau đó, xỏ đầu cước mà tay bạn đang cầm xuyên qua vòng tròn đó. Nhanh tay quấn cước xung quanh trục lưỡi khoảng 5 đến 7 vòng.
 • Bước 4: để cước tăng độ trơn thì nhúng toàn bộ cả lưỡi và cước vào trong nước.
 • Bước 5: từ từ đẩy vòng quấn về gần hơn vị trí gọng lưỡi. Lúc này khóa gút bằng thao tác giật mạnh cước trục vài lần cho tới khi gút chặt chẽ. Cuối cùng dùng kéo cắt bỏ phần dây thừa.

Cách buộc lưỡi câu cá hay được sử dụng nhất

Cách 3: tóm lưỡi khoen xỏ bằng cước theo kiểu Paloma

Đây là cách thứ ba chúng tôi muốn hướng dẫn bạn tím lưỡi câu khoe xỏ bằng cước. Được nhìn nhận là giải pháp tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn nhất, kiểu Paloma rất được lòng những cần thủ. Tương tự như cách hai, người dùng hoàn toàn có thể vận dụng lưỡi câu khoen hoặc cố định và thắt chặt mồi câu cá giả. Bao gồm 5 bước thực thi :

 • Bước 1: dùng dây cước tạo thành vòng tròn, sau đó dùng tay bóp dẹt rồi mới xuyên qua đầu vòng tròn và đưa qua khoen của lưỡi câu.
 • Bước 2: kéo đầu vòng cước ra một đoạn nữa, để lúc quấn xong cần thủ có thể móc vòng qua lưỡi câu đơn giản, không bị rối.
 • Bước 3: tiếp tục tạo thêm vòng tròn nhỏ, tiếp tục xỏ đầu dây thắt qua vòng tròn nhỏ đó.
 • Bước 4: móc đầu dây thắt từ dưới lên vào mũi lưỡi câu cá.

Cách buộc lưỡi câu cá hay được sử dụng nhất

 • Bước 5: giữ lưỡi câu chắc chắn, nắm cước rồi kéo nhẹ ra để thu gọn lại các vòng tròn buộc. Mọi thứ điều chỉnh ổn định, nhúng tất cả vào nước tăng độ trơn. Sau cùng gút chặt, loại bỏ đi đầu dây thừa ra.

Cách buộc lưỡi câu cá hay được sử dụng nhất

Cách bảo quản lưỡi câu cá luôn sắc nhọn

Dù mua lưỡi câu giá rẻ hay đắt tiền thì muốn chúng bền chắc thì nhu yếu người dùng phải cẩn trọng giữ gìn, hạn chế sửa chữa thay thế một cách tối đa. Có rất nhiều cách giúp bạn lấy lại mũi cho lưỡi câu nhưng theo kinh nghiệm tay nghề của nhiều cần thủ chuyên nghiệp thì nên làm theo một số ít chiêu thức như sau :

 • Dùng đá mài: tốt hơn hết chọn đá dùng màu secman xe máy- loại tốt hơn cả dùng dũa làm từ hợp kim. Đầu tiên để đá mài nghiêng theo đúng đường lưỡi câu, chuốt từ ngoài vào trong vì nếu chuốt từ trong ra sẽ tạo nên gợn nhỏ. Mắt thường và tay không cảm nhận được, gợn này giống như ngạnh nhỏ ngược chiều lưỡi câu, khiến lưỡi câu đóng không sâu. Chuốt từ ngoài vào sẽ giúp cá đớp mồi khó bong.

Cách bảo quản lưỡi câu cá luôn sắc nhọn

 • Khi chuốt lưỡi câu xong thì ủ khoảng 3 ngày cùng với hơi mẻ. Thường xuyên kiểm tra vì lưỡi câu đùn lên một lớp sắt gỉ bao quanh thì đem rửa sạch dưới vòi nước. Bạn đã có được chiếc lưỡi câu trở lại hình dáng ban đầu. Tốt hơn hết khi câu xong hãy thả lưỡi vào thùng thính ba ngày liền, sau đó rửa sạch.
 • Lưỡi câu hơi mẻ ăn mòn sẽ rất xiên và sắc. Theo cảm nhận của nhiều người thì axit lactic chua trong mẻ khiến xảy ra phản ứng tích cực với kim loại, tạo ra quá trình ăn mòn khiến đầu lưỡi sắc hơn những chiếc màu bằng đá.
 • Nếu mà chưa dùng đến lưỡi câu thì bạn nên cất giữ trong hộp đựng chuyên dụng để ngăn không khí tấn công, giữ phụ kiện này luôn sắc bén, không bị oxy hóa, dùng được lâu bền.

Trên đây là tổng thể thông tin về cách chọn, cách thắt và cách dữ gìn và bảo vệ lưỡi câu cá chi tiết cụ thể nhất mà chúng tôi đã tổng hợp lại. Mong những yếu tố kể trên sẽ giúp bạn có lựa chọn sáng suốt nhất cho chiếc lưỡi câu đúng ý, giúp buổi đi câu thêm phần thành công xuất sắc, mang chiến lợi phẩm cá ngon chiêu đãi cả mái ấm gia đình .
Tham khảo thêm những món phụ kiện câu cá quan trọng khác tại đường dẫn :

 • 9 đồ đi câu cá không thể thiếu: https://danhgiaaz.com/do-di-cau-ca/
 • Thuyền hơi câu cá: https://danhgiaaz.com/kinh-nghiem-chon-mua-thuyen-hoi-cau-ca/
 • Lều câu cá: https://danhgiaaz.com/chon-leu-cau-ca/
 • Ghế câu cá: https://danhgiaaz.com/5-ghe-cau-ca-gia-re-tien-loi-nhat-cho-can-thu/

Viết một bình luận