Thương nhớ món lẩu Tả Pí Lù ngon quên lối về ở ngay đất Đà Lạt

Nếu đến Đà lạt vào những ngày có tiết trời se se lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn khi được chiêm ngưỡng và thưởng thức món lẩu Tả Pí Lù nóng nực thơm ngon để cảm nhận hết sự bình yên của Đà Lạt phải không nào ?Thành phố ngàn hoa tuyệt đẹp này đâu chỉ có khung cảnh nên thơ, lãng mạn mà siêu thị nhà hàng rực rỡ của vùng đất này chính là điều níu giữ những vị khách phương xa quay trở lại. Vậy nên, nếu đến Đà Lạt vào những ngày đầu đông lạnh lẽo thì hoàn toàn có thể rủ người thương hay bạn hữu cùng chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị thơm ngon của món lẩu Tả Pí Lù. Món lẩu này không đơn thuần chỉ là một món ăn mà nó còn là một sợi dây liên kết tình cảm con người lại với nhau, chính bới cùng nhau chiêm ngưỡng và thưởng thức mùi vị thơm ngon ấy khiến cho con người ta cảm thấy như họ đang hòa cùng một nhịp xúc cảm, đó chính là sự vui tươi, niềm hạnh phúc. Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Món lẩu Tả Pí Lù có nguồn gốc từ Mông Cổ hay các tộc người Hoa sinh sống ở vùng biên giới Mông – Trung. Những bộ tộc này điều có thói quen ăn uống ngoài trời, ban đầu sau khi săn bắt họ đơn giản chỉ lóc thịt cừu, dê rồi đem chúng nướng trên lửa rồi ăn ngay. Nhưng dần dần theo thời gian, họ đã biến tấu bằng cách cho tất cả những loại thịt có được vào trong một nồi nước dùng kèm theo nhiều loại rau khác. Bằng cách sáng tạo này, món ăn đã trở nên thơm ngon hơn và đặc biệt có thể giúp họ cung cấp một nhiệt lượng để giữ ấm cho cơ thể vào những ngày mùa đông. Sau khi du nhập vào Việt Nam, món năn này được lấy tên gọi là Tả Pí Lù và nhanh chóng trở thành món ăn được yêu thích.

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Thường lẩu Tả Pí Lù sử dụng đến gần 10 loại nguyên liệu khác nhau và cách chế biến cũng như thưởng thức nó cũng khá phức tạp. Để có một món lẩu thơm ngon thì bạn phải kết hợp nhiều nguyên liệu như cá, tôm, mực, gà, lợn, chim cút, ếch… mỗi loại này sẽ được nhúng từ từ vào trong nồi nước đang sôi, sau đó lần lượt thêm cải soong, cải bẹ xanh… rồi ăn dần để cảm nhận hương vị thơm ngon và ấm nóng quyện ở đầu lưỡi.

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: Trần Ngọc Linh

Ảnh: @foody

Ảnh: @foody

Ảnh: @foody

Ảnh: @foody

Khi trời Đà Lạt đã khởi đầu se se lạnh thì bạn nên tranh thủ ghé những góc quán nhỏ xinh xinh và gọi cho mình một phần lẩu Tả Pí Lù vừa ăn vừa hít hà cái sự ấm cúng lan tỏa trong từng khoảng trống. Nếu muốn chiêm ngưỡng và thưởng thức toàn vẹn mùi vị của món ăn này thì bạn hoàn toàn có thể ghé nhà hàng quán ăn Hoàng Lan ở số 118, Phan Đình Phùng hay quán Tài Ký ở đường Bùi Thị Xuân nhé !

Viết một bình luận