Cách xây tường đúng kỹ thuật- bạn đã biết chưa?

Nếu khu công trình là dạng khung bê tông cốt thép chịu lực, hệ tường chỉ mang đặc thù bao che hầu hết, ít tham gia chịu lực, vật tư được dùng khi xây tường là gạch. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn những bạn cách xây tường đúng kỹ thuật trong thiết kế xây dựng .Chỉ tiêu kỹ thuật cho công tác làm việc xây .

a. Vữa xây

– Chiều rộng mạch vữa ngang : 15 – 20mm.

– Chiều rộng mạch vữa đứng : 5 – 10 mm .
– Thời gian được cho phép sử dụng vữa sau khi trộn không quá 1 h .
– Gạch được tưới đủ nước trước khi xây .
– Vữa xây sẽ được trộn đúng theo tỷ suất và hòn đảo kỹ .

b. Khối xây

– Để bảo vệ link cấu trúc bê tông : trước khi xây khoan vào bê tông hai lỗ fi 8 sâu 7 cm, cắm 2 thanh fi 10 dài 20 cm làm râu cho tường xây. Khoảng cách có râu thép là 3,4 m / 3 = 1.1 m ( 5 hàng gạch ) .
– Gạch xây trình tự theo chiều ngang và sẽ không được xây quá 1.5 m chênh lệch theo chiều cao .
– Độ nghiêng được cho phép so với tường xây trong một tầng bảo vệ theo quy phạm .

c. Nguyên tắc chính khi xây gạch

  • Gạch xây từng hàng phải phẳng mặt, vuông góc với phương của lực tác dụng vào khối xây hoặc góc nghiêng của lực tác dụng vào khối xây và phương vuông góc với khối xây phải <= 170 vì khối xây chịu nén là chính.
  • Xây không được trùng mạch do đó các mạch vữa đứng của lớp xây tiếp giáp không được trùng mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch cả về phương ngang cũng như phương dọc.
  • Các mạch vữa xây theo phương ngang và phương dọc trong một lớp xây phải vuông góc với nhau, không được phép xây các viên gạch vỡ hình thang, hình tam giác ở góc khối xây.
  • Vì vậy, đội ngũ công nhân thực hiện việc xây phải lành nghề, được chia thành tổ và phân công lao động phù hợp với các đoạn công tác trên mặt bằng. Đồng thời giữa các thợ chính, thợ chính với thợ phụ phải có sự phối hợp nhịp nhàng dây chuyền với nhau đảm bảo công việc được thực hiện một cách liên tục, nhịp nhàng không bị ngắt quãng.
  • Công việc xây được tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép đã được chình thành được một phần hay toàn bộ và coffa sàn, dầm, cột, hệ giằng chống đã được tháo dỡ, dọn dẹp ở hệ khung tầng dưới thì khi ấy ta có thể bắt đầu công việc xây ở tầng dưới và cứ như thế lên các tầng trên.

1. Chuẩn bị trước khi xây

1.1. Chuẩn bị vật tư

Để bảo vệ kết dính tốt cho khối xây vữa xi-măng được sử dụng là hợp phần của xi-măng, cát, nước được trộn với nhau theo một tỷ suất thích hợp tạo ra hỗn hợp có cường độ cao chịu được nước và nơi khí ẩm .
Do khu công trình là nhà ở căn hộ cao cấp nên gạch được sử dụng là gạch chất lượng cao có độ cứng cao, vuông góc thẳng cạnh, không bị nứt nẻ được sản xuất từ đất sét tạo khuôn và đem nung, có giấy ghi nhận của những cơ quan chuyên môn kiểm nghiệm do đó năng lực chống lại tác động ảnh hưởng của thơi tiết cao. Gồm gạch ống 4 lỗ 80 x 80 x 190 và gạch thẻ 40 x 80 x 190 .
Sử dụng xi-măng polăng holcim mác 200 cón trong thời hạn sử dụng và dữ gìn và bảo vệ trong kho bãi đùng tiêu chuẩn .
Cát dùng là cát sạch, mịn không lẫn tạp chất, size đồng đều, đúng nhu yếu trong cấp phối vữa xây. Nếu cát không sạch ta phải triển khai sàn vô hiệu tạp chất trong cát .
Nước sạch phải được lấy từ nguồn nước của khu vực .
Cấp phối vữa phải được trộn lẫn thích hợp, tránh những trường hợp vữa non làm giảm độ link hay vữa già gây tiêu tốn lãng phí. Chất lượng của vữa xây tô được kiểm tra thí nghiệm trong phòng và trên hiện trường thiết kế xây dựng .

