Review và giải thích phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ (2000)

Bài viết review và lý giải phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ dành cho những bạn đã xem phim nhưng vẫn còn chưa nắm được nội dung phức tạp của phim .
Phim Memento ( Kẻ Mất Trí Nhớ ) là tác phẩm thuộc thể loại tâm ý hình sự của đạo diễn Christopher Nolan, phim còn nằm trong list 25 phim có điểm số IMDb cao nhất mọi thời đại đủ cho thấy đây là một phim đáng xem như thế nào. Điểm hay của Memento nằm ở cách kể chuyện mới lạ và nội dung độc lạ nhưng có phần khó hiểu. Bài viết review và lý giải phim Memento Kẻ Mất Trí Nhớ dành cho những bạn đã xem phim nhưng vẫn còn chưa nắm được nội dung phức tạp của phim .

  • Xem thêm: Những bộ phim hại não

Vì đây là bài viết giải thích nội dung phim Memento nên sẽ tiết lộ phần lớn nội dung, bạn nên xem phim trước khi đọc tiếp.

Như bạn đã xem, Memento là phim được kể xen kẽ theo lối kể chuyện phi tuyến tính. Những đoạn phim màu là nội dung phim được kể ngược từ hiện tại về quá khứ còn những đoạn trắng đen là kể từ quá khứ đến hiện tại. Bộ phim kết thúc ở thời gian giữa câu truyện .
Phim Memento là một tác phẩm hay, không riêng gì về ngữ cảnh, thể loại mà còn về sự góp vốn đầu tư, tỉ mỉ từng cụ thể của bộ phim. Bạn cần xem kĩ, theo dõi từng câu nói, từng cụ thể thì mới hiểu và thấy phim hay. Cách dễ nhất để hiểu khi xem là nhớ lại từng chi tiết cụ thể, thêm một chút ít logic để sắp xếp nó ngược lại sao cho tương thích .

Và dưới đây là nội dung phim Memento thực sự đã diễn ra theo trình tự đúng thời gian:

Nội dung phim Memento

Nhân vật chính của phim là Leonard Shelby và được gọi với cái tên Lenny. Trong quá khứ, vợ của Lenny bị hai tên lạ mặt vào nhà tiến công. Lenny về kịp, giết được một tên tuy nhiên anh bị tên còn lại đánh cho mất trí nhớ. Bệnh mất trí nhớ của Lenny là mất trí thời gian ngắn, anh chỉ hoàn toàn có thể nhớ những vấn đề trước khi xảy ra tại nạn. Còn những vấn đề mới, Lenny chỉ hoàn toàn có thể nhớ trong ngày hôm đó, sáng hôm sau thức dậy anh sẽ quên tổng thể .
Sau vụ tiến công, vợ của Lenny không chết nhưng đau buồn vì chồng bị bệnh mất trí nhớ, cô tìm cách giúp chồng chữa bệnh. Cô tin rằng hoàn toàn có thể chữa bệnh mất trí của Lenny bằng tình yêu. Cô nghĩ, chồng mình vì yêu mình không muốn mình chết nên đã để chồng tiêm liên tục Insullin trong thời hạn ngắn, kỳ vọng chồng sẽ nhận ra là mình đang tiêm quá liều sẽ Phục hồi trí nhớ. Nhưng thay vì khỏi bệnh của chồng, cô vợ lại chết vì bị tiêm quá liều .

Câu chuyện chữa bệnh trên thực ra là chuyện của vợ Sammy. Tuy nhiên, Sammy là mẫu sản phẩm trong trí tưởng tượng của Lenny và anh chỉ muốn trốn tránh quá khứ gián tiếp giết vợ bằng cách tưởng tượng ra nhân vật Sammy này .

