[Kể chuyện bé nghe] 10 câu chuyện cổ tích, mẩu chuyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé yêu

9

172.979 lượt xem

Kể chuyện bé nghe là một việc làm không những giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ và bé mà còn mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời cho sự phát triển của bé yêu. Dưới đây là 10 câu chuyện cổ tích hay và ý nghĩa mà cha mẹ có thể tham khảo để dành thời gian kể cho bé mỗi ngày nhằm mang lại những giây phút thú vị cho bé trước khi đi ngủ nhé.

Lợi ích khi kể chuyện cho bé nghe

Giúp trẻ cải thiện kỹ năng nghe

Thông thường, những bạn nhỏ có thói quen nói nhiều nhưng lại không chú ý lắng nghe và nghe người khác nói. Chính cho nên vì thế, việc kể chuyện cho bé mỗi ngày sẽ giúp bé cải tổ năng lực quan tâm, giúp trẻ lắng nghe người khác hơn .

Hỗ trợ giao tiếp tốt hơn

Thông qua việc kể chuyện cho bé, bạn hoàn toàn có thể hướng dẫn bé đặt những câu hỏi về những điều mà bé còn vướng mắc. Từ đó, bé sẽ tự tin và biết cách để tạo nên một cuộc hội thoại hoàn hảo nhất, đồng thời tăng trưởng kỹ năng và kiến thức tiếp xúc hơn .

Khuyến khích khả năng sáng tạo cho trẻ

Những câu truyện kể với ngôn từ đa dạng chủng loại sẽ giúp cho bé hoàn toàn có thể tăng trưởng được trí tưởng tượng và thuận tiện tưởng tượng về những nhân vật trong câu truyện. Chính điều này cũng làm tăng năng lực phát minh sáng tạo cũng như kích thích trí phát minh sáng tạo ở trẻ .

Công cụ hỗ trợ phát triển trí nhớ

Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể biến việc kể chuyện hằng ngày thành một công cụ tương hỗ trẻ rèn luyện trí nhớ. Hãy kể cho bé nghe câu truyện đó 1 đến 2 lần và nhờ bé nhắc lại vào một vài ngày sau đó. Dần dần, năng lực ghi nhớ của trẻ sẽ được cải tổ khá nhiều đấy .

Dạy cho trẻ những điều hay, lẽ phải

Nếu câu truyện bạn kể có ý nghĩa và thông điệp tốt đẹp thì bạn đã giúp khắc sâu vào tâm lý của bé những điều tuyệt vời, ví dụ như sự thật thà, tính dũng mãnh, gan góc, biết yêu thương, nhường nhịn và giúp sức người khác. Đây cũng là một cách để bạn hoàn toàn có thể giáo dục trẻ rất tốt và hiệu suất cao đấy .

Kể chuyện bé nghe

Những lưu ý khi kể chuyện bé nghe

Để việc kể chuyện cho bé diễn ra thuận tiện và mang lại nhiều quyền lợi tốt đẹp nhất, bạn nên quan tâm một vài điểm sau đây :

  • Lựa chọn câu chuyện có độ dài vừa phải, không nên quá ngắn cũng không nên quá dài.
  • Trong khi kể chuyện cho bé nghe, bạn nên kết hợp cả ngôn ngữ hình thể, cử chỉ tay hay biểu cảm gương mặt, thậm chí là tạo nên những âm thanh khác nhau để giúp câu chuyện thêm thú vị và hấp dẫn bé hơn.
  • Bạn nên đọc to, rõ ràng và có thể nhấn nhá lên xuống để tạo sức hút cho câu chuyện. Nếu có thể, bạn nên làm đa dạng giọng kể để trẻ cảm thấy thú vị hơn nhé.
  • Trước khi bắt đầu kể chuyện, bạn có thể thu hút sự chú ý và tò mò của trẻ bằng những câu hỏi có chút liên quan tới nội dung câu chuyện, ví dụ như: “Con có biết con gì chạy nhanh nhất, con gì thông minh nhất không?”. Sau đó, bạn hãy bắt đầu kể cho trẻ nghe về câu chuyện đó nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Tên các vị thần Hy Lạp nổi tiếng, quyền lực nhất

