Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!

Nếu bạn là một fan cuồng nhiệt các tiểu thuyết văn học của xứ sở mặt trời mọc, chắc hẳn thuật ngữ Light Novel đã không còn quá xa lạ. Có khá nhiều thể loại trong văn học Nhật Bản, và Light Novel là một trong số đó. Vậy Light Novel là gì? Hãy tìm hiểu những điều thú vị xung quanh thể loại văn học sáng tạo này nhé!

[external_link_head]

Việc làm Biên – Phiên dịch

1. Chính xác thì Light Novel là gì?

Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!
Chính xác thì Light Novel là gì?

Light Novel được biết đến ở Nhật Bản với tên gọi Ranobe, là một hiện tượng của Nhật Bản chủ yếu nhắm vào đối tượng thuộc độ tuổi thanh thiếu niên. Độ dài các tác phẩm theo thể loại Light Novel thông thường có từ 40.000 đến 50.000 từ, và có hình ảnh theo phong cách Manga trên trang bìa và cũng phân bố rải rác bên trong nội dung. Số từ này đắt chúng trong giới hạn đề xuất cho một tiểu thuyết ở Anh hay Hoa Kỳ (updating từ), vì vậy chúng có thể được phân loại là tiểu thuyết cho đến khi bạn nhận thấy sự khác biết giữa hai loại.

Định nghĩa Light Novel là gì không hoàn toàn rõ ràng và đôi khi có thể nhầm lẫn với một thể loại khác, đó là Manga. Light Novel tương tự như một cuốn tiểu thuyết thông thường, tuy nhiên với những hình ảnh được đặt trong suốt, chủ yếu được kể thông qua đối thoại, với mỗi đoạn từ một đến bốn dòng. Thông thường, các Light Novel sẽ được tiếp nối với nhau. Khi nó được hoàn tất ở một giai đoạn nhất định, các đơn vị xuất bản sẽ nhận bản thảo và xuất bản thành sách.

Về cơ bản, mỗi một Light Novel sẽ sở hữu những trang vẽ minh họa cụ thể. Về cơ bản, những hình ảnh minh họa của Light Novel luôn thu hút người dùng, mặc dù có thể nó không truyền tải hết cốt truyện. Đôi khi nó còn không liên quan đến nội dung. Các hình minh họa được thiết kế tương tự như Manga hay Anime.

Tìm việc làm biên dịch sách

2. Lịch sử của Light Novel

Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!
Lịch sử của Light Novel

Văn học đại chúng có một truyền thống khá lâu đời tại Nhật Bản. Mặc dù khá rẻ tiền, tuy nhiên tiểu thuyết bột giấy, hay còn gọi là tạp chí rẻ tiền (Pulp magazine) cũng như Light Novel đã có mặt ở Nhật Bản trong nhiều năm trước đó, việc tạo ra Sonorama Bunko vào năm 1975 được một số người coi là một khởi đầu mang tính biểu tượng. Các nhà văn khoa học viễn tưởng và kinh dị như Hideyuki Kikuchi hay Baku Yumemakura bắt đầu sự nghiệp của họ thông qua những dấu ấn như vậy.

Những năm 1990 chứng kiến loạt game Slayers đình đám kết hợp các yếu tố giả tưởng RPG với hài kịch. Vài năm sau, MediaWorks đã thành lập một nhà xuất bản pop-lit có tên là Dengeki Bunko , nhà sản xuất loạt tiểu thuyết ánh sáng nổi tiếng cho đến ngày nay. Bộ truyện Boogiepop là tác phẩm lớn đầu tiên của họ đã sớm được làm hoạt hình và được nhiều người theo dõi anime quan tâm đến văn học.

Các nhà văn của Dengeki Bunko tiếp tục dần thu hút sự chú ý cho đến khi thế giới Light Novel nhỏ trải qua sự bùng nổ vào khoảng năm 2006. Sau thành công vang dội của loạt phim Haruhi Suzumiya, số lượng nhà xuất bản và độc giả quan tâm đến Light Novel đột nhiên tăng vọt.

[external_link offset=1]

Từ giữa những năm 2000 với sự ra đời của internet, các nhà xuất bản bắt đầu liên hệ với các tác giả của những câu chuyện nổi tiếng trên blog, trang web để xuất bản các tiểu thuyết như tác phẩm lớn nhất của Shōsetsuka ni Narō để chuyển thể các tác phẩm này thành ấn bản in cho thể loại Light Novel với một biên tập viên và họa sĩ minh họa.

Các tác phẩm nổi tiếng như Sword Art Online , That Time I Got tái sinh dưới dạng Slime, Overlord, Re: Zero và Konosuba ban đầu là những tiểu thuyết web nổi tiếng được nhà xuất bản liên hệ để phân phối và xuất bản những câu chuyện đó ở định dạng in.

