Kỹ Thuật Làm Chuồng Nuôi Dê Đạt Tiêu Chuẩn

Làm chuồng nuôi dê giúp người chăn nuôi kiểm soát và chăm sóc tốt, tránh những tác động xấu bên ngoài trong quá trình chăn nuôi. Hơn thế nữa, làm chuồng nuôi dê đúng kỹ thuật còn là giải pháp hàng đầu để giảm thiểu ô nhiễm và bảo vệ môi trường. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bà con kỹ thuật làm chuồng nuôi dê đầy đủ và chi tiết nhất, mời bà con tham khảo.

Lợi ích khi làm chuồng nuôi dê đúng kỹ thuật

Dê là một trong những loại gia súc dễ nuôi, ít mắc bệnh, nguồn thức ăn đa dạng và phong phú và phong phú cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước sản lượng thịt sạch, sữa và con giống. Do đó, nhu yếu nuôi dê theo quy mô trang trại ngày càng lan rộng ra .
Để bảo vệ một lứa hoàn toàn có thể nuôi được vài chục đến vài trăm con dê, bà con phải làm chuồng nuôi dê. Đây là yếu tố tiên phong và tối thiết yếu trước khi bà con khởi đầu hoạt động giải trí chăn nuôi. Khi phong cách thiết kế chuồng nuôi để bảo vệ đúng kỹ thuật, bà con sẽ hoàn toàn có thể :

 • Quản lý đàn dê tốt hơn
 • Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, giúp dê phát triển đồng đều
 • Đảm bảo an ninh, tránh thất thoát, trộm cắp
 • Tận thu phân dễ dàng, giảm thiểu tác động và gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Làm chuồng nuôi dê đúng tiêu chuẩn mang đến nhiều lợi ích

Yêu cầu chung về chuồng trại nuôi dê

 1. Vị trí

Dê là loại gia súc nhai lại nhưng tính khí khá thất thường, hiếu động, thích ở những nơi cao ráo thoáng mát, không ưa sự ẩm ướt, khó chịu. Vì vậy, vị trí làm chuồng dê cần yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng.Chuồng dê nên cách xa nguồn nước sinh hoạt, xa nhà ở, đường đi, xung quanh có cây xanh bóng mát. Tuy nhiên phải là địa điểm dễ dàng quản lý, chăm sóc, dọn dẹp vệ sinh.

 1. Hướng chuồng

Hướng làm chuồng thích hợp nhất là hướng Đông Nam. Hướng này mát về mùa hè, ấm cúng về mùa đông. Nếu không có địa hình thích hợp, bà con hoàn toàn có thể chọn hướng Đông hoặc hướng Nam đều được vì ánh mặt trời chiếu vào chuồng buổi sáng sẽ kích thích dê ăn nhiều, tiêu hóa tốt, khung xương chắc khỏe, tăng trưởng nhanh .

 1. Diện tích chuồng

Diện tích chuồng nuôi sẽ phụ thuộc vào vào khuynh hướng và số lượng đàn dê của bà con. Tuy nhiên, chuồng nuôi phải thoáng đãng, thoáng mát, thật sạch, thuận tiện quét dọn vệ sinh, thuận tiện trong việc chăm nom dê con và dê mẹ sau khi sinh .
Diện tích chuồng nuôi dê phụ thuộc vào số lượng đàn dê

 1. Vật liệu làm chuồng

Chuồng nuôi dê khá đơn thuần, bà con không nhất thiết phải mua vật tư đắt tiền giống như xây chuồng nuôi trâu, bò. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí ngân sách, bà con hoàn toàn có thể dùng gỗ, tre, cây tầm vông, thân cây dừa, thân cây cau … để làm chuồng. Ngoài ra, tận dụng luôn lá tranh, lá cọ, lá dừa hoặc ngói để làm mái vừa tiết kiệm chi phí lại mát. Ngoài ra bà con cũng hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư xây chuồng bằng gạch, sử dụng ngói fibro xi-măng, mái tôn .

Yêu cầu kỹ thuật của chuồng nuôi dê

 1. Khung chuồng

Khung chuồng nuôi được làm bằng gỗ, tre hoặc đổ cột bê tông xi-măng. Phía dưới chân cột phải có một chân đỡ được kê cao khoảng chừng 50 – 70 cm làm bằng gạch hoặc đá to, kiến thiết xây dựng vững chắc, chắc như đinh. Khung phải phong cách thiết kế bền vững và kiên cố, chắc như đinh để khi dê hoạt động giải trí không bị đổ sập. Phía dưới cần có dầm đáy, bên cạnh là những xà dọc, xà ngang chắc như đinh .

