4 cách nhảy cao qua xà bá đạo nhất

Ngày ngày hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng nhau mày mò về những cách nhảy cao qua xà được sử dụng nhiều nhất trong tranh tài cũng như tập luyện của bộ môn nhảy cao. Thực hành đúng những hướng dẫn kỹ thuật nhảy cao dưới đây sẽ giúp thành tích nhảy cao của bạn văn minh vượt bậc trong thời hạn ngắn .
Bằng cách đi sâu hướng dẫn cụ thể những kiểu nhảy cao như : Kiểu nhảy cao nằm nghiêng, kiểu úp bụng, bước qua, sống lưng qua xà. Với mỗi một kiểu nhảy sẽ có những tiến trình khác nhau và những quan tâm quan trọng nhất trong từng chiêu thức nhảy. Đây cũng là những san sẻ rất hữu dụng cho những bạn học viên lớp 8,9,10 lớp 11 mới làm quen với những kỹ thuật nhảy cao cơ bản .

cách nhảy cao

Không để những bạn phải chờ lâu ngay giờ đây tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và khám phá cụ thể về từng kiểu nhảy cao .

1. Kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

Cách nhảy cao qua xà kiểu nằm nghiêng được vận dụng phổ cập trong những bài kiểm tra và bài thi tại cấp học trung học phổ thông lớp 10, 11, 12. Cũng có những quá trình giống như kỹ thuật nhảy xa thì nhảy cao được chia làm 4 quá trình gồm có : Chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Sau đây là những hướng dẫn cụ thể từng động tác ở mỗi quy trình .

Giai đoạn Chạy đà .

Giai đoạn chạy đà có công dụng tạo động năng bắt đầu, chính vì thế khi chạy đà bạn cần tăng cường nhanh dần trên từng bước chạy. Trong chạy đà với kiểu nhảy xa nằm nghiêng thì bước chạy đà thường từ 6 tới 11 bước tùy theo cách chạy của mỗi người và cách đo đà ngay từ khởi đầu .
Phương chạy đà và phương của xà ngang hợp với nhau khoảng chừng từ 30 cho tới 40 độ. Trong quá trình này thì điều quan trọng nhất là người chạy phải tìm được nhịp độ chạy chiều dài bước chạy tương thích để việc nhảy cao nằm nghiêng đạt chiều cao tối đa nhất .
Trong 3 bước sau cuối trước khi chuyển sang giậm nhảy thì người nhảy cần triển khai bước tiên phong cần tiếp xúc bằng cả bàn chân bước dài hơn bước trước, bước thứ 2 bước dài chân thẳng hướng nhảy và bước thứ 3 bước ngắn hơn 2 bước trước thân người hơi ngả ra sau, hạ thấp trọng tâm hai tay hơi năng ra sau, khung hình lúc này giống như một chiếc lò xo .

Giai đoạn giậm nhảy

Nếu như những bạn muốn biết tiến trình quan trọng nhất trong nhảy cao là tiến trình nào thì câu vấn đáp là quy trình tiến độ giậm nhảy. Tất nhiên những quy trình tiến độ khác cũng rất quan trọng nhưng sự độc lạ chính là ở quá trình này, sự độc lạ về thành tích ở những VĐV là ở quá trình giậm nhảy .
( Nếu bạn thuận chân phải thì chân giậm nhảy sẽ là chân trái và hướng nhảy sẽ từ trái qua phải và ngược lại với những bạn có chân thuận là chân trái ) .
Tiếp theo tiến trình chạy đà ở bước thứ 3 khi khung hình đã chùng tới cả hài hòa và hợp lý ( cảm nhận ) bạn dồn sức vào chân giậm. Sau đó đá chân lăng lên trước dùng sức của đùi và hông đẩy khung hình lên cao. Tay đánh lên cao để tạo lực nhảy tối đa nhất .

Giai đoạn trên không

Khi khung hình đã rời khỏi mặt đất, dữ thế chủ động co chân giậm nhảy lên chân lăng đẩy qua xà hơi vặn người theo hướng mặt song song với xà, khi đó khung hình sẽ nằm nghiêng so với xà ngang, chân đá lăng ở trên còn chân giậm nhảy sẽ ở bên dưới .

Giai đoạn tiếp đất .

