Hướng Dẫn Sử Dụng Crossover Âm Thanh Là Gì? Crossover Dbx 234Xl

Home / hướng dẫn sử dụng crossover

10/04/2021

[external_link_head]

Bạn là một người thích tìm hiểu về các thiết bị âm thanh vậy có bao giờ bạn đã nghe nói đến thiết bị Crossover âm thanh chưa, và tác dụng của thiết bị này là gì. Nếu chưa biết hoặc đã nghe sơ qua rồi, nhưng bạn vẫn chưa biết cụ thể là thiết bị này có tác dụng gì trong dàn âm thanh. Thì bài viết ngày hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé, cùng Thanh Huy Audio tìm hiểu thôi nào.Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng crossover

Crossover là gì?

– Crossover hay phân tần ra loa là một thiết bị âm thanh mà khi ta cấp cho nó một tín hiệu đầu vào duy nhất, nó sẽ tạo ra hai hoặc ba tín hiệu đầu ra bảo gồm các dải tần số cao, trung và thấp(High, Mid, Low). Các dải tần số khác nhau sẽ cấp tín hiệu ra loa khác nhau. Crossover đóng vai trò trong việc phần chia tín hiệu âm thanh thấp cao và băng tần riêng biệt cho từng nhóm loa sao cho tối ưu nhất có thể.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng crossover

– Tham khảo một số mẫu Crossover được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Hướng Dẫn Sử Dụng Crossover Âm Thanh Là Gì? Crossover Dbx 234Xl

[external_link offset=1]

Phân loại Crossover

Có 2 loại Crossover: Crossover active và Crossover passive

Loại Crossover passive: không cần dùng nguồn điện trợ lực, thường được đặt trực tiếp trong loa và thường được thiết kế đồng bộ phù hợp nhất với loa, không cân chỉnh gì cả.

Loại Crossover active: cần một nguồn điện cấp thêm, nhưng tính linh hoạt cực kì cao, cho phép cân chỉnh tần số, nén,…loại crossover này được thiết kế riêng biệt nên đồi hỏi người sử dụng phải thật nắm rõ.

Tác dụng và chức năng của Crossover trong dàn âm thanh.

Xem thêm: Mua Bán Xe Kia Cũ: Mua Bán Xe Oto Kia Cũ, Giá Rẽ, Xe Kia 7 Chỗ Cũ

Crossover âm thanh có rất nhiều tác dụng cụ thể như sau:

Hướng Dẫn Sử Dụng Crossover Âm Thanh Là Gì? Crossover Dbx 234Xl

– Crossover thường được đặt sau bước xử lý tín hiệu âm thanh, tức là sau mixer và trước các thiết bị khuếch đại âm thanh như cục đẩy công suất, amply. Crossover được ứng dụng cho cả 2 loại thiết bị digital và analog.

– Ngoài ra Crossover còn được tích hợp thêm một số tính năng xử lý tín hiệu bổ xung như: limiting, EQ, delay,…

Crossover bao gồm các chức năng:

Input: Nhận tín hiệu từ Mixer hay EQ chuyển đến

Low unbal: chức năng này dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cấp cho loa sub(loa siêu trầm) ra amply dùng dây tín hiệu unbalance(dây chỉ có 2 ruột)

Low bal: dùng để xuất tín hiệu tần số thấp cấp cho loa sub ra amlpy dùng dây tín hiệu balance(dây có 3 ruột)

[external_link offset=2]

High unbal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung và cao, cấp cho loa full ra amply dùng dây tín hiệu unbalance(dây 2 ruột)

High bal: dùng để xuất tín hiệu tần số trung và cao, cấp cho loa full ra amply dùng dây tín hiệu balance (dây có 3 ruột).

Gain: dùng để chỉnh âm lượng đầu vào của tín hiệu từ bàn mixer hay EQ

High: được dùng chỉnh âm lượng của tín hiệu ra amply cho loa full

Hướng Dẫn Sử Dụng Crossover Âm Thanh Là Gì? Crossover Dbx 234Xl

Trên đây là bài viêt giúp bạn có thể hiểu rõ hơn khái niệm về Crossover, công dụng cũng như chức năng của thiêt bị này. Nếu khách hàng có nhu cầu mua các thiết bị âm thanh như Crossover, bàn mixer, loa full, loa sub, cục đẩy công suất, micro, vang số,…hoặc cần tư vấn lắp đặc các dàn âm thanh sân khấu, dàn nhạc sống chuyên nghiệp,…thì có thể liên hệ với Thanh Huy Audio qua các thông tin bên dưới.[external_footer]

Viết một bình luận