Kể chuyện cho bé nghe

10 Câu truyện cổ tích hay và ý nghĩa để kể cho bé mỗi ngày

Câu chuyện Vịt con cẩu thả

– Lêu lêu xấu hổ. Để hở cả mông. Mà chạy lông nhông .
Vịt con nghe thế, biết là Thỏ hát trêu mình, xấu hổ đến đỏ cả mặt. Khi Vịt con đi qua rừng, lại nghe thấy tiếng hát của Khỉ trên cây :
– Gió thổi, lá sen bay. Để cả mông ra ngoài .
Vịt con lại càng xấu hổ khóc to hơn. Về đến nhà, Vịt con kể đầu đuôi cho mẹ nghe, mẹ nó không nhị được cười nói :
– Từ nay con nhớ phải bỏ thói quen để quần áo lung tung nhé !
Vịt con “ Vâng ạ ” rõ to rồi đi mặc quần áo .

Câu chuyện Vịt con cẩu thả

Câu chuyện Chú Chồn lười học

Chồn mướp sống ở khu rừng thông, vì là con một nên cậu được cha mẹ cưng chiều vô cùng. Tới tuổi đi học rồi, nhưng Chồn mướp vẫn không chịu đến trường, chỉ rong chơi mà thôi. Vì được nuông chiều quá, Chồn mướp đâm ra bướng bỉnh, không chịu nghe lời ai. Ai khuyên gì cậu cũng không nghe mà còn cãi bướng .
Một hôm, Chồn mải chơi, bị lạc vào sâu trong rừng mà không biết đường ra. Cậu ta long dong mãi mới tìm được bảng chỉ đường. Nhưng khổ nỗi, không biết chữ nên Chồn không đọc được .
Cậu ngồi xuống vừa khóc vừa hối hận, nếu chịu khó đi học biết chữ thì giờ đây đâu phải như thế này. Đúng lúc đó thì bác Sư Tử Open, Chồn tưởng mình sắp bị ăn thịt nên quỳ lạy xin tha mạng .
Bác Sư Tử bảo : “ Ta chỉ muốn giúp cháu thôi, vì cháu không biết chữ chứ gì ? ”. Chồn gật đầu. Được bác Sư Tử khuyên răn và chỉ đường, Chồn đã tìm về được ngôi nhà của mình. Chú mừng lắm và nhất quyết từ nay phải đi học .

Câu chuyện Chú Chồn lười học

Câu chuyện Chú Thỏ thông minh

Trong khu rừng nọ có một chú Thỏ con sống cùng mẹ. Ngày nào Thỏ cũng chạy ra bờ sông uống nước. Trước khi đi, chú được nghe mẹ nhắc :
– Con phải cẩn trọng nhé vì Cáo cũng hay ra sông đi dạo lắm đấy !
Một ngày nọ, vừa mới cúi xuống mặt sông chuẩn bị sẵn sàng uống nước, Thỏ con giật mình thấy Cáo. Cáo ta ra vẻ thân thiện nói :
– Chào Thỏ con, lên sống lưng anh cõng vào rừng hái nấm và hoa nào !
Thỏ con hơi lo ngại, nhưng chú nhanh trí nghĩ ra một mẹo. Chú vấn đáp Cáo :
– Ôi thế thì thích quá anh Cáo ơi, chờ em về nhà lấy mũ đội che nắng đã nhé !
Nói rồi Thỏ con nhanh gọn chạy ù về nhà. Thỏ con kể lại câu truyện gặp Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm Thỏ con vào lòng, khen con mưu trí và nhanh trí .