 1. Nền chuồng

Nền chuồng phía dưới hoàn toàn có thể láng xi-măng để thuận tiện trong quy trình vệ sinh. Nếu giữ nguyên nền đất thì cần dập chắc như đinh. nền chuồng có độ nghiêng khoảng chừng 2 – 3 % về phía cống rãnh thoát nước tránh tồn dư. Xung quanh nền và khung chuồng có mạng lưới hệ thống rãnh thoát nước phong cách thiết kế chảy theo một chiều có độ dốc nhất định để dẫn nước tiểu và phân về hố thu gom và giải quyết và xử lý tránh làm ô nhiễm thiên nhiên và môi trường, hạn chế sản sinh vi trùng gây bệnh .

 1. Sàn chuồng

Sàn nuôi là vị trí rất quan trọng để nuôi nhốt dê. Tốt nhất, bà con nên làm sàn nuôi dê bằng thanh gỗ có kích cỡ 2,5 x 3 cm đóng theo kiểu dát giường, những khe hở chỉ từ 1 – 1,5 cm bảo vệ lọt được phân và nước tiểu nhưng không lọt chân dê. Sàn chuồng phải cách nên bên dưới tối thiểu 50 – 80 cm bảo vệ thật sạch, thoáng mát. Nếu dùng tre làm sàn thì những thanh tre phải phẳng, đã gọt sạch mặt, cạt tre phải quay xuống phía dưới để tránh ứ đọng phân và không làm tổn thương đàn dễ nuôi. Khe hở giữa những thành tre cũng chỉ nên từ 1 – 1,5 cm .
Sàn chuồng nuôi dê đóng vai trò rất quan trọng

 1. Thành chuồng

Thành chuồng được lắp ráp vững chắc, quay xung quay sàn chuồng để bảo vệ, giúp dê không chạy đi chạy lại ra bên ngoài. Thành chuồng nên làm bằng tre hoặc gỗ đóng thành nan dọc nhưng không quá rộng, những nan chỉ nên cách nhau từ 6 – 10 cm. Thành chuồng phải có chiều cao tối thiểu từ 1,5 – 1,8 m. Nếu làm bằng tre phải gọt sạch mắt tránh gây tổn thương khi chúng cọ xát người vào. Bà con cũng hoàn toàn có thể xây tường gạch nhưng sẽ hơi bí, khiến dê cảm thấy không dễ chịu .

 1. Mái chuồng

Mái chuồng làm theo kiểu 2 trái có nóc ở giữa. Mái phải nhô ra khỏi tối thiểu 60 – 80 cm để tránh gió lùa, mưa hắt, nắng chiều ban ngày. Mái chuồng có độ dốc vừa phải để thoát nước mưa thuận tiện .

 1. Vách ngăn

Bên trong chuồng nuôi dê cần phải phong cách thiết kế cách vách ngăn hài hòa và hợp lý để ngăn cách thành ô riêng cho những lứa dê, đặc biệt quan trọng là dê sinh sản. Vách ngăn hoàn toàn có thể làm bằng tre hoặc vầu, thanh gỗ với chiều cao khoảng chừng 1 – 1,2 m, khoảng cách giữa những thành là 0,8 – 10 cm để dê không hề chui ra ngoài. Lồng ngăn có cửa ra vào rộng từ 0,4 – 0,5 m, chiều cao bằng với chiều cao của vách ngăn .

 1. Cửa chuồng

Để thuận tiện trong việc xuất bán, cách ly, thay đổi chuồng nuôi hoặc kết hợp thả ra sân chơi thì cách làm chuồng dê đúng kỹ thuật đòi hỏi phải có cửa chuồng lên xuống. Cửa chuồng phải rộng từ 60 – 80cm giúp dê đi lại dễ dàng, không bị cọ sát vào tường, đặc biệt đối với dê cái đang mang thai. Cửa cũng là bằng tre hoặc gỗ, có thiết kế bậc thang gỗ lên xuống cho dê.

Cửa chuồng nuôi dê nên được thiết kế kiểu chuồng lên xuống

 1. Máng ăn

Nguồn thức ăn cho dê gồm có thức ăn tinh ( những loại hạt ngũ cốc và phụ phẩm của chúng ) và thức ăn xanh ( rau cỏ tự nhiên, cỏ voi, lá chè khổng lồ, những loại củ quả … ). Do đó chuồng nuôi nhốt dê bắt buộc phải phong cách thiết kế máng ăn treo ở phía trước, bên ngoài thành lồng và có lỗ rộng để chúng thuận tiện thò đầu ra ăn, đồng thời tránh bị rơi vãi thức ăn ra bên ngoài sàn chuồng, bảo vệ vệ sinh cho sàn dê .

