Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách, hiệu quả cho người mới !

Thiên Trường xin san sẻ với bạn kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách được chúng tôi tìm hiểu và khám phá lại từ những giáo viên và giúp bóng cắm mạnh nhất, xoáy nhất. Tham khảo và vận dụng ngay kỹ thuật đập bóng chuyền để hoàn toàn có thể kiếm được điểm nhiều nhất khi chơi bóng chuyền bạn nhé !

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách là một trong những phương án tấn công ghi điểm chủ yếu và hiệu quả tốt nhất khi tham gia thi đấu bộ môn bóng chuyền. Để dành chiến thắng trong một trận đấu bóng chuyền thì yêu cầu bạn phải biết cách đập và đập được nhiều tư thế, tình huống bóng khác nhau. Trong bài viết hôm nay, Thiên Trường xin hướng dẫn bạn kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách, cơ bản nhất dành cho người mới tập luyện bộ môn này. Nào, cùng bắt đầu bạn nhé !

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền hiệu quả nhất.

Theo các HLV bóng chuyền, cách đập bóng chuyền chính xác nhất phải trải qua 5 bước cơ bản và bạn phải thực hiện thuần thục 5 bước này để có một cú đập bóng tốt nhất. Cụ thể 5 bước trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách như sau:

1. Tư thế chuẩn bị.

Tư thế chuẩn bị của kỹ thuật đập bóng đúng cách đó là bạn đứng cách lưới khoảng từ 2-3m (nếu đứng gần lưới quá thì không có chỗ lấy đà và khi nhảy lên người rất dễ bị chạm lưới). Bạn cũng không nên đứng nguyên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ chạy lấy đà. Ở tư thế chuẩn bị này, đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt theo dõi người chuyền bóng.

2. Kỹ thuật lấy đà.

Với 1 VĐV bóng chuyền có kinh nghiệm tay nghề, để tạo được cú bật nhảy cao thì nhu yếu tiến trình lấy đà phải thật chuẩn và thường thì VĐV sẽ triển khai 3 bước đà rồi giậm nhảy. Lưu ý quan trọng trong bước chạy đà như sau :
– Thời gian chạy đà .
Đây là bước quan trọng nhất, vì nếu bạn chỉ cần lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút ít thôi thì bạn sẽ không triển khai tốt được pha đập bóng. Chạy đà được thực thi khi bóng vừa rời khỏi tay người chuyền 2, lúc này bạn phải xác lập điểm rơi của bóng thật chuẩn và thực thi 3 bước chạy đà tới vị trí đó .
– Góc độ của đường lấy đà ( so với lưới ) .
Góc độ của đường lấy đà sẽ nhờ vào vào năng lực người đập bóng. Với người đập giỏi thì họ hoàn toàn có thể lấy đà với một góc nhìn lớn hơn và có khi thẳng góc với lưới ( 90 độ ). Nếu đập kém hoặc mới tập mà chạy góc nhìn lớn thì người sẽ chạm vào lưới và đường bóng đập dễ bị chắn do đó góc nhìn lấy đà ( so với lưới ) thường thì từ 35-50 độ và với người mới tập thì trung bình là 45 độ .
– Lưu ý quan trọng nữa đó là ở bước đà ở đầu cuối, chân sau của bạn thu chụm về bằng chân trước và thực thi giậm nhảy bằng cả 2 chân .

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách

Kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách

3. Kỹ thuật giậm nhảy.

Việc chuyển từ bước lấy đà sau cuối sang bước giậm nhảy phải thực thi liên tục và cũng có người giậm nhảy bằng một chân, nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân. Bước sau cuối là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên hoàn toàn có thể đập quả bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước sau cuối vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên. Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông ( vươn bụng ) và sau cuối là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân .

4. Kỹ thuật nhảy và đập bóng.

– Tư thế chuẩn bị đập bóng đúng cách được bắt đầu khi thân người bật lên tới tầm cao nhất, người ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Lúc này, hai chân hơi gập tự nhiên, không khép sát quá cũng không dang rộng quá.

– Tay đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có công dụng tinh chỉnh và điều khiển bóng. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp .

– Khi đập vào bóng, thân người vươn thẳng, hai chân cũng duỗi ra phía trước (đầu gối thẳng) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thông thường ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10-15cm.

– Có một chú ý quan tâm cho bạn đó là bóng nâng cao hay thấp thì đó là tuỳ thuộc vào quả đập cao, trung bình hay thấp của bạn .

Đập bóng chuyền đúng cách

Đập bóng chuyền đúng cách

5. Kỹ thuật tiếp đất khi đập bóng xong.

– Sau khi triển khai xong kỹ thuật đập bóng chuyền, muốn cho người rơi xuống không bị mất cân đối, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa thì bạn phải thả lỏng những bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân, hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu .
– Ngoài ra, bạn cần đặc biệt quan trọng quan tâm khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng .

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền.

Khi thực hiện kỹ thuật đập bóng chuyền thì thường chúng ta có hai trường hợp đó là đập bóng xa lưới và đập bóng gần lưới. Với 2 vị trí này thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

– Với vị trí đập bóng xa lưới .
Khi đập bóng xa lưới thì điểm giậm nhảy phải ở sâu trong tầm bóng, để người gần bóng hơn, thân người ngả ra sau nhiều hơn và bật mạnh về phía trước để tăng thêm sức mạnh đập bóng. Phải gập bụng trước gập tay. Khi gập bụng không được cúi xuống mà chỉ co mạnh những bắp thịt bụng, cánh tay khi hạ xuống theo đà bóng phải ngừng lại một chút ít, như vậy bóng ít va vào lưới .
– Với vị trí đập bóng gần lưới .
Khi đập bóng gần lưới thì góc nhìn đường lấy đà phải thu hẹp lại và ở vị trí này thì đập bóng đa phần phải dùng sức cánh tay trước và cổ tay, gập bụng rất ít. Như vậy mới tránh được lỗi chạm lưới .

Video hướng dẫn đập bóng chuyền đúng cách.

Lời kết.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách, hiệu quả nhất cho người mới được Thiên Trường Sport tổng hợp lại và chia sẻ với mọi người. Chúc bạn có thể thực hiện thuần thục kỹ thuật đập bóng này và có kết quả tốt nhất khi chơi bóng chuyền. Xin chào !

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên bán dụng cụ bóng chuyền uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Các bạn có nhu cầu mua dụng cụ bóng chuyền có thể tham khảo chi tiết các sản phẩm tại https://danhgiaaz.com/mon-bong-chuyen/. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Rút gọn

Viết một bình luận