Câu chuyện chú Thỏ thông minh

>> Xem thêm: Truyện ngụ ngôn cho bé tiểu học, trẻ mầm non hay, ý nghĩa nhất

Câu truyện Lợn con đi thăm bạn

Một hôm, Gấu con mời những bạn đến nhà chơi, Lợn con cũng nhận được giấy mời. Lợn con hoan hỉ đến nhà Gấu con .
“ Cốc cốc cốc … ”. Lợn con gõ cửa. Gấu con ra Open, kinh ngạc hỏi :
– Bạn là ai vậy ?
Lợn con nói :
– Tớ là Lợn con đây mà, bạn mời tớ đến nhà chơi, không nhớ sao ?
Gấu con nói :
– Tớ mời Lợn con cơ, đó là một chú lợn màu trắng rất xinh đẹp, tại sao người bạn lại đen sì thế ?
Nói xong, Gấu con lại hít một hơi dài rồi nói :
– Trên người bạn có mùi hôi thật không dễ chịu, giống với mùi hôi trên người Cáo, có phải bạn là Cáo đóng giả thành Lợn con không ?
Thỏ con và Chó con cũng chạy tới, chúng cũng ngửi người Lợn con và nói :
– Người bạn ấy hôi quá, nhất định là tên Cáo gian xảo đóng giả làm Lợn con đấy, tất cả chúng ta mau đuổi nó đi đi !
Các bạn liền cầm gậy đuổi Lợn con đi. Lợn con sợ quá, vừa chạy vừa hét lên :
– “ Tớ không phải là Cáo, tớ là Lợn con đây mà ! ” Thế nhưng những bạn vẫn không tin và liên tục đuổi đánh nó .
Lợn con chạy tới một cái ao nhỏ, nó chẳng may trượt chân, ngã “ tùm ” xuống ao. Nó liền nhân ngày đó hấp tấp vội vàng tắm rửa, kỳ cọ thật thật sạch .
Sau khi tắm rửa thật sạch, Lợn con bèn trèo lên bờ. Gấu con kinh ngạc hỏi :

– Lợn con ơi, lạ quá, vừa nãy rõ ràng chúng tớ nhìn thấy một con Cáo rơi xuống ao, tại sao bây giờ lại là bạn nhỉ?

Lợn con ngượng ngùng nói :
– “ Vừa nãy không phải là tên Cáo bị rơi xuống ao đâu, mà chính là tớ đây. Vì tớ lười tắm rửa nên người vừa bẩn vừa hôi, khiến cho những bạn hiểu nhầm ” .
Sau khi đã hiểu ra đầu đuôi câu truyện, những bạn của Lợn con cười phá lên. Chúng kéo tay Lợn con về nhà của Gấu con và cùng nhà hàng siêu thị, múa hát vui tươi .

Câu chuyện Lợn con đi thăm bạn

Câu chuyện Gấu con bị sâu răng

Trong rừng có một chú Gấu con rất thích của ngọt. Mật ong, bánh ga-tô, những loại kẹo, chú ăn bao nhiêu cũng chẳng chán. Gấu con nhai kẹo suốt ngày. Nhiều hôm đi ngủ rồi mà mồm vẫn còn ngậm kẹo .
Một hôm, răng Gấu con đau nhức. Nó ôm mặt khóc tu tu. Bao nhiêu bánh kẹo thơm ngon nhưng vì đau răng nên chẳng nhấm nháp được tì nào. Ở lớp học, cô giáo Sơn Dương luôn căn dặn học viên :
– Sau khi ăn phải đánh răng, nhất là sau khi ăn món ăn ngọt !
Nhưng Gấu con chẳng chịu nghe lời. Nó bảo :
– Đánh răng trôi mất vị ngọt thì tiếc lắm !
Mẹ đưa Gấu con đến bệnh viện, bác sĩ Khỉ nói ngay :
– Răng cháu bị sâu hết cả rồi !
Gấu con quá bất ngờ nói :
– Cháu có ăn sâu bọ khi nào đâu mà sâu lại cắn vào răng cháu ạ ?
Bác sĩ Khỉ cười phá lên lý giải :
– Cậu bé ngốc ơi ! Đó là do thức ăn, nhất là những loại bánh kẹo bám vào răng, không được đánh rửa sạch, lâu ngày sẽ biến thành “ sâu ” đục thủng chân răng, làm răng cháu đau nhức và hoàn toàn có thể bị gãy hoặc lung lay. Chắc chắn ăn nhiều đồ ngọt xong, cháu không chịu đánh răng đúng không ?
Gấu con cúi đầu khẽ ” vâng ” .
Bác sĩ Khỉ ân cần chữa răng cho Gấu con và dặn :
– Từ nay về sau, cháu phải đánh răng buổi sớm khi mới ngủ dậy, sau những bữa ăn và trước khi đi ngủ. Có thế mới giữ được những chiếc răng còn lại .
Gấu con sung sướng đáp :
– Vâng ạ !

