4 cách hiển thị FPS, thông số phần cứng RAM, CPU, GPU khi chơi game

Biên tập bởi Lê Minh Tân

Đăng 1 năm trước

205.777

CPU, RAM, FPS luôn là một trong những thông số quen thuộc và cần thiết đối với game thủ khi chiến game hàng giờ đồng hồ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính như RAM, CPU, GPU trên màn hình khi chơi game một cách dễ dàng nhất.

Hiển thị thông số phần cứng trên màn hình máy tính khi chơi game

1. Ý nghĩa của việc hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính

FPS được viết tắt của từ Frames-per-second là chỉ số khung hình trên giây. FPS còn có trách nhiệm dùng để đo lường và thống kê số lượng hình ảnh do GPU ( bộ giải quyết và xử lý đồ hoạ ) xuất ra và được hiển thị mỗi giây trên màn hình hiển thị .
Chỉ số FPS được những game thủ rất chăm sóc bởi nó giúp cho việc thưởng thức game được tốt nhất. Nói một cách dễ hiểu thì FPS khi bằng 1 thì chúng tương ứng với mỗi giây bạn sẽ nhìn thấy 1 hình ảnh trên màn hình hiển thị. FPS càng cao minh chứng cho độ mượt khi chơi game càng lớn, nếu FPS thấp hơn 30 thì khi chơi game bạn sẽ gặp phải thực trạng giật. lag không dễ chịu .

So sánh FPS 30 và FPS 60 để biết thông số kỹ thuật FPS có ý nghĩa gì ?
Ví thế, giám sát FPS liên tục khi chơi game được xem là nhu yếu tối thiểu để game thủ biết được nguyên do vì sao game show bị giật lag và có hướng khắc phục .

CPU được ví như Bộ não của máy tính. Chúng thực hiện tất cả tác vụ và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể. Còn RAM là bộ nhớ dữ liệu tạm thời, cho phép lưu giữ thông tin trong 1 khoảng thời gian ngắn. Khi các thông số này hiển thị để bạn biết tình trạng máy tính đang chơi game, chúng có ổn định hay không.

Nếu CPU, RAM tăng quá cao khi chơi game thì game thủ sẽ nắm được thông tin và có kế hoạch tăng cấp phần cứng trong tương lai .

2. Cách hiển thị FPS, thông số phần cứng máy tính bằng phần mềm Game Bar

Game Bar và Game Mode là ứng dụng được tích hợp sẵn trong windows 10. Game Bar cung ứng những tính năng tương hỗ cho người dùng trong quy trình chơi game như hiển thị phần trăm tiêu thụ tài nguyên CPU, GPU, Ram hay FPS, chụp screenshot, quay lại màn hình hiển thị game đang chơi, …
Ưu điểm của Game Bar là bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng vì đây là ứng dụng chính chủ của Microsoft. Các cuộc thử nghiệm của Microsoft về độ không thay đổi hay chỉ số FPS khi đặt máy tính trong trạng thái Game Mode cũng được cải tổ rõ ràng. Từ đó tránh được những sự cố giật lag hay treo máy trong khi chơi game. Ngoài ra, Game Bar cũng thích hợp với hầu hết những loại game lúc bấy giờ .

Lưu ý: Máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên mới có thể kích hoạt Game Bar. Để biết máy tính của bạn đang chạy Windows phiên bản nào hãy làm theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows (phím có hình cửa sổ trên bàn phím) + R > Nhập winver > OK

Windows + R > winver > OK” class=”lazy” src=”https://cdn.tgdd.vn/Files/2019/12/27/1228683/cach-hien-thi-fps-thong-so-phan-cung-may-tinh-ram-cpu-gpu-khi-choi-game-1.png” title=”Windows + R > winver > OK”/> </p>
<p dir=Bước 2: Máy tính của bạn phải ở phiên bản Windows 10 1903 trở lên mới có thể kích hoạt Game Bar

Phiên bản Windows 10

Nếu thỏa điều khiên, hãy xem tiếp hướng dẫn sau để hiển thị FPS, thông số kỹ thuật phần cứng RAM, CPU, GPU trên màn hình hiển thị máy tính khi chơi game .

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Windows + G. Trên màn hình xuất hiện thanh Game Bar, click vào biểu tượng Mục lục > chọn Performance. Bảng thông số CPU, GPU, RAM, FPS sẽ hiển thị, bạn có thể kéo đến bất kỳ vị trí nào trên màn hình theo ý muốn.

