Hack facebook người khác phải đối mặt với những hình phạt nào?

Cộng đồng mạng đang rối loạn trước thông tin thông tin tài khoản facebook của một cầu thủ nổi tiếng bị hack kèm theo loạt tin nhắn riêng tư. Theo pháp luật mới nhất, hack facebook người khác sẽ bị giải quyết và xử lý thế nào ?

Xử phạt hành chính tới 50 triệu đồng

Thư tín, điện thoại cảm ứng, điện tín, cơ sở tài liệu điện tử và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá thể được bảo vệ bảo đảm an toàn và bí hiểm ( theo khoản 3 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm ngoái ) .

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

Đối chiếu với pháp luật tại khoản 1 Điều 80 Nghị định 15/2020 / NĐ-CP ( có hiệu lực hiện hành từ ngày 15/4/2020 ), người nào có hành vi bẻ khóa, trộm cắp, sử dụng mật khẩu, khóa mật mã và thông tin của tổ chức triển khai, cá thể khác trên môi trường tự nhiên mạng sẽ bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng .
Khoản 2 Điều này nêu rõ, phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng so với một trong những hành vi sau :
– Truy cập trái phép vào mạng hoặc thiết bị số của người khác để chiếm quyền điều khiển và tinh chỉnh thiết bị số hoặc biến hóa, xóa bỏ thông tin tàng trữ trên thiết bị số hoặc biến hóa tham số setup thiết bị số hoặc tích lũy thông tin của người khác ;
– Xâm nhập, sửa đổi, xóa bỏ nội dung thông tin của tổ chức triển khai, cá thể khác trên thiên nhiên và môi trường mạng …
Như vậy, hành vi truy vấn trái phép vào thông tin tài khoản mạng xã hội của người khác hoàn toàn có thể bị phạt tối đa lên tới 50 triệu đồng .

hack facebook người khác bị xử lý thế nào?Hack facebook người khác phải đối mặt với những hình phạt nào? (Ảnh minh họa)

 

Thậm chí có thể phải ngồi tù đến 3 năm

Ngoài ra, vấn đề hack facebook và tự ý công khai minh bạch tin nhắn của cầu thủ Q.H còn có tín hiệu của Tội xâm phạm bí hiểm thư tín pháp luật tại Điều 159 Bộ luật Hình sự năm ngoái .
Theo đó, người nào thực thi một trong những hành vi sau đây, đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20 – 50 triệu đồng hoặc phạt tái tạo không giam giữ đến 03 năm :
– Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào ;
– Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy những thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông ;
– Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp lý ;

– Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

– Hành vi khác xâm phạm bí hiểm hoặc bảo đảm an toàn thư tín, điện thoại cảm ứng, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác .
Trường hợp phạm tội có tổ chức triển khai ; tận dụng chức vụ, quyền hạn ; phạm tội 02 lần trở lên ; bật mý những thông tin đã chiếm đoạt làm ảnh hưởng tác động đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác ; làm nạn nhân tự sát thì bị phạt từ từ 01 – 05 năm .
Xin nhấn mạnh vấn đề một lần nữa, mọi hành vi bóc mở, trấn áp, thu giữ thư tín, điện thoại cảm ứng, điện tín, cơ sở tài liệu điện tử chỉ được thực thi trong trường hợp luật pháp luật. Tùy mức độ nghiêm trọng của hành vi mà hoàn toàn có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu nghĩa vụ và trách nhiệm hình sự .

Viết một bình luận