Tìm hiểu lan cửu bảo tiên và cách trồng chuẩn nhất

Lan Cửu Bảo Tiên là loài lan thuộc họ giáng hương có mùi thơm và màu sắc đặc trưng. Với vẻ đẹp và hương thơm của mình, lan Cửu Bảo Tiên làm say đắm rất nhiều người trồng lan. Cách trồng lan Cửu Bảo Tiên cũng không quá phức tạp. Đặng Gia Trang sẽ cùng các bạn tìm hiểu về lan giáng hương cửu bảo tiên và cách trồng chuẩn nhất nhé!

1/ Đặc điểm hình thái của hoa cửu bảo tiên Aerides lawrenceae

1.1 Thân Lá

Hoa lan Cửu Bảo Tiên thuộc loại cây đơn thân, có thân tròn và thẳng đứng với phần lá cứng và dày. Tùy thuộc vào thiên nhiên và môi trường cây sinh sống đủ nắng hay thiếu nắng mà sắc tố lá chuyển biến từ xanh vàng đến xanh đậm. Ở cuối lá có những vết khuyết dáng chéo phân làn giữa lá này và phần lá nửa bên kia, đây cũng chính là đặc thù điển hình nổi bật nhất của lá. Tùy vào nguồn gốc của cây hoa lan mà thân cây hoàn toàn có thể là màu xanh chấm tím, xanh trơn hoặc xanh chấm vàng .

1.2 Rễ cây

Rễ hoa lan Cửu Bảo Tiên thuộc dạng rễ gió, mọc ra từ giữa thân và nách của lá. Trên đầu rễ cây thường có màu xanh tím, xanh trắng hoặc màu tím đậm và có màu trắng ngà đặc trưng trên thân rễ .

1.3 Cần hoa

Cần hoa của lan Cửu Bảo Tiên có thể dài từ 40 – 80cm, kích thước của cần hoa phụ thuộc vào trạng thái thuần hay không thuần và từng giai đoạn phát triển của cây. Hoa lan Cửu Bảo Tiên thường nở vào cuối mùa hè và đầu mùa thu với mật độ dày và nhiều. Mỗi cần hoa có thể nở từ 10 – 60 bông phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của cây cũng như môi trường.

1.4 Màu sắc và Hương thơm

Về sắc tố, lan Cửu Bảo Tiên đã tạo cho mình điểm độc lạ, khó lẫn vào đâu tạo nên nét đẹp ấn tượng. Hoa không riêng gì dừng lại ở một màu mà có những sắc tố đa dạng và phong phú tạo nhiều lựa chọn tùy theo sở trường thích nghi của mỗi người. Ở những cánh hoa có điểm độc lạ về hình thái nên đã tạo cho hoa hình dáng đẹp và độc lạ. Còn mùi thơm của hoa lan Cửu Bảo Tiên thì thiên về hương dịu ngọt, nhẹ nhàng và điệu đàng .

2/ Cách trồng hoa lan Cửu bảo tiên

2.1 Bước 1: Chuẩn bị giá thể

Cũng như những loài lan khác, lan Cửu Bảo Tiên hoàn toàn có thể sử dụng giá thể như dớn, xơ dừa, rêu ẩm, … đều được. Lan Cửu Bảo Tiên cũng hoàn toàn có thể trồng trong chậu. Một quan tâm nhỏ cho bạn là trồng trong chậu sẽ giữ được nhiệt độ tốt hơn khi trồng vào gỗ. Do đó, nếu vườn của bạn ở trên cao khô thoáng thì nên trồng vào chậu sẽ hài hòa và hợp lý hơn. Còn nếu vườn nhà bạn dưới mặt đất thì bạn trồng vào chậu hay gỗ cũng vẫn rất tốt. Bạn cũng đừng làm sạch giá thể trước khi sử dụng nhé !

2.2 Bước 2: Xử lý cây mới

Trước khi chuyển cây sang chậu mới, bạn tưới nước liên tục vào giò lan trước khi sẵn sàng chuẩn bị tách, sau khoảng chừng 30 phút để cây nghỉ thì bạn liên tục bóc từng rễ cây, quan tâm cho bạn là phải làm cẩn trọng, tránh rễ cây bị đứt quá nhiều .
Cây giống lan rừng khi mới được mua về cần được bôi keo liền sẹo trên vị trí vết cắt hay những nơi bị dập. Tiếp đến bạn giải quyết và xử lý hàng loạt cây với thuốc phun chống nấm bệnh và treo ngược cây ở nơi thoáng gió khoảng chừng 2 – 3 ngày trước khi trồng .