Câu chuyện Gấu con bị sâu răng

>> Xem thêm: Các truyện ngụ ngôn Việt Nam hay, nổi tiếng

Câu chuyện Cậu bé Mũi Dài

Ngày xưa có một cậu bé có cái mũi rất dài, cho nên vì thế mọi người gọi cậu là : “ Bé Mũi Dài ”
Một buổi sáng đẹp trời, tiếng gió vi vu thổi, tiếng chim họa mi hót véo von. Bé Mũi Dài nhìn thấy vườn hoa với muôn vàn bông hoa đua sắc khác nhau : Hoa hướng dương vàng rực, hoa hồng, hoa cẩm chướng đỏ tươi .
Chú bé nhìn thấy một cây táo sai trĩu quả, những quả táo chín đỏ, thơm nức. Chú hấp tấp vội vàng leo lên cây để hái nhưng … chú không trèo lên được vì vướng phải cái mũi dài của mình. Bực quá chú nói : “ Ước gì cái mũi của tôi biến mất, tôi chẳng cần cái mũi, tôi chỉ cần cái miệng để ăn đủ thứ thơm ngon trên đời, cũng chẳng cần có tai làm gì cả ” .
Lúc đó chú Ong, cô Họa Mi đứng gần đó, thấy vậy đều kinh ngạc nói :
– Tại sao bạn không cần mũi ? Đối với tôi mũi rất cần, có mũi tôi mới hoàn toàn có thể thở được, ngửi và phân biệt được những mùi thơm khác nhau của những loài hoa .
Lúc đó chim Họa Mi bay đến chỗ Mũi Dài nói :
– Nếu bạn không có tai thì làm thế nào nghe được tiếng hót của tôi và những âm thanh kỳ diệu xung quanh .
Các cô hoa cũng rung rinh nói :
– Nếu bạn không có mắt bạn có nhìn thấy những màu hoa bùng cháy rực rỡ của chúng tôi không ?
Bé Mũi Dài nghe xong hoảng loạn thấy mình không hề thiếu chúng được. Từ đó, cậu luôn giữ gìn vệ sinh khung hình, giữ gìn đôi mắt, cái mũi … không khi nào có dự tính vứt chúng đi nữa .

Câu chuyện Cậu bé Mũi Dài

Câu chuyện Chú Lừa khôn ngoan

Một con Lừa đang vui tươi ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con Sói đang rình nó. Khi con Lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận ra con Sói đang đứng nhìn mình. Con Lừa biết rằng mình phải tâm lý nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó mở màn hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con Sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi :
– Mày bị sao vậy ?
– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh hoàn toàn có thể giúp tôi lấy nó ra được không ?
– Tại sao tao phải làm thế ?
– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy .
Nghe cũng có lý, Sói chạy lại định giúp con Lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi Sói đến gần, con Lừa đấm cho con Sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con Sói bị choáng váng và không kịp nhận ra chuyện gì nữa. Sau khi bình tĩnh lại, Sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình .

Câu chuyện Chú Lừa khôn ngoan

Câu chuyện Con Cừu Đen kêu be be

Ngày xửa rất lâu rồi, có một con Cừu Đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con Cừu Đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm .
Một năm nọ, nó nhận thấy rằng có vẻ như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn tiêu tốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con Cừu Đen mang số lông ấy về nhà. Ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra giống như hôm trước. Và hôm sau, hôm sau nữa cũng giống như vậy .
Một ngày nọ, khi con Cừu Đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con Cừu Đen vô cùng mừng cuống và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ cha mẹ mình thông tin có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết hàng loạt số lông. Họ cho biết mình đến từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có chỗ nào bán cả .
Ngày hôm ấy, con cừu trở lại nhà và cảm thấy vô cùng niềm hạnh phúc khi những nỗ lực của nó đã được đền đáp xứng danh .

Câu chuyện Con Cừu Đen kêu be be

Câu chuyện Hồ nước và Mây

Vào một ngày cuối xuân, những tia nắng đua nhau nhảy nhót trên mặt hồ nước. Mặt hồ lung linh, rạng rỡ dưới ánh mặt trời. Bỗng nhiên trời nổi gió. Chị Mây sà thấp xuống mặt hồ. Hồ nước cuộn sóng nói với chị Mây: “Khi có ánh nắng, tôi lóng lánh đẹp hẳn lên, thế mà chị lại che nắng của tôi”. Chị Mây tung tà áo đen kịt và nói:
– Cô bé ơi! Nếu không có tôi thì sao có cô?
– Tôi cần gì chị: Hồ nước lớn tiếng nói.
Chị Mây tức giận bỏ mặc Hồ nước và bay lên tận trời xanh.
Những ngày hè trời nắng chang chang. Hồ nước bị nung nóng bốc hơi dần lên nên ngày càng bé lại. Chị Mây vẫn giận hồ nước nên ở tít trên cao.