1.2. Chuẩn bị xây

Coffa dầm, sàn, cột và hệ giằng chống đã được tháo ra và quét dọn ngăn nắp bảo vệ không vướng trong quy trình xây, đồng thời tạo ra một mặt phẳng thuận tiện cho việc luân chuyển vật tư xây đến đúng chổ và sắp xếp vật tư khi xây như gạch, máng hồ … …, khi xây lên cao cần phải sắp xếp giàn dáo .
Thợ chính và thợ phụ rất đầy đủ .
Dụng cụ xây gồm bay, thước, dây nhợ, bàn chà, nivô .
Xác định tường xây là loại nào 100, 200 hay lớn hơn để xây hài hòa và hợp lý đúng kỉ thuật .
Xác định tim mốc, vị trí xây .
Thợ phụ vận chuyển vật tư gạch, máng hồ, giàn dáo lại vị trí thợ chính, sắp chúng thích hợp trên mặt phẳng xây .
Nếu xây trên tầng cao thì vật tư được chuyển lên bằng puli .

2. Biện pháp xây đắp

cach-xay-tuong-2

2.1. Chuẩn bị mặt phẳng

– Vệ sinh làm sạch vị trí xây trước khi xây .
– Chuẩn bị chỗ để vật tư : gạch, vữa xây

– Chuẩn bị dụng cụ chứa vữa xây : hộc gỗ hoặc hộc tôn.

– Chuẩn bị hộc 0.1 m3 để đong vật tư ( kích cỡ 50 x 50 x 40 cm ) .
– Dọn đường luân chuyển vật tư, từ vận thăng vào, từ máy trộn ra .
– Bố trí những vị trí đặt máy trộn cho những tầng xây khối lượng lớn .
– Chuẩn bị chỗ trộn vữa xây ướt, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nước thiết kế .

2.2. Phương pháp trộn vữa

– Đong cát, xi-măng theo cấp phối khối lượng hoặc cấp phối để tính được Ban quản trị khu công trình đồng ý chấp thuận và giám sát .
– Dùng máy trộn vữa loại B 251 trộn khô theo tỷ suất lao lý sau đó chuyển đến vị trí xây rồi mới trộn nước để xây .

3. Trình tự và những nhu yếu kỹ thuật khi xây

– Làm sạch mặt phẳng .
– Lấy mốc, trải vữa lớp dưới dày 15 – 20 mm, miết mạch đứng dày 5 – 10 mm .
– Xây một lớp để kiểm tra tim cốt, trải vữa liên tục để xây hàng tiếp nối cho đến cốt lanh tô thì dừng lại để chờ lắp lanh tô .
– Xây tiếp phần tường phía trên lanh tô .
– Đối với những phần xây nhỡ những kích cỡ gạch sẽ được cắt gạch cho tương thích size khối xây. [ 1 ]
– Xây từ dưới lên trên, tường chính xây trước, tường phụ xây sau, xung quanh xây trước, trong xây sau .
– Nếu gạch khô phải tưới nước để bảo vệ gạch không hút nước của vữa tạo link tốt khi xây .
– Bề mặt tiếp giáp khối xây phải được trát một lớp hồ dầu để tạo độ link giữa gạch và mặt phẳng tiếp giáp đó như dầm, cột .
– Để bảo vệ cho tường thẳng và phẳng thì trong quy trình xây phải giăng dây nhợ và liên tục thả quả dọi .
– Mạch vữa giao động từ 8 – 12 mm, mạch vữa phải nằm ngang phải dày hơn mạch vữa dọc, bảo vệ mạch no vữa. Điều chỉnh tăng vữa ở phía vữa thấp nếu tường không ngang phẳng .
– Có hai cách xây là 3 dọc 1 ngang hay 5 dọc 1 ngang .
– Chú ý ở vị trí tiếp giáp giữa tường và dầm thì phải xây xiên, xây bằng gạch đinh đồng thời những lỗ trống phải miết hồ kĩ nhằm mục đích tránh trường hợp nứt ở mép tiếp giáp của tường với dạ đà .
– Ở vị trí tiếp giáp của tường với mặt trên của đà cũng được giải quyết và xử lý một lớp hồ dầu khoảng chừng 1 cm và xây khoảng chừng 03 hàng gạch đinh để chống nứt .
– Khi xây quan tâm chừa những lỗ trống trên tường để lắp dựng cửa, lam gió, đường điện, ống nước … … sau này .
– Sau khi khối xây vừa xong thì hạn chế những lực va chạm để khối xây đạt cường độ từ từ .
– Nếu xây tiếp lên tường cũ thì cần phải vệ sinh tưới nước tường cũ trước khi xây tiếp .

