Cách nuôi cá betta (lia thia, xiêm) cho người mới bắt đầu

Cá betta là loài cá có sức sống trâu bò nhưng không phải vì vậy mà đồng đội nuôi một cách sơ sài được. Vì nếu không chăm nom tốt thì chúng vẫn có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh hoặc sắc tố không đẹp .

Ok, nếu anh em nào mà chưa biết cá betta (lia thia, xiêm) là gì thì có thể xem lại bài giới thiệu cơ bản về loài cá betta trước khi xem tiếp bài này nha.

Chọn dòng cá betta nào khi mới bắt đầu?

Phần này mình đưa lên đầu vì mình hiểu là người mới chơi betta như anh em sẽ rất khó khăn để chọn lựa dòng cá phù hợp với mình. Ok vậy mới chơi thì chọn dòng nào. Câu trả lời là dòng Đơn sắc (solid). Tại sao mình gợi ý cho anh em chơi dòng này khi mới bắt đầu thì anh em hãy theo đọc tiếp phần bên dưới.

Dòng đơn sắc (solid) là sao? có gì hay?

Dòng betta đơn sắc là dòng cá chỉ có một màu. Mình xin liệt kê một số dòng đơn sắc hiện tại có trên thị trường:

Super red ( Đỏ nguyên con )

Super blue ( Xanh nguyên con )

betta super blue
Super black ( Đen như than )
betta super black
Super yellow ( Vàng khè )
betta super yellow
Super white ( Trắng nhách )
betta super white

Tại sao mình lại gợi ý cho các anh em chọn dòng đơn sắc này?

  1. Giá cả của dòng này không cao ( tầm 30 – 50k ) 1 con
  2. Là dòng thuần GEN. Tức là bạn cho một cặp trống mái sinh sản với nhau thì cả bầy đều ra giống nhau.
  3. Form (kiểu dáng đuôi) tốt hơn những dòng khác.

Cách chọn keo (hồ) nuôi

Hiện tại có rất nhiều sự lựa chọn cho đồng đội hoàn toàn có thể nuôi cá betta nhưng ở đây mình sẽ liệt kê ra những tiêu chuẩn tốt nhất cho bạn bè .

Kích thước keo (hũ, hồ)

Cá betta tăng trưởng tự do, tốt nhất khi sống trong thiên nhiên và môi trường có tối thiểu 2 lít nước. Vậy bạn cần một cái keo hoàn toàn có thể chứa đủ 2 lít nước. Các tính như hồi đồng đội đã học ở mẫu giáo ( Thể tích = Dài x Rộng x Cao ). Như mình thì mình dùng hồ 15×15 x12 tức 2,7 lít. Mình sẽ đổ đúng 2 lít nước và chừa 1 khoảng trống ở trên để tránh bị tràn hoặc cá nhảy ra ngoài .

Chọn keo tròn hay phẳng

Dĩ nhiên là keo phẳng. Vì nếu bạn bè chọn keo tròn thì hình ảnh cá sẽ bị bóp méo làm mất đi tính thẩm mỹ và nghệ thuật khi ngắm cá, chú cá betta của bạn bè sẽ trông rất rẻ tiền =)). Nên chốt là dùng keo có mặt phẳng nha. Mình sẽ có bài hướng dẫn đồng đội cách phong cách thiết kế một keo nuôi cá tối ưu nhất ở những bài tiếp theo .
keo nuôi cá betta
Keo nuôi cá betta (mặt phẳng)

Keo nuôi cá betta
Keo nuôi cá betta (tròn)

Chuẩn bị nước nuôi cá

Cá betta muốn sống khỏe nó rất cần một thiên nhiên và môi trường nước sạch ( sạch theo kiểu tự nhiên chứ không phải sạch về hình thức nhìn nha bạn bè ). Anh em hoàn toàn có thể dùng nước giếng, nước máy để qua ngày để nuôi cá. Tại sao dùng nước máy phải để qua ngày là vì trong nước máy có chứa Clo, để tầm 2 – 3 ngày thì Clo sẽ bay đi. Còn đồng đội cho trực tiếp không khử Clo thì năng lực cá đồng đội sẽ bị ngáo và thậm chí còn hoàn toàn có thể bịnh và chết. Nên đồng đội quan tâm giúp mình nha .

Thức ăn

Cá betta là loài ăn tạp. Nó có thể ăn lăng quăng, trùng chỉ, trùng huyết, giun hoặc bất cứ con gì vừa miệng nó. Còn anh em nào không thể mua những thức ăn sống như trên thì có thể dùng cám viên cho cá. Chú ý mua loại cám viên nào có chưa nhiều Protein nhé, vì loài betta rất cần protein để sống khỏe.

Trùng chỉ cho cá betta
Trùng chỉ cho cá betta

Lăng quăng cho cá betta
Lăng quăng cho cá betta

Cám cho cá betta
Cám cho cá betta

Cho cá betta ăn

Với cá betta trưởng thành mà đồng đội mua về thì bạn bè hoàn toàn có thể cho ăn một ngày 1 – 2 lần. Nhớ đừng cho ăn nhiều vì cá sẽ có rủi ro tiềm ẩn sình bụng và chết. Nhiều bạn bè thương cá quá cho ăn ngày 3 – 4 lần, một lần cho ăn sấp mặt thì không tốt nha. Ok, đồng đội nhớ quan tâm dùm mình vụ cho ăn này
OK, với bấy nhiêu kiến thức và kỹ năng cơ bản thì bạn bè dư sức nuôi cá rồi đó. Chạy ngay ra tiệm hoặc lên mạng mua ngay cho mình vài chú cá đi nào. Mình sẽ liên tục viết bài hướng dẫn đồng đội thêm về kinh nghiệm tay nghề nuôi cá. Anh em quan tâm theo dõi nha .

Xem thêm: 

Viết một bình luận