Tìm việc làm biên dịch tiếng anh tại nhà

3. Sự khác biệt giữa Light Novel và Manga?

Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!
Sự khác biệt giữa Light Novel và Manga?

Khi đã tìm hiểu khái niệm Light Novel là gì và lịch sử ra đời của nó, làm thế nào để bạn biết Light Novel là một Light Novel?

Đó là điều cần thiết để giải quyết bất kỳ quan niệm sai lầm có thể có về Light Novel ngay từ đầu. Định nghĩa của Light Novel là gì, ngay cả độc giả Nhật Bản cũng bị lẫn lộn bởi câu hỏi này.

Các đặc điểm phân biệt điển hình của Light Novel là chúng ngắn (thường khoảng 300 trang mỗi tập) và chứa các hình minh họa theo phong cách manga. Tuy nhiên, nhiều tiểu thuyết thông thường có hình minh họa theo phong cách manga, trong khi một số tiểu thuyết nhẹ không có hình minh họa nào cả.

Một chỉ số chính là nhãn của cuốn sách, cuốn sách là dấu ấn thuộc sở hữu của một nhà xuất bản lớn hơn. Kadokawa và Kodansha xuất bản sách của tất cả các mô tả, nhưng họ cũng sở hữu một số nhãn Light Novel nhắm vào thị hiếu và nhân khẩu học khác nhau. Ví dụ, MF Bunko J có tiếng về romcom harem, trong khi các tựa game Kadokawa Beans Bunko đều nhắm đến các cô gái, cả hai nhãn hiệu đều thuộc sở hữu của Kadokawa.

Nói cách khác, Light Novel được định nghĩa ít hơn bởi một phong cách văn học hoặc thể loại riêng biệt và nhiều hơn nữa bởi thương hiệu và tiếp thị của họ. Điều này trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào lịch sử của phương tiện. Light Novel không phải là thể loại tiểu thuyết thuần túy,chúng là sản phẩm của chiến lược kết hợp truyền thông.

Được phân loại theo nhịp độ chậm hơn, Light Novel có nhiều chỗ để tập trung vào cấu trúc kể chuyện hơn manga. Người đọc có thể mong đợi để xem nhiều bố trí hơn và ít đối thoại hơn trong tiểu thuyết. Đối với tác phẩm nghệ thuật của nó, phương tiện mượn rất nhiều từ manga, nhưng Light Novel có xu hướng có ít chi tiết tốt hơn trong minh họa của nó.

Giờ đây, bạn đã biết sự khác biết giữa manga và Light Novel là gì rồi chứ?

Tìm việc

4. Chiến lược truyền thông Light Novel của Kadokawa

Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!
Chiến lược truyền thông Light Novel của Kadokawa

Light Novel không tồn tại trong “chân không”. Không thể bỏ qua tất cả các manga, anime, game và các sản phẩm truyền thông khác gắn liền với chúng. Không có công ty nào thành công hơn trong việc tiếp thị tiểu thuyết ánh sáng theo kiểu này hơn Kadokawa Shoten . Mặc dù sẽ là sai lầm khi nói rằng họ đã phát minh ra chiến lược pha trộn phương tiện truyền thông tiểu thuyết hiện đại (như một số lịch sử đã tuyên bố), họ chắc chắn là những người tạo ra xu hướng ngay từ những ngày đầu.

Kadokawa được thành lập lần đầu tiên vào năm 1945 bởi Genyoshi Kadokawa. Dưới sự chỉ đạo của ông, nhà xuất bản đã phát triển danh tiếng cho văn học bìa mềm cao cấp. Mọi thứ đã thay đổi, tuy nhiên, khi Genyoshi qua đời năm 1975 và con trai Haruki đã lên “cầm lái”. Haruki đã đổi mới tiểu thuyết bìa mềm của công ty để giống với phong cách của những cuốn sách bìa mềm của Mỹ, nói cách khác, văn học dựa trên giải trí dùng một lần.

Đầu tiên, ông đã đạt được điều này bằng cách xuất bản các bản dịch tiểu thuyết Mỹ, tận dụng sự công khai được tạo ra bởi các phiên bản phim, mặc dù công ty đã nhanh chóng chuyển sang các bộ phim chuyển thể nội bộ của dòng tiểu thuyết của riêng họ. Mục đích là để sử dụng chính các bộ phim làm quảng cáo cho tiểu thuyết và tiểu thuyết làm quảng cáo cho các bộ phim.

