Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động

Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động

Trong quá trình làm việc rất nhiều người công sức gặp phải các rủi ro dẫn đến tai nạn công sức. Bài viết hôm nay, bảo hiểm xã hội điện tử eBH sẽ hướng dẫn lập mẫu đơn số 05A-HSB – đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công trạng (TNLĐ) giúp người công huân có thể nhanh chóng nhận được trợ cấp từ quỹ bảo hiểm tai nạn công huân. 

Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động

Quý khách đang xem: Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động

Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công phu.

1. Các trường hợp được coi là tai nạn công phu

Trước khi làm mẫu đơn đề nghị giải quyết chế độ tai nạn công lao người công phu cần lưu ý trường hợp của mình có được coi là tai nạn công trạng không.

Căn cứ theo quy định tại Điều 45, Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định các trường hợp được coi là tai nạn công huân như sau: 

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Xem nhiều hơn: Amazon | HAKUBA キャラモード ソードアート・オンラインII キリト&シノン iPhone 6s Plus/6 Plus はめるタイプのスマホカバー 5.5インチ対応(iPhone6s Plus/6 Plus) 4977187176445 | ハクバ写真産業 | 家電&カメラ

 • Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc. 
 • Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng công trạng hoặc người được người sử dụng công tích ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý công tích.
 • Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý.

2. Hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công lao

Mẫu đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công lao phải được lập theo quy định tại Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 3/1/2014. 

Cụ thể, mẫu số 05A-HSB – mẫu đơn đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động như sau:

Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn công huân

Mẫu số 05A-HSB theo Quyết định số 01/QĐ-BHXH ngày 3/1/2014

✅ Tải về máy mẫu số 05A-HSB như trên file PDF / file DOC > Tại đây

Hướng dẫn chi tiết cách điền mẫu đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công phu

Người công huân bị tai nạn công phu thực hiện ghi đầy đủ thông tin đơn vị quản lý công trạng và các thông tin cá nhân của mình theo mẫu:

 1. – Tại (1) điền số CMND hoặc thẻ căn cước, nơi cấp, ngày cấp.
 2. – Tại (2) ghi chi tiết các thông tin: Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (phường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố.
 3. – Tại (3) nếu bị TNLĐ lần đầu thì ghi lần thứ nhất, các lần sau ghi theo thứ tự số lần bị TNLĐ.
 4. – Tại (4) ghi rõ số, ký hiệu, ngày, tháng, năm của Biên bản điều tra TNLĐ; tên của Đoàn điều tra (cấp Trung ương, cấp tỉnh, cấp cơ sở) trong trường hợp bị TNLĐ hoặc số, ký hiệu, ngày, tháng, năm của kết quả hội chẩn, giấy khám BNN, tên tổ chức hội chẩn hoặc tổ chức khám BNN trong trường hợp bị bệnh nghề nghiệp.
 5. – Tại (5) đánh dấu X vào ô vuông tương ứng với trường hợp bị TNLĐ của mình, có thể đánh dấu nhiều hơn một ô và có tính hợp lý. 
 6. – Tại (6) được hiểu là trường hợp bị tai nạn khi thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của người sử dụng công phu hoặc người được người sử dụng công lao ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý công huân. 
 7. – Tại (7) áp dụng trong trường hợp TNGT được xác định là TNLĐ: Ghi rõ số, ký hiệu, ngày, tháng, năm của Biên bản điều tra TNGT hoặc của Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn; trường hợp không có biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn hoặc Biên bản điều tra TNGT thì ghi: Số, ký hiệu, ngày, tháng, năm của văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn và tên của cơ quan xác nhận.
 8. – Tại (8) đánh dấu X vào ô vuông để lựa chọn hình thức nhận tiền. Trường hợp lựa chọn nhận qua tài khoản cá nhân thì ghi đầy đủ các thông tin về số tài khoản, tên ngân hàng mở tài khoản, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

Sau khi hoàn thành mẫu đơn đề nghị giải quyết hưởng chế độ tai nạn công tích người công tích thực hiện nộp đơn cho đơn vị, cơ quan nơi người công trạng làm việc bị tai nạn công huân cùng với các hồ sơ giấy tờ khác để giải quyết. 

Xem nhiều hơn: 13 Ý Tưởng Tái Sử Dụng Chai Nhựa Để Trồng Cây

3. Mức bồi thường tai nạn công lao 

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 39 của Luật An toàn, vệ sinh công sức mức bồi thường, trợ cấp của người sử dụng công sức đối với các trường hợp người lao động bị TNLĐ như sau:

Hướng dẫn lập mẫu số 05A-HSB đề nghị giải quyết chế độ tai nạn công huân

Quy định về mức bồi thường tai nạn công sức.

 • Bồi thường ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương nếu bị suy giảm từ 5% – 10% khả năng công lao. Cứ tăng 1% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương nếu bị suy giảm khả năng công tích từ 11% đến 80%;
 • Bồi thường ít nhất 30 tháng tiền lương cho người công tích bị suy giảm khả năng công sức từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người công trạng bị chết do tai nạn công trạng.

Nếu người sử dụng công phu đã mua bảo hiểm tai nạn cho người bị tai nạn công lao, thì người bị TNLĐ được hưởng các khoản chi trả bồi thường, trợ cấp theo hợp đồng đã ký với đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo hiểm. Nếu số tiền mà đơn vị kinh doanh dịch vụ bảo hiểm trả cho người bị tai nạn công sức thấp hơn mức quy định, thì người sử dụng công lao phải trả phần còn thiếu. 

Trên đây là chi tiết hướng dẫn lập mẫu đơn đề nghị giải quyết chế độ tai nạn công trạng và mức bồi thường tai nạn công lao mà người công tích được hưởng. Người lao động làm việc trong môi trường công lao thường xuyên gặp rủi ro tai nạn cần lưu ý. Để được hướng dẫn và tư vấn trong các trường hợp cụ thể người công phu có thể liên hệ theo 2 đường dây nóng 0888806742 và 0888806742 để được tư vấn và giúp đỡ.

>>> Tin liên quan: 

 • Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn công phu bao gồm giấy tờ gì ?
 • Chi tiết điều kiện và hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động
 • Quyền lợi người công sức được hưởng khi bị tai nạn lao động

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *