Nguồn Gốc, đặc điểm, Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Lan Bầu Rượu

Lan bầu Rượu, hay còn gọi là cây náng đế, là loại cây nội thất bên trong đẹp được trồng trong nước, trong chậu. Thời gian thưởng lãm : bốn mùa trong năm. Lan bầu rượu là họ cây thùa, thuộc loài cây cánh chất thịt dạng lớn lâu năm, là loài cây thường xanh, thân cây thẳng đứng hiên ngang, phần đáy phình to như bình rượu. Cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá thêm thông tin về loài hoa lan bầu rượu này bạn nhé !Lan bầu rượu ( náng đế ) có tên khoa học là Beaucarnea recurvata, là một loài thực vật có hoa trong họ Măng tây ( hay Thiên môn đông ( Asparagaceae ) ). Loài này được Lem. miêu tả khoa học tiên phong năm 1861 .Lan bầu rượu có thân thon mảnh, phình rộng ở gốc, lá tập trung chuyên sâu ở ngọn cây tạo thành hình dáng giống bình rượu. Cây có nguồn gốc từ Mexico. Cây được gây trồng làm cảnh hầu hết ở những tỉnh phía Nam Nước Ta .

Đặc điểm của lan bầu rượu

Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 12

Vẻ đẹp độc lạ của loại hoa này không riêng gì bởi những bông hoa đẹp kiêu ngạo mà còn bởi phần giả hành đặc biệt quan trọng bên dưới. Khi trưởng thành phần giả hành của loại lan này sẽ mọc cao chừng 10 cm và có hình thắt lại như bầu rượu vô cùng độc lạ. Trên mỗi phần củ giả hành sẽ mọc tư 1-2 lá to bản dài khoảng chừng 20 cm màu xanh nõn chuối .

Trong khi phần giả hành có hình dáng độc lạ bên dưới thì bên trên những chùm hoa mọc lên đầy sang chảnh và tỏa nắng rực rỡ. Hoa thường mọc thành từng cụm cao khoảng chừng 20 cm với những cánh hoa có dạng trái xoan nhọn và xòe rộng. Phần cánh môi có 2 thùy bên lớn có dạng bầu dục tròn và thùy giữa rộng ở đỉnh chia làm 2 thùy tròn. Hoa có 3 màu chính là hồng pha tím, đỏ và vàng .

Hoa lan bầu rượu còn được chia làm 2 loại là loại nhóm lan rụng lá và nhóm không rụng lá. Có thể hiểu đơn thuần là khi lan khởi đầu ra hoa sẽ có một nhóm sẽ rụng hết lá chỉ còn củ và ra hoa còn nhóm còn lại sẽ ra hoa và giữ được nguyên lá. Hoa thường nở vào khoảng chừng đầu mùa xuân. Số lượng hoa sẽ thường từ vài hoa cho đến 20 hoa trên một cành. Tuy không có mùi thơm như những loại lan khác nhưng bù lại vẻ đẹp độc lạ không lan nào so sánh được .

Cách trồng và chăm sóc lan bầu rượu

Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 13

Lan bầu rượu được trồng thoáng đãng ở nhiều nước Khu vực Đông Nam Á như Vương Quốc của nụ cười, Philippine, Trung Quốc và cả Nước Ta. Cây không quá khó trồng ngược lại có sức sống mãnh liệt và thuận tiện tăng trưởng ra lá và chồi tuy nhiên chỉ sống được hơn 1 năm .

Nhiệt độ

Lan bầu rượu thích nghỉ tốt nhất là ở nơi có nhiệt độ khoảng 13-32 độ C.

Ánh sáng

Lan bầu rượu ưa thích điều kiện kèm theo ánh sáng ở mức trung bình không quá nóng bức .

Chính cho nên vì thế lúc mới trồng bạn cần để cây ở chỗ râm mát nếu trồng ở nơi đón năng bạn triển khai che mái bằng lưới che nắng để tạo cho cây ánh sáng thích hợp và thông thoáng cho cây được quang hợp tốt hơn .

Ẩm độ

Lan bầu rượu tăng trưởng tốt nếu như điều kiện kèm theo không khí ẩm độ khoảng chừng 60-80 %

Tưới nước và bón phân

Cây cần tưới nước nhiều vào thời kì mầm cây mọc mạnh. Một tuần bạn triển khai tưới nước cho cây từ 2-3 lần là được. Thời kì bón phân bạn triển khai bón loại phân NPK 15-15-15. Định kì 1 tháng bón một lần bằng việc hòa với nước và tưới đều lên cây .

Thay chậu

Thời điểm thay chậu tốt nhất là khi cây ngoài một năm. Bạn triển khai cắt bỏ cuống hoa và rễ chết đi rồi thay chậu bằng một phần đất và 1 phần phân chuồng hoai mục và một chút ít bồi rêu hay vỏ thông. Sau đó vùi rễ cây vào chậu chú ý quan tâm không nên vùi quá sâu sẽ khiến cây bị thối rễ .

Thời điểm ra hoa của lan bầu rượu

Cả năm lan bầu rượu chỉ ra hoa một lần thường vào mùa đông và đầu mùa xuân. Trên các củ của loài lan này nếu bạn chăm sóc chúng cẩn thận đầy đủ chất dinh dưỡng thì một củ có thể từ một đến hai rò hoa. Tùy tay người chăm, vào đến mùa thu khi củ lan rụng lạ thì chúng ta hạn chế tưới nước và bón phân. Quan sát xem hoa bắt đầu ra bông chưa và chỉ tưới sơ bằng cách phun sương.

Thường theo kinh nghiệm tay nghề thì lan bầu rượu thường ra hoa vào đúng dịp tết nên nếu chăm nom tốt và rất đầy đủ dinh dưỡng thì bạn sẽ được những chậu lan đẹp chơi tết .

Những hình ảnh đẹp của hoa lan bầu rượu

Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 14
Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 15
Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 16
Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 17
Hoa lan bầu rượu - Nguồn gốc, đặc điểm, cách trồng và chăm sóc hoa lan bầu rượu 18
Trên đây là những thông tin tương quan đến hoa lan bầu rượu do baokhuyennong.com đã tổng hợp và san sẻ đến những bạn. Hy vọng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về hoa lan bầu rượu bạn nhé !

Viết một bình luận