Cách nhận biết và trồng lan hoàng lạp cực đơn giản

Nhắc đến những loài lan được nhiều người ưa chuộng thì không thể bỏ qua cái tên lan hoàng lạp. Với những chùm hoa sắc vàng tươi tắn đã làm nổi bật thêm không gian vườn nhà bạn. Hãy cùng Đặng Gia Trang tìm hiểu về loại lan đặc sắc này cũng như cách trồng và chăm sóc nhé!

1/ Đặc điểm của lan hoàng lạp

Lan Hoàng Lạp ( Dendrobium chrysotoxum ) là giống phong lan phụ sinh, thân cây hình thoi, cao 20 – 40 cm, đường kính từ 2 – 3 cm. Lá hình bầu dục, có 4 – 8 chiếc ở đỉnh, dài 7 – 19 cm, rộng 2,5 – 3 cm. Hoa mọc thành chùm 8 – 20 bông ở những đốt gần ngọn, đường kính hoa 3,5 – 4 cm, rất thơm và mau tàn. Hoa nở vào tháng 2 – 3, màu vàng, cánh hoa hình trứng, môi gần tròn, mép uốn lượn gấp nếp nhẹ .

2/ Cách nhận biết lan hoàng lạp

2.1 Qua thân lá

Lan hoàng lạp với nhiều giả hành cứng, căng tròn hoặc có nhiều rãnh ở dọc thân. Gốc hoàng lạp thóp bé, thân phình to ở giữa và tóp nhỏ ở đầu ngọn. Lá thuôn dài, mọc ở đầu giả hành khoảng chừng 2 – 7 lá, dài 7 – 15 cm, rộng 2 – 3 cm. Hoàng lạp có nhiều kiểu thân lá khác nhau, thiếu nước giả hành sẽ còi cọc và tương đối ngắn. Vào cuối thu đến đầu xuân, giả hành trữ nước rất nhiều nên sẽ căng bóng và mập mạp, không thấy rõ những rãnh nữa .

2.2 Qua mặt hoa

Hoa hoàng lạp mọc chùm ở nách lá đầu cành, cho từ 8 – 15 bông khá thưa nhau. Hoa màu vàng tươi, đường kính khoảng 3 – 4cm, hoa khá bền khoảng 7 – 10 ngày.

3/ Phân biệt lan hoàng lạp và lan sơn thủy tiên

Sơn thủy tiên là một loại đột biến của lan hoàng lạp được nhiều người truy lùng. Về hình dạng thân, lá thì không hề phân biệt được 2 loại này. Tuy nhiên, về mặt hoa thì sơn thủy tiên lại có họng hoa màu nâu đen hoặc sọc đỏ điển hình nổi bật hơn hoàng lạp. Đây chính là chi tiết cụ thể để phân biệt giữa lan hoàng lạp và lan sơn thủy tiên tránh gây nhầm lẫn .

4/ Chuẩn bị trồng lan hoàng lạp

4.1 Chọn và xử lý giống

Khi lựa chọn giống cần bảo vệ cây giống không còi cọc, mầm hay rễ cây mập mạp, lá xanh rờn. Để bảo vệ được những nhu yếu này thì phải mua ở những shop có uy tín .
Cây giống mới mua về thực thi tỉa bỏ lá dập nát, rễ già để lại tầm 2 cm để bắn ghim, còn lại cắt bỏ hết. Rồi bôi keo liền sẹo vào vết cắt cho khô lại .
Pha dung dịch Physan 20 nồng độ 1 ml với 1 lít nước hoặc dung dịch Benkona 2 ml với 1 lít nước. Ngâm lan 5 đến 10 phút trong dung dịch rồi vớt ra để ráo trong vài tiếng. Tiếp tục ngâm B1 + Atonik theo nồng độ trên vỏ hộp trong 30 phút. Lưu ý, không nên lạm dụng Atonik nhiều, hoàn toàn có thể làm hại cho cây .