Hồ nước bị cạn kiệt dần. Nó cầu cứu: “Chị Mây ơi! Không có chị tưới nước xuống tôi chết mất”. Bầy cá tôm trong hồ cũng than vãn: “Chúng tôi chết mất vì thiếu nước…”.
Nghe tiếng gọi của Hồ nước và tiếng than vãn của bầy cá tôm… chị Mây bay về tưới nước xuống Hồ cả một ngày đêm. Hồ nước lớn dần lên. Mặt hồ lao xao sóng: “Cảm ơn chị Mây! Cảm ơn chị Mây!”. Hồ nước im lặng suốt cả mùa thu và mùa đông. Mặt hồ phẳng lặng như một tấm gương khổng lồ cho bầu trời xanh ngát cao vời vợi soi mình. Tà áo đen của chị Mây nhỏ dần. Mùa xuân sang, tà áo của chị Mây chỉ còn bằng dải lụa. Chị vội sà tấm thân mỏng tang, bé nhỏ xuống hồ nước mà nói:
– Không có cô bé, tôi cũng teo tóp dần không sống nổi đâu!
Hồ nước lao xao sóng. Ông mặt trời tốt bụng rọi những tia nắng ấm đầu hè xuống mặt hồ. Hồ nước bốc hơi. Trên trời cao, chị Mây lớn dần lên. Từ đó Hồ nước và Mây không bao giờ tranh cãi kể công với nhau nữa. Cả hai đều thấm thía bài học: “Ở đời không ai sống được một mình”.

Câu chuyện Hồ nước và Mây

Câu chuyện Vì sao Thỏ cụt đuôi?

Thỏ và Nhím là đôi bạn rất thân. Thỏ vốn mưu trí nhưng nghịch ngợm hay leo trèo nhảy nhót khắp nơi. Nhím hiền lành, chịu khó, tính tình cẩn trọng, chắc như đinh .
Một hôm Thỏ rủ Nhím ra ven rừng chơi. Cạnh rừng có một con đường đất đỏ chạy qua, bên kia là bãi cỏ rộng nhiều hoa thơm, bướm lượn, trông thật thích mắt .
Thỏ nói với Nhím : “ Chúng mình chạy nhanh qua đường, sang bên kia tha hồ mà hái hoa, bắt bướm. Vốn tính cẩn trọng Nhím nói : “ Bên kia đường là bãi cỏ trống vắng, trên đường lại có xe hơi chạy chúng mình đứng ngắm hoa cũng được ” .
Thỏ nghĩ : “ Bãi cỏ rộng thế tha hồ mà chạy nhảy, nếu có gì nguy hại thì mình chạy nhanh là được. ”
Nghĩ rồi, Thỏ chạy băng qua đường. Vừa lúc ấy có một chiếc xe hơi chạy đến. Thấy Thỏ, xe hơi vội phanh thắng két một cái, chú Thỏ nhỏ bé chui tọt vào gầm xe, chiếc đuôi xinh đẹp của nó đã bị xe đè lên đứt rời ra .
Thấy Thỏ bị nạn, Nhím vội chạy ra đỡ Thỏ vào lề đường. Bị mất đuôi, Thỏ đau đớn, nó ân hận vì đã không nghe lời Nhím, chiếc đuôi của Thỏ còn lại một đọan ngắn ngủi trông thật xấu xí .
Nhím động viên Thỏ : “ Từ nay chúng mình cùng phải cẩn trọng hơn khi sang đường, phải nhìn sang trái, sang phải, không có xe đến gần mới được qua đường ”. Thỏ bẽn lẽn : “ Tớ đồng ý chấp thuận ” .

Câu chuyện Vì sao Thỏ cụt đuôi

Trên đây là tổng hợp 10 câu truyện cổ tích, mẩu chuyện hay và ý nghĩa để bạn tìm hiểu thêm và kể cho bé nghe. Hi vọng những mẩu chuyện này sẽ giúp cho bạn và bé yêu có những khoảng thời gian ngắn mê hoặc, những bài học kinh nghiệm lý thú mỗi ngày. Đừng quên liên tục truy vấn website META.vn để update nhiều kỹ năng và kiến thức có ích bạn nhé .

Tham khảo thêm:

Viết một bình luận