Giải thích phim Memento

Vì sao hoàn toàn có thể khẳng định chắc chắn Sammy không có thật ? Chúng ta hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích như sau : giả sử Sammy là người mua bảo hiểm nhân thọ của Leo đã cố ý giết vợ và giả làm kẻ mất trí nhớ để nhận tiền bảo hiểm mà không bị truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm. Điều này khá bất hài hòa và hợp lý vì Sammy không cần tiền bảo hiểm, vợ Sammy rất đau khổ và khánh kiệt khi chạy chữa cho chồng, giống như vợ Lenny bất lực không chữa được cho Lenny. Còn khi vợ chết, Lenny nhận được số tiền bảo hiểm chứ không phải Sammy .
John Gammel hay được gọi là Teedy : là tên cớm bẩn biết được câu truyện của Lenny nên tìm cách tận dụng anh thao tác cho hắn đổi lại, hắn giúp anh tìm ra 2 kẻ từng đột nhập nhà Lenny để trả thù .
Một kẻ là tên nghiện vô danh, bị Lenny và Teddy tìm và giết, sau đó chụp 1 tấm ảnh những không ghi chú gì. Một kẻ tên là Jonny G khi tìm đc thì đã chết. Lenny không thỏa mãn nhu cầu với điều này, còn Teddy thì nhân thời cơ này lừa Lenny bằng cách tạo 1 tiềm năng John G khác .

Lúc này, Lenny xé trang cuối trong sổ tìm hiểu của mình và tự khởi đầu tìm một tiềm năng khác mà Teddy vờ vịt là công an chỉ qua điện thoại cảm ứng, đó là tên buôn mà túy Jimmy. Jimmy Grants là bạn trai của Natalie, đồng thời là kẻ buôn mà túy mà Lenny chọn làm tiềm năng mới .

Teddy tống tiền được Jimmy và hẹn đến ngôi nhà hoang. Sau đó cử Lenny đến đó nhận số tiền 200.00 USD sau đó giết Jimmy bịt đầu mối. Lenny sau khi giết Jimmy và nhận thấy sự xảo trá Teddy nên đã biến Teddy thành tiềm năng John G mới bằng cách xăm lại biển số xe của hắn. Sau đó đốt ảnh Jimmy coi như vẫn chưa giết gã John G nào cả .

  • Xem thêm: Giải thích phim Gone girl

Natalie là người yêu của Jimmy, lúc này vẫn chưa biết chuyện xảy ra với Jimmy. Sau khi bị Dodd (đồng bọn của Jimmy) nghi ngờ sai khiến Jimmy trộm tiền, Natalie quyết định lợi dụng Lenny để xử lý Dodd. Lenny xử lý Dodd xong rồi thì Natalie lại muốn trả ơn Lenny bằng cách tìm ra John G, chủ biển số xe mà Lenny ghi lại.


John Gammel là tên gã John G lần này, hay chính là Teddy – kẻ mà Lenny muốn tự lừa mình rằng Teddy chính là tên John G mình tìm kiếm lâu nay. Đây chính là cảnh diễn ra ở ngay đầu phim .

  • Xem thêm: Giải thích phim Tam Giác Quỷ Triangle

Về hai kẻ tiến công vợ Lenny : 1 tên bị đánh chết tại trận, tên còn lại trốn thoát và đã được Teddy tìm thấy và cho Leo giải quyết và xử lý 1 năm trước. Nhưng ký ức của Leo là vợ đã chết ngay từ lúc đó nên khi vợ Lenny điều trị cho chồng thì Lenny trọn vẹn không nhớ, đến lúc vợ chết thật cũng không hề nhớ nổi .

Trong phim ai là người tốt, ai là người xấu?

Hành động của mỗi nhân vật chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của mình hoặc giúp đạt được mục tiêu. Ranh giới tốt xấu của những nhân vật rất mong manh .
Từ sự kiện vụ tiến công, tiếp sau đó là việc Leo gián tiếp giết vợ khiến Leo không còn mục tiêu sống. Lúc này, Lenny chỉ có một mong ước duy nhất là tìm hiểu tìm ra kẻ giết vợ. Mắt xích quan trong trong chuỗi này chính là Teddy và nên khi Teddy chết thì vấn đề sẽ dừng lại. Ở đoạn cuối, Leo đã xác nhận Ted sẽ là John G tiếp theo khi đốt tấm ảnh xác Jimmy và ghi dòng chữ không tin Ted )

Lenny giống như người quá đau khổ khi trải qua cú Sock tự giết vợ mình nên đã tự hình dung ra cái cảnh phải đi tìm tên sát nhân ( không loại trừ năng lực vụ tiến công kia cũng là do Lenny tự nghĩ ra để trấn an tâm hồn mình ) .

