Gà mổ lông nhau

• Nếu bệnh diễn ra bí mật ở thể mãn tính ( thường là ở những hộ chăn nuôi ít mà có vườn thả rộng ) thì gà chỉ trụi lông, nhất là vùng lông đuôi, lông sống lưng .

• Còn khi AE nuôi với tỷ lệ đông, Gà hoàn toàn có thể mổ nhau chảy máu, càng chảy máu lại càng kích thích những con gà khác mổ vào đó, khiến gà bị chảy máu, viêm nhiễm, thậm chí còn bị rút ruột mà chết .

Bạn đang đọc: Gà mổ lông nhau

2. Tại sao gà mổ lông nhau ?

Có rất nhiều nguyên do dẫn đến việc gà cắn mổ, ăn lông lẫn nhau, AE cần khám phá để có giải pháp giải quyết và xử lý tương thích nhé
• Thường gà mổ lông nhau xảy ra vào mùa hè. Nắng nóng khiến gà bị Stress, không dễ chịu dẫn đến việc chúng cắn mổ ăn lông lẫn nhau
• Dĩ nhiên nuôi với tỷ lệ đông cũng là nguyên do đa phần .

• Ngoài ra còn do giống gà, nổi bật như gà đông tảo, hoặc lai đông tảo, những giống gà mà AE cứ nghĩ là auto trụi lông. Do nhu yếu dinh dưỡng của những giống gà này cao hơn những giống gà khác .
• Gà mổ nhau, ăn lông lẫn nhau cũng hoàn toàn có thể do thiếu chất, nhất là vào tiến trình gà mọc lông máu ( thường sau 1 tháng úm ), đây là lúc Gà cắn mổ nhau mạnh nhất, do nhu yếu dinh dưỡng thiếu vắng trầm trọng, khiến gà phải đi tìm nguồn thức ăn bổ trợ. Và lúc này những cọng lông máu đang mọc lún phún trên sống lưng, trên cánh của đồng bọn thì lại quá mê hoặc. Khi mổ vào đó lại có máu tanh chảy ra càng gây kích thích cho cả đàn, từ đó bùng phát bệnh mổ cắn nhau cho cả chuồng .

Gà lại đông tảo trụi lông do cho ăn thiếu chất, khiến gà ăn lông của nhau
• Còn rất nhiều nguyên do khác khiến gà mổ lông nhau ở những mức độ nhẹ như : Gà bị rận mạt, bọ chét, gà đẻ thiếu canxi hoặc nuôi toàn Gà trống cũng khiến gà đánh nhau, mổ nhau chí chóe cả ngày .

→ Chính vì có rất nhiều nguyên do khiến gà mổ lông nhau nên để giải quyết và xử lý triệt để AE cần làm theo từng bước dưới đây nhé !

3. Các bước giải quyết và xử lý khi gà mổ lông nhau

Bước 1 : Xử lý triệu trứng cấp bách khi gà mổ cắn nhau

• Việc tiên phong AE phải làm là cách ly luôn những con bị chảy máu, vì chảy máu sẽ càng kích thích những con gà khác mổ vào đó, tạo thành thói quen xấu cho cả đàn, làm bệnh bùng phát càng nhanh .

• Những con chảy máu AE cần bôi xanh Etylen luôn, mục tiêu là để cầm máu, chống viêm, và hết màu đỏ, giảm kích thích những con gà khác mổ vào đó .
• Tiếp theo AE cho toàn đàn uống điện giải Bcomplex giải Stress, phối hợp với vitamin K để cầm máu và Paracetamol để hạ sốt, chống viêm nhé .

Bước 2 : Cách làm gà hết cắn mổ lông nhau

Có 2 cách mà nhiều AE nuôi gà đang áp dụng để làm gà không cắn mổ nhau.

• Cách 1: Cắt mỏ cho gà – AE dùng máy cắt mỏ hoặc máy là mỏ để cắt 1/3 mỏ của gà đi, mục đích để mỏ gà không còn sắc nhọn, gà mổ nhau nhưng không gây chảy máu nữa.

Đây là cách rất phổ cập, nhất là ở những trại lớn, nhưng nó có một điểm yếu kém là, nếu AE cắt mỏ gà sâu quá thì gà nhà hàng lại khó khăn vất vả do không gắp được thức ăn, còn nếu cắt nông quá thì gà vẫn giật và ăn lông nhau được .

Hình ảnh 2 loại máy là mỏ và máy cắt mỏ đang thông dụng trên thị trường

Còn lựa chọn giữa máy cắt mỏ và máy là mỏ thì AE nên chọn máy là mỏ nhé! Thứ nhất là giá máy là mỏ rẻ hơn máy cắt mỏ, thứ 2 là máy là mỏ thì 2 người làm được cùng lúc, thứ 3 là không làm dập mỏ gà. Chứ nếu dùng máy cắt mỏ gà ( dập tự động) khi cắt gà con thì không sao, chứ khi AE cắt gà lớn rất dễ làm dập mỏ gà, ngoài ra thao tác trên máy cắt mỏ sẽ chậm hơn máy là mỏ rất nhiều

• Cách 2: Đeo kính cho gà – nghe có vẻ mới lạ với một số AE mới nuôi nhưng thực ra phương pháp này đã được AE nuôi gà trong nước cũng như ở nước ngoài áp dụng từ lâu. Ở các trang trại lớn như Dabaco, CP, Giống gia cầm Đại Xuyên cũng đang áp dụng rộng rãi.

Đeo kính cho gà mang lại hiệu quả cao hơn so với phương pháp cắt mỏ gà.