2.3 Bước 3: Trồng cây

Sau khi đã giải quyết và xử lý cây giống, bạn thực thi trồng cây vào chậu. Lưu ý cho bạn là khi trồng cần hướng ngọn cây theo dáng thẳng đứng để cây có năng lực quang hợp tốt nhất, mặc dầu bạn trồng cây vào chậu hay trên gỗ. Đồng thời, phải giữ cho gốc cây thật chắc để tránh những tác động ảnh hưởng bên ngoài làm tác động ảnh hưởng đến bộ rễ gây thối cây .

lan giáng hương cửu bảo tiên

Hoa giáng hương cửu bảo tiên

3/ Hướng dẫn cách chăm sóc hoa

3.1 Độ ẩm

Lan Cửu Bảo Tiên thích hợp với nhiệt độ từ 70 % – 80 %, do đó bạn cần duy trì nhiệt độ thích hợp mỗi ngày nhằm mục đích giúp cho cây sinh trưởng tốt và cho hoa thơm, đẹp hơn .

3.2 Tưới cây

Đối với lan Cửu Bảo Tiên ghép vào thân gỗ, nếu nhiệt độ môi trường tự nhiên dưới 20 độ C thì cần tưới cho cây 1 lần / ngày vào sáng sớm hoặc chiều mát. Còn khi nhiệt độ môi trường tự nhiên cao hơn 30 độ C thì bạn cần tưới cho cây 2 lần / ngày sáng và chiều mát. Còn với cây hoa lan được trồng trong chậu, bạn cũng sẽ tưới với số lần như ghép trên gỗ, tuy nhiên bạn cần giảm lượng nước đi một tí vì rễ cây trong chậu sẽ giữ ẩm tốt hơn so với trồng trên gỗ .

3.3 Phân bón

Bạn nên bón phân định kỳ cho cây vào tiến trình cây đã và đang tăng trưởng rễ. Một quan tâm cho bạn là ngừng bón phân vào mùa mưa vì như vậy sẽ làm thừa chất dinh dưỡng và hao phí phân bón vì nước mưa đã có sẵn nhiều chất thôi thúc cây tăng trưởng. Vào những tháng còn lại, bạn cần giữ cho cây tăng trưởng đồng đều để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật là được .
Hiện nay, nhiều nhà vườn yên tâm sử dụng phân trùn quế dạng viên nén để bón cho lan. Với đặc tính khá đầy đủ đa – trung – vi lượng, giàu humic, fulvic và vi sinh vật có lợi. Giúp cho cây sinh trưởng khỏe mạnh, kích rễ, kei tăng trưởng. Bón trực tiếp hoặc cho vào túi lưới 15-20 gr phân / cây. Sau đó tưới nước giữ ẩm cho cây .

3.4 Phòng trừ sâu bệnh

Bạn hoàn toàn có thể phun thuốc phòng trừ sâu bệnh định kỳ hằng tháng cho cây vào buổi chiều mát và không có mưa. Còn vào những tháng mưa nhiều bạn nên phun trước khi mưa liên tục từ 10-15 ngày 1 lần .

3.5 Cách bảo quản hoa tươi lâu

Để giữ hoa lan Cửu Bảo Tiên lâu tàn, bạn nên để ở nơi có độ ẩm lớn, tránh mưa, làm giảm ánh sáng, tưới nước ít hơn và tuyệt đối không phun phân thuốc. Đồng thời, khi tưới nước cần tưới vào xung quanh để cây dùng rễ và là hấp thụ hơi nước, cần tránh tưới vào hoa. Bạn chỉ nên giữ hoa chỉ trong khoảng thời gian ngắn, nếu kéo dài cây sẽ trở nên yếu và khò phục hồi. 

Như vậy, Đặng Gia Trang đã cùng bạn tìm hiểu về lan giáng hương Cửu Bảo Tiên và cách trồng chuẩn nhất. Đặng Gia Trang hy vọng vườn của bạn sẽ có thêm loài hoa đặc biệt này. Nếu có những thắc mắc, bạn đừng ngại liên hệ Hotline 0902.652.099 nhé! 

Sfarm.vn

* Xem thêm

Xem thêm: Tải game ben ten

Rate this post

Viết một bình luận