Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mạnh chia sẻ bởi VĐV

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật và mạnh san sẻ bởi VĐV

Bạn đã biết cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật để đường bóng mạnh, hiểm và phù hợp áp dụng trong thi đấu cho cả bóng chuyền hơi lẫn chuyền da chưa? Hãy khảo ngay hướng dẫn tập đập bóng chuyền đã được chúng tôi tổng hợp lại từ các giáo viên và chia sẻ dưới đây nhé !

Đập bóng chuyền đúng cách là kỹ thuật quan trọng và nó mang đến cho bạn những điểm số để dành chiến thắng trong thi đấu bóng chuyền hơi lẫn chuyền da. Tuy nhiên, đập bóng chuyền là một trong những kỹ thuật khó nhất trong bộ môn bóng chuyền nên không phải ai cũng thực hiện được nó. Nếu bạn đang tập kỹ thuật này và chưa đạt được kết quả như mong muốn thì hãy tìm hiểu ngay cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được https://danhgiaaz.com/ tham khảo lại từ các VĐV thi đấu chuyên nghiệp và chia sẻ sau đây. Nào, cùng bắt đầu tập luyện với chúng tôi bạn nhé !

Cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật.

Theo chia sẻ của các VĐV thi đấu bóng chuyền chuyên nghiệp, cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật cần phải thực hiện chuẩn 5 bước gồm tư thế chuẩn bị; kỹ thuật lấy đà; kỹ thuật giậm nhảy; kỹ thuật nhảy đập bóng và kỹ thuật tiếp đất sau khi đập bóng xong. Các bước cụ thể trong kỹ thuật đập bóng chuyền như sau:

1. Vào tư thế chuẩn bị.

Bí kíp vào tư thế chuẩn bị trước khi thực hiện kỹ thuật đập bóng đúng cách của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là bạn cần đứng cách lưới từ 2-3m. Theo các VĐV, nếu đứng quá gần lưới thì bạn sẽ không lấy đà tốt và đồng thời khi nhảy lên thân người rất dễ bị chạm lưới dẫn tới phạm quy. Kinh nghiệm ở bước này đó là bạn không nên đứng yên một chỗ mà nên xê dịch nhẹ để có thể sẵn sàng điều chỉnh bước nhảy và góc độ vào đà sao cho phù hợp nhất với quả chuyền 2 của đồng đội. Ở tư thế chuẩn bị này yêu cầu đầu gối hơi chùng, thân người hơi ngã về phía trước trong sân và mắt luôn quan sát theo dõi chuyền 2.

Vào tư thế đập bóng chuyền

Vào tư thế đập bóng chuyền

2. Cách lấy đà đúng kỹ thuật.

Lấy đà là một bước cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật đập bóng chuyền vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ cao cú nhảy và đồng thời giúp bạn đập bóng mạnh, chính xác hơn. Kỹ thuật lấy đà chuẩn của các VĐV thi đấu bóng chuyền đó là:

Thời gian chạy đà.

Thời gian chạy đà cần phải được giám sát kỹ vì nếu bạn lấy đà sớm hoặc chậm hơn một chút ít là bạn đã mất đi thời cơ và sẽ không triển khai tốt được pha đập bóng hoặc dễ bị đối phương bám chắn thành công xuất sắc. Theo những chủ công, bạn nên khởi đầu chạy đà khi bóng vừa rời khỏi tay VĐV chuyền 2 và khi đó bạn cần phải xác lập điểm rơi của bóng thật chuẩn để thực thi 3 bước chạy đà tới vị trí đập bóng .

Góc độ của đường chạy đà.

Góc độ của đường chạy đà được pháp luật là góc chạy so với lưới và góc này sẽ phụ thuộc vào vào năng lực của người triển khai pha đập bóng. Đối với những VĐV giỏi thì họ hoàn toàn có thể lấy đà một góc lớn hơn so với người thông thường và nhiều khi là vuông góc với lưới. Đối với những người không chuyên hoặc mới tập đập bóng chuyền thì chạy đà với góc nhìn lớn sẽ làm người bạn dễ chạm vào lưới dẫn tới phạm quy và đường bóng đập cũng dễ bị chắn bởi đối phương. Theo kinh nghiệm tay nghề, đối tượng người tiêu dùng này nên chọn góc nhìn lấy đà so với lưới 35-50 độ và chuẩn nhất là 45 độ .