 1. Máng uống

Dê có năng lực chịu khát rất giỏi tuy nhiên khi chăn nuôi dê theo hướng nhốt chuồng, bà con cần thiết kế máng uống nước và phân phối nước hàng ngày, đặc biệt quan trọng là vào mùa nóng. Máng uống hoàn toàn có thể đặt ở phía trong hoặc ngoài mỗi ngăn chuồng. Bà con hoàn toàn có thể tận dụng xô và gắn chặt vào thành chuồng .

 1. Nơi vắt sữa

Nơi vắt sữa dê nằm phía bên ngoài sân chơi. Bà con sắp xếp một sạp vững chắc làm bằng tre hoặc gỗ ghép khít lại với nhau. Chân sàn vào từ 50 – 60 cm tương thích với chiều cao của người vắt sữa. Trước sập có một khung vuông giống như vách ngăn chuồng, phần lỗ chỉ đủ để lọt đầu dê. Phía ngoài gắn thêm máng đựng thức ăn. Trong khi vắt sữa, dê sẽ đứng lên sàn ăn cỏ .
Trong chuồng dê nên được thiết kế thêm khu vực vắt sữa

Vệ sinh chuồng nuôi dê

 1. Vệ sinh cơ giới

Dê rất ưa thật sạch, vì thế, trong khi nuôi, bà con phải liên tục vệ sinh chuồng trại và những dụng cụ nuôi thật sạch để hạn chế mầm bệnh và những tác nhân xấu bên ngoài thiên nhiên và môi trường tác động ảnh hưởng .
Hàng ngày khi thả đàn dê ra sân chơi, bà con cần vệ sinh quét dọn sàn chuồng, dội nước phía bên trong nền và rãnh thoát nước để xịt thật sạch tránh để phân và nước tiểu ứ đọng .
Trước khi cho dê ăn thức ăn mới, bà con nên vệ sinh sạch máng ăn thô, máng ăn thức ăn tinh, rửa sạch máng uống và thay nước .
Kiểm tra mái nhà tiếp tục, đặc biệt quan trọng là sau mưa báo để kịp thời sửa chữa thay thế. Vách tường, vách ngăn cũng cần kiểm tra, xịt rửa thật sạch .
Cung cấp khá đầy đủ nước sạch trong suốt quy trình vệ sinh, tẩy uế. Không để nước tù nước đọng trong sân chơi của dê .
Chuồng dê cần được đảm bảo vệ sinh sạch sẽ

 1. Tiêu độc sát trùng

Sát trùng chuồng nuôi dê là yếu tố mà bà con cần phải rất là chăm sóc, triển khai theo định kỳ, đúng quy trình tiến độ, sử dụng đúng thuốc, nồng độ thuốc …

Bà con sẽ tiến hành tiêu độc 7 ngày trước khi nuôi nhốt và tiêu độc sau 15 ngày xuất chuồng, và 3 ngày trước khi nuôi trở lại. Ngoài ra, trong quá trình nuôi, chuồng nuôi đúng kỹ thuật cũng cần được tiêu độc định kỳ 1 tháng 1 lần. Để tiến hành tiêu độc, bà con cần dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ bằng nước để giảm mật độ vi sinh vật trên bề mặt chuồng, làm tiền đề cho bước tiếp theo.

Tiến hành phát quang bụi rậm cách xa chuồng nuôi tối thiểu 1 m, sử dụng vôi rắc xung quanh chuồng, hố sát trùng. Sau khi quét dọn, bà con hoàn toàn có thể tiêu độ vật lý bằng cách sử dụng nước sôi hoặc lửa để diệt mầm bệnh, những tác nhân gây bệnh. Nếu dùng lửa bà con phải rất là chú ý quan tâm vì hàng loạt vật tư đều dễ cháy .
Để đảm bảo dê không nhiễm bệnh cần sát trùng chuồng thường xuyên
Tiếp theo, triển khai sát trùng, tiêu độc bằng hóa chất. Đối với chuồng nuôi có dê và không dê, bà con phải xem xét kỹ lưỡng và lựa chọn thuốc tương thích tránh làm ảnh hưởng tác động đến sức khỏe thể chất của đàn vật nuôi. Bà con hoàn toàn có thể sử dụng chiêu thức xông hoặc phun .
Làm chuồng là bước quan trọng, là tiền đề cho quyết định hành động lớn đến mức độ thành công xuất sắc khi nuôi dê. Bà con nên vận dụng đúng kỹ thuật làm chuồng nuôi dê để đạt hiệu suất cao cao, tránh rủi ro đáng tiếc và tác động ảnh hưởng tới thiên nhiên và môi trường. Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Viết một bình luận