Teddy là tên cớm muốn hoàn thành công việc dễ dàng hơn nên lợi dụng Leonard để tiêu diệt bọn tội phạm buôn bán ma tuý, nhưng Ted cũng giúp Leo báo thù khá nhiệt tình. Mối quan hệ qua lại có vẻ như cả hai cùng có lợi. Thực chất, Ted muốn chiếm số tiền 200K USD mà Jimmy mang đến và mượn tay Lenny để giết Jimmy nhưng kết cục lại là nạn nhân của Leo. Ngoài ra, còn có một giả thuyết về nhân vật này mình có đề cập ở dưới.

Jimmy người buôn mà tuý mà Teddy muốn tiêu diệt, bị Teddy gán cho tên John G giả.
bạn/đàn em của Jimmy, muốn giết Lenny để trả thù cho Jimmy nhưng rồi từ bỏ vì sợ Lenny và biết Lenny bị chứng trí nhớ ngắn hạn.

Natalie người yêu của Jimmy biết ai giết Jimmy nhưng không làm gì được đành phải lợi dụng kẻ giết Jimmy để giết kẻ chủ mưu thực sự đằng sau. Nhưng khi lợi dụng Lenny thì Natalie lại càng đồng cảm với Leo hơn. Trong toàn bộ câu chuyện Natalie chính là người được lợi nhất từ việc lợi dụng Lenny. Nhân vật này vừa là một “con đĩ” xấu xa nhưng cũng là một điểm tựa cho Lenny.

Sammy là khách hàng của Lenny (Có thể là tưởng tượng như phân tích ở trên), giả vờ bị bệnh giống Lenny để ngồi lấy tiền. Để trách móc bản thân vì đã vô tình giết vợ khi mắc chứng trí nhớ ngắn hạn. Lenny đưa Sammy vào câu chuyện thật của bản thân và câu chuyện thật bị thay đổi đi một chút sau khi kể đi kể lại nhiều lần.

Mỗi nhân vật đều có mục tiêu hành vi vì quyền lợi của bản thân, nhưng rồi Leo cũng nhận ra thực sự và tìm cách để sống tốt hơn đó là giết chết John G thực sự. John G chính là cái tên do Teddy tạo ra để nói với Leo về kẻ hãm hiếp vợ và làm Leo mắc chứng trí nhớ thời gian ngắn. Một điểm khác, đạo diễn lấy từ tên thật của Teddy là John Edward Gamell để bật mý rằng Teddy chính là John G thực sự .
Chắc có nhiều bạn tâm lý rằng phim bị đảo ngược nội dung để hack não người xem, nhưng không hẳn vậy, nó được sắp xếp một cách phải chăng, thực tiễn và logic. Từ lúc đầu phim là lời kể lại của Lenny, lúc anh kể cũng là lúc anh đang cố tưởng tượng lại câu truyện của bản thân, và người xem sẽ đóng vai trò là nhân vật chính đang cố tâm lý tìm kiếm lại những gì đã xảy ra với bản thân mình. Khán giả cũng cói trách nhiệm sắp xếp nó lại một cách logic để hiểu xem chuyện gì đã thực sự xảy ra với bản thân. Những kí ức càng gần thì Open trước, kí ức xa thì Open sau, nên nội dung đảo ngược sẽ rất trong thực tiễn .

Tức là sau khi giết John G thực sự, Lenny dần thay đổi được chứng mất trí nhớ của mình. Nhờ ý chí, những quy tắc và thói quen mà Lennyvẫn thường làm thì dường như anh đã dần hồi phục được chứng mất trí nhớ của mình. Lenny đang hình dung lại để viết lại câu chuyện của mình hoặc kể cho ai đó đang nghe có thể kể cho mấy người qua đường, hoặc kể cho cớm khi anh bị bắt đang ngồi tù và lấy lời khai, kể cho ai đó có thể là một đạo diễn nào đó để có được bộ phim về bản thân, rồi đạo diễn kể lại cho người xem. Đạo diễn cố tình không làm rõ đoạn này để khiến cho người xem phải suy nghĩ, khiến cho phim hack não hơn, cũng có thể khiến nó hay hơn.

Đánh giá phim Memento là một phim khá hại não và để lại nhiều suy ngẫm cho người xem. Đây chắc chắn là phim bạn phải xem đi xem lại nhiều lần mới có thể thấu hiểu hết được. Đọc đến đây có lẽ bạn đã nắm bắt được phần lớn ý nghĩa những chi tiết khó hiểu trong phim. Nếu có đóng góp hay phản biện những quan điểm trên, hay comment bên dưới để cùng trao đổi nha..

Góc Điện Ảnh

Viết một bình luận