Bước chạy đà cuối cùng.

Khi chạy đà ở bước ở đầu cuối, bạn cần phải thu chân sau về chụm bằng chân trước nhằm mục đích mục tiêu giậm nhảy bằng cả 2 chân. Đây là điều mà rất nhiều người khi mới học kỹ thuật đập bóng chuyền bị mắc lỗi .

3. Cách giậm nhảy đúng kỹ thuật.

Giậm nhảy chuẩn sẽ giúp bạn có được vị trí đập bóng tốt nhất để từ đó có cú đập mạnh hơn và chuẩn xác hơn. Ở bước giậm nhảy trong kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách này bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Động tác chuyển từ bước lấy đà ở đầu cuối sang bước giậm nhảy phải được triển khai liên tục. Khi giậm nhảy, cũng có người giậm nhảy bằng một chân nhưng thường thì VĐV sẽ giậm nhảy bằng cả hai chân để có một cú nhảy tốt nhất .
– Bước sau cuối là bước ở vị trí giậm nhảy, bước này rất quan trọng vì phải làm thế nào để khi nhảy lên hoàn toàn có thể đập bóng chuyền ở tầm trước mặt. Gót chân ở bước sau cuối vừa đặt xuống đất và hai chân ngang nhau, thân người vẫn ngả về phía trước, thì khuỵu đầu gối thấp xuống và chuyển sức gót chân lên mũi chân để bật lên .
– Lưu ý, muốn bật được cao thì bạn phải dùng sức bật của đầu gối, tới khớp xương hông ( vươn bụng ) và ở đầu cuối là sức cổ chân. Đồng thời phải phối hợp đánh tay, tức là trước khi giậm nhảy, đánh mạnh hai tay ra phía sau, khi chân đã khuỵu hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân .

Kỹ thuật đập bóng chuyền

Kỹ thuật đập bóng chuyền

4. Kỹ thuật nhảy và đập bóng.

Đập bóng là bước quyết định trực tiếp tới thành quả của 1 đợt tấn công. Pha đập bóng tốt sẽ giúp đội bạn giành điểm và ngược lại có thể đội bạn sẽ bị mất điểm hoặc tạo cơ hội tấn công cho đối thủ. Toàn bộ kỹ thuật đập bóng chuyền đúng cách ở bước này gồm:

– Tư thế chuẩn bị sẵn sàng đập bóng được mở màn khi thân người bật vươn lên tới tầm cao nhất, thân người hơi ngửa ra phía sau và hơi nghiêng về phía tay đập bóng. Ở quá trình này, hai chân hơi gập tự nhiên và không khép sát quá cũng không dang rộng quá .
– Tay triển khai cú đập bóng từ trên cao đưa sát mang tai ra phía sau, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay đập gập vào bóng, cổ tay còn có công dụng điều khiển và tinh chỉnh hướng của quả bóng chuyền. Tay kia cũng từ phía trên hạ xuống phối hợp .
– Lưu ý, khi thực thi động tác đập vào bóng thì thân người vươn thẳng và hai chân cũng duỗi ra phía trước ( đầu gối thẳng ) tạo thành sức mạnh đập trúng vào bóng. Đập bóng thường thì ở tầm cao hơn đầu và chếch về phía trước mặt chừng 10 đến 15 cm .

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

Cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật

5. Kỹ thuật tiếp đất.

Tiếp đất đúng cách khi thực hiện động tác đập bóng chuyền sẽ giúp bạn không bị chạm vào lưới và nhanh chóng trở lại tư thế chơi bóng. Ở động tác này bạn cần chú ý:

– Để cho người rơi xuống không bị mất cân đối, chạm lưới hay vượt qua vạch giữa sân sau khi thực thi xong kỹ thuật đập bóng chuyền thì bạn phải thả lỏng những bắp thịt, rơi xuống bằng mũi bàn chân và hai bàn chân xoay theo chiều lưới, đầu gối hơi khuỵu .
– Bạn cũng cần đặc biệt quan trọng quan tâm khi rơi xuống là không được lao người về phía trước theo hướng đập bóng vì bạn sẽ bị chạm chân sang sân đối phương và lập tức mất điểm. Cố gắng giữ hông lại và rơi xuống theo phương thẳng đứng .