4. Tổ chức thao tác

cach-xay-tuong-3

– Để bảo vệ chất lượng vật tư như xi-măng, cát, đá, gạch khi đưa đến khu công trình được kiểm tra nghiệm thu sát hoạch ngay xem có nhu yếu đã đề ra hay chưa ( xi-măng, gạch, đúng loại đúng mác … ), nếu chưa thìp hải biến hóa ngay. Và sau khi khối xây đã hoàn hảo cũng phải kiểm tra nghiệm thu sát hoạch lần nữa cho đến khi khu công trình hoàn tất. Công việc này do chỉ huy trưởng phối hợp với những kỹ sư khác trên công trường thi công đảm trách. Hỗn hợp vữa phải được trộn lẫn đúng tiêu chuẩn được kiểm tra chất bằng cách lấy mẩu thí nghiệm ngay tại công trường thi công sau khi đã trộn lẫn xong về độ dẻo, độ sụt, độ đồng đều của vữa xây .
– Các tổ đội triển khai công tác làm việc xây hoàn toàn có thể là của công ty hoặc ở ngoài có tính chuyên nghiệp được tổ chức triển khai thao tác xây chuyền. Mổi tổ xây đứng đầu là một trưởng nhóm, quản lý và điều hành những thành viên khác trong tổ xây, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về khu vực mình xây. Tổ trưởng xây phải xác lập sơ bộ số lượng công nhân mình có sẵn để tìm ra biện
pháp phân đợt phân đoạn hài hòa và hợp lý, khối lượng trong những phân đợt phân đoạn phải xê dịch bằng nhau để tránh gây dịch chuyển về nhân lực và bảo vệ cho xây không bị gián đoạn nửa chừng .

– Người thợ tuyệt đối phải chấp hành các biện pháp an toàn lao động khi xây, nhất là khi đứng trên giàn dáo, làm việc trên cao phải có hành lang bảo vệ, đối với các tường ngoài thì phải có lưới bao che đề phòng vật rơi xuống dưới.

– Tổ chức mặt phẳng thiết kế phải tiện nghi tương thích gồm 03 khu : khu vực thao tác xây, khu vực chứa vật tư và khu vực chuyển tiếp vật tư. Ba khu vực này không tách rời với nhau được. Đặc biệt là khi thao tác trên giàn dáo thì giàn dáo phải vững, sàn công tác làm việc phải chắc như đinh để chứa vật tư và thao tác xây .
– Thông thường để cho việc làm xây được liên tục thì cứ 01 thợ chính thì có 01 thợ phụ, nếu cấu trúc phức tạp, khối lượng nhiều thì số người phải lớn hơn. Gạch vữa được chuyển lên tầng bằng puli ; vữa được trộn bằng máy hoặc thủ công bằng tay hoàn toàn có thể trộn ở dưới đất rồi chuyển lên hoặc chuyển xi-măng lên tầng đang xây rồi trộn trên đó. Cần triển khai trộn khô trước rồi sau đó trộn ướt sau. Thợ phụ phải cung ứng vật tư cho thợ chính xây một cách vừa đủ nhằm mục đích tránh gián đoạn trong kiến thiết gây tiêu tốn lãng phí, hiệu suất kém .

Trên đây là cách xây tường mà Kinh nghiệm làm nhà đã tổng hợp và chia sẻ. Nếu có bất kì thắc mắc nào trong quá trình làm nhà, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi nhé! Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên lựa chọn những địa chỉ bán vật liệu xây dựng uy tín để mua được những sản phẩm chất lượng nhé.
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách trát trần nhà đúng kỹ thuật trong xây dựng

Viết một bình luận