4.2 Chọn và xử lý giá thể

Có thể trồng lan hoàng lạp bằng xơ dừa hoặc bó vào dớn, vào những khúc gỗ. Nếu trồng trong chậu phải chọn chậu thoát nước tốt, tránh thực trạng ứ đọng nước trong chậu quá lâu làm thối cây. Chọn chậu size nhỏ vì giả hạc thích sống eo hẹp .
Bạn hoàn toàn có thể phối trộn giá thể gồm những thành phần như vỏ thông, dớn, vỏ đậu phộng, xơ dừa … để trồng lan đều được. Để tiện nghi và nhanh gọn, nên mua những loại giá thể dành riêng cho hoa lan tại shop hoa lá cây cảnh .
Giá thể trồng lan hoàng lạp nên được trộn thêm với một chút ít xơ dừa, trùn quế, than củi … rồi đem ủ 10 – 12 ngày. Việc này giúp tăng thêm dinh dưỡng trong giá thể, tốt cho sự tăng trưởng của lan. Tuy nhiên, trồng lan hoàng lạp bằng cách bó vào dớn là tốt nhất vì cách này thân mật với thiên nhiên và môi trường sống ngoài vạn vật thiên nhiên của lan .

cách trồng lan hoàng lạp

Trồng lan hoàng lạp

5/ Cách trồng lan hoàng lạp

Phần rễ được bắn ghim hoặc găm vào bảng dớn, gỗ, lũa thật chắc như đinh để bảo vệ cây ra rễ tốt. Lưu ý phần mắt ngủ phải hướng ra ngoài và sử dụng càng ít ghim càng tốt .
Nếu trồng chậu thì lót một miếng xốp dưới đáy chậu, sau đó cho giá thể từ size lớn đến size nhỏ vào khoảng chừng ¾ chậu thì đặt lan lên. Cố định cây chắc như đinh vào chậu rồi rải giá thể nhỏ lên mặt chậu .
Sau khi ghép lan xong nên treo lên giàn luôn để lan được tiếp xúc ánh nắng từ 60 – 70 % ( 1 lớp lưới xanh đen của Thái ). Nếu bạn ở nơi có nhiệt độ nóng thì khoảng cách dưới lưới là 1,5 m, còn ở vùng cao thoáng mát thì chỉ cần 1,2 m là đủ .

6/ Cách chăm sóc lan hoàng lạp

6.1 Tưới nước

Mùa hè là thời gian lan tăng trưởng mạnh nhất, quy trình tiến độ này chăm nom lan hoàng lạp khá là thuận tiện, chỉ cần tưới nước cho cây từ 2 – 4 lần / tuần là đủ .
Sang quá trình mùa thu, cây sẽ tăng trưởng chậm hơn cho nên vì thế bạn cũng nên tưới nước ít lại. Tần suất tưới nước nên giảm xuống từ 1 – 2 lần / tuần, chỉ cần bảo vệ cây không bị thiếu nước và còi cọc là được. Giai đoạn lan hoàng lạp sẵn sàng chuẩn bị ra hoa nên dừng hẳn việc tưới nước .

6.2 Bón phân

Có thể sử dụng phân bón hữu cơ, phân dê, phân bò khô đã qua giải quyết và xử lý để bón cho hoàng lạp. Ngoài ra, phân vô cơ như phân tan chậm, phân rynan cũng là một lựa chọn tương đối. Dùng phân bón giàu đạm vào nửa mùa xuân, cuối xuân thì bón phân hàm lượng đạm thấp hơn để cây ra hoa. Khi cây mở màn nhú nụ thì ngưng bón, sau khi hoa tàn thì bón nhiều đạm và lân cho cây hồi sinh .

6.3 Phòng trừ sâu bệnh

Trong thời gian trồng và chăm sóc lan hoàng lạp vẫn gặp một số loại sâu bệnh như các loại rầy, rệp non,  bệnh phấn trắng… Cần phải thăm nom thường xuyên để phát hiện kịp thời mầm bệnh từ đó có cách trị bệnh hiệu quả hơn.

  • Định kỳ hàng tháng bạn thực thi phun Movento + Pesieu 1 lần để phòng trừ nhện đỏ, rầy, rệp, bọ trĩ … Cứ 15 – 30 ngày phun 1 lần pha chung thuốc trừ nấm và vi trùng phun phòng 1 lần, nếu trời mưa nhiều thì 7 ngày phun 1 lần .
  • Thuốc trị nấm gồm : Ridomil Gold, Daconil, Antracol, Aliette, Topsin M …
  • Thuốc trị vi trùng gồm : Mathian, Kasumin, Poner, Starner, Physan …

Mong là qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích về lan hoàng lạp cũng như về cách trồng và chăm sóc. Mọi chi tiết thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé!

Sfarm.vn

* Xem thêm

Rate this post

Viết một bình luận