Video hướng dẫn cách đập bóng chuyền.

Nếu những hướng dẫn ở trên mà bạn cảm thấy khó hiểu và khó vận dụng thì bạn cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm video hướng dẫn cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được https://danhgiaaz.com/ tổng hợp lại dưới đây. Video này khá cụ thể và dễ hiểu nên chắc như đinh bạn sẽ học được cách đập bóng chuyền khá nhanh khi xem xong. Video hướng dẫn đơn cử như sau :

Bí quyết đập bóng chuyền hay.

Okie, vậy là https://danhgiaaz.com/ đã triển khai xong xong hàng loạt hướng dẫn về cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuật được chúng tôi tìm hiểu thêm lại từ những HLV và VĐV tranh tài bóng chuyền chuyên nghiệp. Ở trong phần ở đầu cuối của bài viết này, chúng tôi xin san sẻ thêm với bạn 1 số ít tuyệt kỹ giúp bạn tập đập bóng chuyền tốt hơn. Nào, cùng tìm hiểu thêm để vận dụng vào tập luyện cho mình bạn nhé !

Quay lại video tập luyện.

Theo kinh nghiệm tay nghề của những VĐV bóng chuyền, để đập bóng tốt nhất thì điều quan trọng là bạn phải rèn luyện nhiều và khắc phục những sai sót trong quy trình tập. Bạn hoàn toàn có thể tự mình hoặc nhờ 1 người bạn quay lại hàng loạt buổi tập đập bóng chuyền và sau đó xem lại để rút ra kinh nghiệm tay nghề cho mình. Bạn cần quan tâm tới thời hạn lấy đà, khoảng cách lấy đà, cách bật nhảy hay kỹ thuật đập của mình để từ đó sửa sai và hoàn thành xong kỹ thuật cho mình .

Đập được nhiều vị trí.

Một chủ công giỏi cần phải thực thi pha đập bóng từ nhiều vị trí khác nhau. Nếu bạn chỉ đập được 1 kiểu thì rất dễ bị đối phương bắt bài và khó hoàn toàn có thể giành điểm cho quả đập của mình. Chính vì thế, bạn cần phải tập đập bóng chuyền ở nhiều vị trí và tư thế khác nhau .

Nâng cao sức khỏe.

Để đập bóng tốt thì yên cầu bạn phải có 1 sức khỏe thể chất tốt và nhảy thật cao. Chính thế cho nên nhu yếu tất yếu khi chơi ở vị trí chủ công là phải rèn luyện và nâng cao sức khỏe thể chất cho mình. Ngoài chơi bóng chuyền thì bạn hoàn toàn có thể tập thêm những bộ môn khác như tập tạ, tập hít xà đơn hoặc tập nhảy dây đúng cách …

Biết phối hợp cùng đồng đội.

Trong khi thi đấu bóng chuyền, để có một pha tấn công tốt thì yêu cầu bạn phải hiểu được đồng đội và hiểu cách chuyền bóng của họ. Hãy rèn luyện thật nhiều với chuyền 2 và có thể ra ký hiệu riêng để họ có thể cho bạn vào vị trí đập bóng tốt nhất.

Bí quyết đập bóng chuyền

Bí quyết đập bóng chuyền

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của https://danhgiaaz.com/ về cách đập bóng chuyền đúng kỹ thuậtbí quyết đập bóng chuyền hay được chúng tôi tìm hiểu từ các VĐV chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn và giúp bạn học kỹ thuật đập bóng chuyền nhanh hơn. Nếu cảm thấy chủ đề này hữu ích, hãy LikeShare bài viết để ủng hộ https://danhgiaaz.com/ bạn nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở các chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Viết một bình luận