Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Nếu có một lần được vi vu du lịch Tây Bắc. Du khách chắc như đinh có nghe qua hoặc nếu như mong muốn sẽ có thời cơ được nếm thử món gỏi cá. Một món ăn ngon và chủ yếu của người dân tộc bản địa Thái nơi đây. Gỏi cá thường được đem ra thiết đãi khách quý, bộc lộ sự hiếu khách của gia chủ. Hãy cùng caonguyendafood.com tìm hiểu và khám phá nguyên vật liệu Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc :

Nguyên liệu làm Gỏi Cá sống ngon:

Gỏi hoàn toàn có thể được làm từ nhiều loại cá. Song thường thì được chế biến từ hai loại cá : Cá chép và cá trắm còn tươi nguyên. Có khối lượng từ 2 kg trở lên, cá càng to thì càng dễ chế biến. Nhất là cá bắt ở sông, suối hoặc cá nuôi ở ao hồ sống trong thiên nhiên và môi trường nước sạch nhiều năm sẽ cho thịt săn chắc và giòn .

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

các gia vị rất quan trọng, đó là: Hoa chuối tây thái mỏng ngâm nước, rửa sạch vò cho mềm. Rau mùi tàu, rau thơm, húng.  Và hom mu chưn (lá của một loại cây có mùi vị đặc trưng, rất hợp với gỏi cá). Ớt tươi, tỏi, lạc rang giã nhỏ. Đặc biệt không thể thiếu nước được bà con trưng cất từ măng chua để 3 đến 4 năm.

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Sau khi lựa chọn được cá vừa lòng, tước da, lọc kỹ xương, không để thịt cá tiếp xúc với nước lã. Sau đó dùng giấy trắng bọc miếng thịt để thấm chất tanh, làm khô thịt, rồi thái lát mỏng dính .

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

lấy ít nước đun sôi để nguội pha với nước chua thêm muối tinh và mì chính. Đảo thêm ít rau thơm rồi khuấy đều cho tan muối và mì chính.

Đối với người mới ăn và ăn chưa quen. Cho thịt cá đã thái mỏng dính nhúng vào bát nước chua để miếng cá ngấm nước từ 5-10 phút. Thịt cá sẽ chuyển sang tái, rồi trộn đều với tổng thể hoa chuối cùng 1 số ít gia vị làm sẵn. Và múc ra bát tô hoặc đĩa sâu lòng để chứa nước chua .
Với cách làm này sẽ không còn mùi tanh của cá. Các miếng thịt cá hòa quyện với hoa chuối, cộng với những gia vị tạo nên mùi thơm lạ của nước chua, vị ngậy thơm của lạc, vị cay của ớt. Còn với người thích ăn cá nguyên bản, sẽ không nhúng thịt cá vào bát nước chua trước mà trộn đều luôn với hoa chuối và những loại gia vị làm sẵn. Ngoài ra, hoàn toàn có thể pha thêm một bát nước chua để sẵn dành cho những ai có nhu yếu tăng thêm độ chua cho gỏi cá .

Cách làm Gỏi Cá sống ngon đậm chất núi rừng Tây Bắc

Phần đầu, xương, lòng cá được chế biến làm nước canh. Cho thêm gia vị gừng, tỏi, ớt, xả và lá vón vén nóng giãy khiến mâm cơm thêm sinh động .
Món gỏi cá của đồng bào dân tộc bản địa Thái đã trở thành món ăn rực rỡ. Và mang đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực ăn uống riêng không liên quan gì đến nhau trong bữa cơm của mọi mái ấm gia đình từ xưa đến nay. Nhất là trong những ngày lễ hội, ngày tết không hề thiếu món ăn này .
Có thể bạn chăm sóc :

Viết một bình luận