Hình ảnh đàn gà toàn trống mà lông lá vẫn quyến rũ nhờ đeo kính
Đeo kính xong, lập tức gà sẽ ngoan ngoãn và hết hiện tượng kỳ lạ đuổi đánh cắn mổ nhau. Vì khi đeo kính gà chỉ nhìn ngang được, nhìn những vật đứng yên thì vẫn OK nhưng những vật hoạt động thì sẽ khó hơn. Nên gà không đuổi đánh cắn mổ nhau được nhưng siêu thị nhà hàng đi lại leo trèo vẫn thông thường .
Mặt khác, kính gà người ta làm bằng nhựa màu đỏ, giống với màu máu khiến con gà không còn mổ vào vết thương của nhau được .
Tuy nhiên giải pháp đeo kính gà cũng có điểm yếu kém là AE cần quét dọn sạch dây dợ linh tinh trong chuồng tránh để mắc vào kính và nhớ là khi đeo kính cần cho gà uống thuốc kháng viêm .
→ Dù dùng giải pháp cắt mỏ hay đeo kính thì AE cũng cần chú ý tới sức khỏe thể chất của Gà, không nên làm vào lúc gà đang bị bệnh, không nên làm cùng với lịch vacxin và nhớ là cho gà uống thuốc hạ sốt, chống viêm trước và sau khi làm .

Bước 3 : Cách giúp gà mọc lông không thiếu và phòng ngừa bệnh mổ nhau

• Làm sạp đậu hình thang cho gà – mang lại nhiều hiệu suất cao như tăng thêm diện tích quy hoạnh chuồng nuôi, khi đậu trên sạp dạng hình thang, gà chỉ đậu quay trước quay sau, nên sẽ không dẫm đạp lên nhau, không ăn được lông của nhau. Mặt khác gà đậu trên sạp sẽ ít tiếp xúc với nền chuồng, ít hít phải khí độc Amoniac NH3 dưới nền chuồng, hạn chế bệnh hô hấp. Theo như thưởng thức của nhiều AE thì gà nuôi trong chuồng có sạp đậu hình thang sẽ có bộ lông thướt tha hơn, ít cắn mổ nhau hơn. Một giải pháp vừa rẻ tiền nhưng mang lại hiệu suất cao cực tốt, tội gì mà không vận dụng phải không AE .

sạp đậu cho gà hình thang

Không phải ngẫu nhiên mà gà lại có tập tính thích ngủ trên cao. Nếu gà ở quá lâu dưới lớp độn chuồng, amoniac NH3 sẽ hòa tan với chất lỏng xung quanh mắt của gà, gây kích ứng và viêm mắt. Với nồng độ cao hơn, gà hoàn toàn có thể bị mù .

Ngay cả khi nồng độ amoniac trong các trang trại chăn nuôi gà ở mức 5 ppm (không thể phát hiện được bằng mũi người), thì các lông mao trong đường khí quản của gà cũng bị tổn thương và phá hủy bởi amoniac dẫn đến lớp lót khí quản bị ăn mòn và trở nên nhạy cảm với các mầm bệnh. Nhất là các virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp như mycoplasma, ILT, Cozyla, APV,… làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh của gà.

• Tiếp theo là nuôi gà trên sân cát – AE chỉ cần dùng cát đen nếu có cát vàng thì càng tốt, trải vào khu vực sân chơi cho gà với độ dầy từ 15 → 20 cm. Tác dụng của việc nuôi gà trên sân cát mang lại rất lớn, giảm tối đa ô nhiễm và những bệnh đường tiêu hóa như E.Coli, cầu trùng, … vì khi nắng, cát sẽ nóng rất nhanh, và tàn phá hết những mầm bệnh và những ký sinh trùng bên trong. Ngoài ra cát thoát nước nhanh, dễ vệ sinh, cứ 1 – 2 ngày AE chỉ cần quét qua lớp mặt là đã vô hiệu được phân và lông lá rơi rụng. Ngoài ra nuôi gà trên sân cát cũng giúp gà vô hiệu được rận mạt, giảm stress từ đó giảm tỷ suất gà cắn mổ lông nhau .

nuôi gà trên sân cát

• Cân bằng lại chính sách nhà hàng dinh dưỡng của gà. Sử dụng loại cám đúng với giống gà và độ tuổi của chúng, tránh dùng cám công nghiệp cho gà thả vườn dễ bị gout, tránh những loại cám rẻ tiền, thiếu uy tín, kém chất lượng khiến gà tăng trưởng chậm, thiếu chất dinh dưỡng hoặc mất cân đối dinh dưỡng .

gà mổ lông nhau gà bị trụi lông, cách mọc lông cho gà

→ Gà mổ lông nhau là một bệnh khá đơn giản, nhưng nếu không điều trị triệt để sẽ gây thiệt hại cho AE không hề nhỏ, gà phát triển chậm, lâu được xuất chuồng tăng chi phí thức ăn, mẫu mã không được đẹp, dễ bị thương lái ép giá. Chính vì vậy AE cần làm đủ 3 bước trên để điều trị hoàn toàn cho gà, giúp gà phát triển bộ lông đầy đủ. 

Bài viết được tổng hợp từ những kinh nghiệm sương máu nuoi ga của rất nhiều AE trong nghề, nếu có phần nào không hiểu AE nhắn tin ở mục “Hỗ trợ” phía góc màn hình hoặc tham gia vào Hội Nuôi Gà Việt Nam trên Facebook để chia sẻ thêm nhé!

https://www.facebook.com/groups/hoinuoigavn/

Viết một bình luận