Ở tiến trình này điều quan trọng nhất là bảo vệ bảo đảm an toàn khi tiếp đất. Chân giậm nhảy đồng thời cũng là chân tiếp đất, khi tiếp đất chân hơi chùng xuống để giảm chấn động, tay có công dụng giữ cân đối .
Lý thuyết thì khá phức tạp nhưng khi những bạn thực hành thực tế nhiều sẽ quen ngay. Và kỹ thuật nhảy cao kiểu nghiêng thường được vận dụng cho những lớp 10,11 ở cấp trung học phổ thông .
kỹ thuật nhảy cao kiểu nằm nghiêng

2. Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Cách nhảy qua xà kiểu úp bụng có những bước tương tự như như với kiểu nằm nghiêng, điểm khác ở đây là ở tiến trình giậm nhảy khi chân lăng qua xà, thay vì co chân giậm nhảy lại thì tất cả chúng ta đổi khác trọng tâm cơ thể để xoay người và vung chân theo hướng đi lên cao và vượt qua xà .
Giai đoạn quan trọng nhất là khi bật nhảy và xoay người trên không sự tinh xảo sẽ giúp cho chân giậm nhảy không chạm vào xà ảnh hưởng tác động đến thành tích nhảy của VĐV .
Nhảy cao kiểu úp bụng

Ở giai đoạn tiếp đất thì chân lăng là chân tiếp đất trước sau đó là tới chân giậm nhảy tiếp đất sau.

3. Kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua

Giai đoạn chạy đà của cách nhảy cao kiểu bước qua cũng giống như chạy đà kiểu nằm nghiêng. Điểm khác ở cách nhảy này là quá trình giậm nhảy và trên không .
Ở tiến trình giậm nhảy, chân giậm là chân thuận, trọng tâm hạ thấp chân giậm nhảy tiếp xúc với mặt đất từ gót chân tới mũi bàn chân, đồng thời chân lăng đá mạnh qua xà, tay đẩy lên trên, khi chân lăng ngang với xà nhanh gọn vắt chân giậm nhảy theo hướng đá lên trên cao .
Trong cách nhảy xà kiểu bước qua tiến trình quan trọng nhất là giậm nhảy và trên không, vì với cách nhảy này khi ở trên không, phần mông rất dễ bị chạm vào xà .

kỹ thuật nhảy xà kiểu bước qua

cách nhảy cao bước qua
Đây cũng là cách nhảy cao ở lớp 10 và lớp 11 tiếp tục rèn luyện .

4. Kỹ thuật nhảy cao kiểu sống lưng qua xà .

Nhảy cao sống lưng qua xà là kỹ thuật nhảy được vận dụng nhiều nhất trong những cuộc thi quốc tế. Cách nhảy này sử dụng những thống kê giám sát cơ lý rất khoa học và là cách nhảy cao cho thành tích cao nhất .

Giai đoạn chạy đà:

Ở tiến trình này hướng chạy đà lúc đầu sẽ có hướng gần như vuông góc với xà ngang và với 4 m cuối thì hướng chạy của VĐV so với xà là từ 30-40 độ. Giai đoạn chạy đà của kỹ thuật nhảy cao kiểu sống lưng qua xà chiều cao khung hình sẽ đổi khác theo mỗi nhịp chạy .

Cách giậm nhảy

Ở bước chạy cuối chân giậm nhảy đặt vào vị trí giậm nhảy cách mặt phẳng tạo bởi thanh xà và cột đỡ xà khoảng chừng 95 cm ( tùy lựa chọn của VĐV ) khi đã đo đà từ trước, trọng tâm hạ thấp .

Trên không

Ở cách nhảy cao sống lưng qua xà, khi chân giậm khởi đầu được bật lên, cùng lúc đó chân lăng sẽ tăng cường hướng lên trên, hai tay hướng thẳng đứng tiếp đến co chân giậm nhảy. Khi tay và đầu đã qua xà sử dụng sức rướn để hất mạnh phần thân sau vượt qua xà ngang .

Cách tiếp đất.

Khi đã ở trên cao sống lưng quay lại phía xà và người sẽ rơi tự do thế cho nên cần có nệm mút khi nhảy cao kiểu này, cổ của người nhảy sẽ hơi gập và phần tiếp xúc với nệm sẽ là vai của VĐV .
đoạn Clip hướng dẫn nhảy cao kiểu sống lưng qua xà ( người nhảy cao nhất quốc tế lúc bấy giờ 2,45 m )

Tổng kết:

Đó là những cách nhảy cao và những kỹ thuật nhảy cao cơ bản được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bao gồm nhảy cao kiểu nằm nghiêng, kiểu úp bụng, bước qua và nhảy cao lưng qua xà.

Hi vọng rằng với những san sẻ dưới đây của wikithethao.com những bạn đã chớp lấy được hàng loạt những kỹ năng và kiến thức thiết yếu của bộ môn nhảy cao .
Tham khảo thêm :

Viết một bình luận