Phim hoạt hình Light Novel trung bình của hôm nay cũng theo nguyên tắc tương tự. Một bộ Light Novel thường có doanh số tăng đột biến sau khi anime phát sóng, điều này mang lại cho các nhà xuất bản một động lực để đầu tư vào các bộ phim chuyển thể tốn kém ngay cả khi bản thân chương trình không thu lại được chi phí sản xuất. Trong một ngành công nghiệp nơi bán hàng in và đĩa được ký hợp đồng trên toàn ban, chiến lược pha trộn phương tiện truyền thông có chức năng như một công cụ hỗ trợ tuyệt vời.

[external_link offset=2]

Light Novel có một danh tiếng (không hoàn toàn không được đánh giá cao) vì được sản xuất hàng loạt và dùng một lần. Các tác giả giống như những thực thể vô danh, phát hành hết cuốn sách này đến cuốn sách khác mang tính thương mại. Một số tác giả đưa điều này đến mức siêu phàm. Kazuma Kamachi, tác giả của A Sure Magical Index , đã xuất bản một cuốn tiểu thuyết một tháng trong 24 tháng . Điều đó cần một số cống hiến nghiêm túc. Không có gì ngạc nhiên khi sự nghiệp của các tác giả Light Novel có xu hướng ngắn ngủi. Một số tác giả có thể gặp may mắn và tạo ra những bản hit phù hợp, nhưng phần lớn trong số họ không kiếm sống bền vững thông qua việc viết tiểu thuyết.

Bởi vì tỷ lệ doanh thu của tác giả rất cao, ngành công nghiệp Light Novel tích cực khuyến khích đệ trình từ các tác giả mới dưới hình thức các cuộc thi Light Novel. Giải thưởng Novelki Novel, được thành lập năm 1994, dễ dàng nổi tiếng nhất trong số các cuộc thi này. Nó nhận được hàng ngàn bài nộp mỗi năm và đã thúc đẩy sự nghiệp của nhiều tác giả nổi tiếng, bao gồm Reki Kawahara của danh tiếng Sword Art Online.

Ngày nay nó cũng đang trở nên phổ biến hơn đối với các nhãn Light Novel để xuất bản tiểu thuyết web ở dạng in. Tiểu thuyết web là tác phẩm nghiệp dư được đăng trực tuyến, và trong khi chúng có tiếng xấu đáng tiếc vì tự viết và viết kém, chúng có lợi từ việc có độc giả hiện có và rất nhiều văn bản để rút ra các bản in thường xuyên.

Phiên bản Light Novel thường được chỉnh sửa rất nhiều và thậm chí có thể có cốt truyện bị thay đổi, điều này khuyến khích người đọc tiểu thuyết web cũng mua Light Novel. Đó là một tình huống đôi bên cùng có lợi. Tóm lại, hỗ trợ cơ sở từ độc giả là một thành phần quan trọng khác của chiến lược kết hợp truyền thông. Trong khi các tác giả được thành lập thu được nhiều doanh số nhất, việc truyền máu mới liên tục vào ngành là điều giữ cho lịch trình xuất bản dày đặc bền vững.

Ngay cả sau khi trở nên thương mại hóa, người ta có thể nói rằng Light Novel và các tác phẩm chuyển thể từ anime của họ được tạo ra bởi người hâm mộ và dành cho người hâm mộ.

Việc làm biên – phiên dịch tại Hồ Chí Minh

5. Cơ hội trở thành dịch giả Light Novel với Timviec365.vn

Khám phá Light Novel là gì và những điều thú vị xoay quanh!
Cơ hội trở thành dịch giả Light Novel với Timviec365.vn

Khi tìm hiểu khái niệm Light Novel là gì? Chúng ta có thể nhận ra đọc sách, truyện là một nhu cầu không thể thiếu của mọi tầng lớp, đặc biệt là ở độ tuổi còn đi học. Tuổi thơ của bạn chắc hẳn cũng xuất hiện đâu đấy ký ức về một “Thám tử lừng danh Conan” hay một “Mèo máy Doraemon” chứ? Đó chính là đại diện cho những Light Novel đình đám của xứ sở Mặt trời mọc đấy. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi, ai là người dịch các tập truyện này?

Không ai khác chính là những dịch giả. Nghề sống nhờ vào ngoại ngữ này hiện đang là nghề hấp dẫn nhất cũng như thu hút được đông đảo bạn trẻ nhất hiện nay. Với vốn ngoại ngữ cứng cáp, với sự am hiểu đa dạng vốn từ vựng theo văn hóa, truyền thống,… bạn có thể trở thành một dịch giả chuyên nghiệp không? Chắc chắn là có rồi. Nếu như muốn trở thành một dịch giả tiếng Nhật các bộ truyện Light Novel, hãy truy cập website của chúng tôi để nhận thông báo tuyển dụng ngay lập tức nhé!

Hy vọng với những chia sẻ thú vị trên đây, bạn cũng đã hiểu rõ được Light Novel là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục [external_footer]

Viết một bình luận