Lưu ý: Chỉ số FPS chỉ hiển thị khi bạn mở 1 trò chơi.

Hiển thị FPS

3. TOP 3 phần mềm phổ biến hiển thị chỉ số FPS, CPU và Ram

Ngoài Game Bar, bạn còn hoàn toàn có thể hiển thị những thông số kỹ thuật phần cứng, chỉ số FPS hay giúp game hoạt động giải trí thướt tha hơn trải qua ba ứng dụng thông dụng như MSI AfterBurner, Razer Game Booster hay Game Booster .

MSI AfterBurner

MSI Afterburner giúp tăng cường card đồ họa máy tính để tăng hiệu suất chơi game, tương hỗ cho hầu hết card video phổ cập trên thị trường, bởi nó có năng lực ép xung, tự động hóa phát hiện card đồ họa setup trên mạng lưới hệ thống phần cứng máy tính .
Phần mềm MSI Afterburner mang đến giải pháp tăng cấp xung nhịp, vận tốc đơn thuần và hoàn toàn có thể hiển thị thông số kỹ thuật CPU, Ram hoặc FPS trên màn hình hiển thị khi chơi game .

Bước 1: Cài đặt MSI Afterburner, lần lượt chọn Next đến khi quá trình cài đặt hoàn tất.

Cài đặt MSI Afterbumer

Bước 2: Mở MSI Afterburner, chọn Cài đặt (bánh răng cưa)

Chọn Settings

Bước 3: Chọn Tab Monitoring

Chọn Monitoring

Bước 4: Tại phần Active hardware monitoring graphs > chọn GPU usage > chọn Show in On-screen Display (các mục còn lại làm tương tự nếu muốn hiển thị)

Tít chọn cac thông số mà bạn muốn hiển thị trên màn hình chơi game

Và đây là thành quả !

Hiển thị thông số phần cứng khi chơi game

Razer Cortex Game Booster

Nguyên nhân ảnh hưởng đến chỉ số FPS hoàn toàn có thể do thông số kỹ thuật game nhu yếu cao và phần cứng của bạn thì lại yếu. Hoặc cũng hoàn toàn có thể bạn bật nhiều ứng dụng chiếm dung tích RAM mà bạn không chú ý .
Để tối ưu hóa mạng lưới hệ thống và chơi game mềm mịn và mượt mà hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng Razer Cortex để vô hiệu những ứng dụng không thiết yếu giúp cho chỉ số FPS của bạn được cao hơn khi chơi game, cách hiện chỉ số FPS bằng Razer Cortex bạn hoàn toàn có thể xem hướng dẫn dưới đây .

Bước 1: Cài đặt Razer Cortex, sau khi cài xong, mở phần mềm lên

Cài đặt Razer Cortex

Bước 2: Nếu đã có tài khoản thì đăng nhập vào, còn nếu chưa có hãy đăng ký tài khoản

Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản

Bước 3: Tại giao diện Razer Cortex chuyển đến tab Gamecaster > Chọn Show FPS overlay while in-game. Như vậy là đã xong

Hiển thị FPS khi chơi game

Uplay

Cũng tương tự như như Razer Cortex, Uplay là một trong những ứng dụng tương hỗ chơi game, chạy những chương trình game một cách nhanh gọn. Ưu điểm của Uplay là tương hỗ trên nhiều nền tảng khác nhau, cùng với đó, người dùng hoàn toàn có thể hiển thị chỉ số FPS trên màn hình hiển thị khi đang chơi game .

Bước 1: Cài đặt Uplay, sau khi cài xong, mở phần mềm lên

Cài đặt Uplay

Bước 2: Nếu đã có tài khoản thì đăng nhập vào, còn nếu chưa có hãy đăng ký tài khoản

Đăng nhập tài khoản

Bước 3: Chọn vào mục lục (ba dấu gạch ngang)

Chọn More

Bước 4: Chọn Cài đặt (Settings)

Chọn Settings

Bước 5: Tại tab General, chọn Display FPS counter in game. Như vậy là đã xong

Chọn hiển thị FPS

Như vậy, Điện máy XANH đã gửi đến bạn 4 cách hiển thị FPS, thông số kỹ thuật phần cứng RAM, CPU, GPU khi chơi game. Chúc những bạn thao tác thành công và đừng quên san sẻ với bạn hữu nếu thấy hữu dụng nhé !

Viết một bình luận