Gà F1 là gì? Tại sao gà F1 thường có giá cao hơn gà F2, F3

Nhiều bạn vướng mắc gà F1 là gì và tại sao gà F1 thường có giá cao hơn gà F2, F3. Vấn đề này tương quan đến việc lai tạo gà và khái niệm con lai. Trong sinh học thì việc lai tạo giữa hai giống khác nhau sẽ cho ra một giống lai mới. Thế hệ lai tạo tiên phong được sinh ra được gọi là F1, khi cho thế hệ F1 sinh sản thì thế hệ sau gọi là F2. Thế hệ F2 sinh sản gọi là F3 … Đối với gà, khi cho hai giống gà thuần chủng lai tạo với nhau thì thế hệ con được gọi là gà F1 hay gà lai F1. Còn về giá tiền của gà F1 cao hơn so với gà F2, F3 thì thường do chất lượng của thế hệ sau không bằng thế hệ trước. Trong bài viết này, máy ấp trứng Mactech sẽ lý giải đơn cử hơn cho những bạn về yếu tố này .
Gà F1 là gì? Tại sao gà F1 thường có giá cao hơn gà F2, F3

Gà F1 là gì

Như vừa lý giải ở trên, khi cho hai giống gà thuần chủng khác nhau lai tạo sẽ cho ra thế hệ gà lai. Con của hai giống gà thuần chủng này được gọi là thế hệ gà F1. Lưu ý là nếu hai giống gà thuần chủng này vẫn cho lai tạo tiếp và đẻ lứa thứ 2 thì gà con ấp nở ra vẫn gọi là gà F1. Chỉ khi cho thế hệ gà F1 này sinh sản thì thế hệ sau mới gọi là F2. Còn nếu gà thuần chủng cùng một giống cho phối giống với nhau thì con đẻ ra không được gọi là thế hệ gà F1 mà vẫn gọi là gà thuần chủng .

Mục đích khi lai tạo ra gà F1 thường để tạo ra giống gà mới cho hiệu quả kinh tế tốt hơn các giống gà bố mẹ. Ngoài ra, việc lai tạo còn giúp tạo ra hẳn các giống gà mới thuần chủng từ việc chọn lọc giống. Tất nhiên, quá trình chọn lọc giống mất khá nhiều thời gian và cần số lượng gà F1 đủ lớn. Thường để tạo ra một giống gà mới từ các giống gà thuần chủng thì cần chọn lọc tự nhiên với quy mô ít nhất là đàn 10.000 con. Sau khi chọn lọc giống thành công, thế hệ gà lai F1 sẽ trở thành thế hệ gà thuần chủng.

Gà F1 là gì? Tại sao gà F1 thường có giá cao hơn gà F2, F3

Tại sao gà F1 thường có giá cao hơn gà F2, F3

Gà F1 được lai tạo với mục đích tạo ra giống gà lai mang một số đặc tính nổi trội của gà bố và gà mẹ. Khi lai tạo ra thế hệ gà F1 đặc tính tương đối ổn định nên thế hệ gà F1 thường đáp ứng tốt mục đích lai tạo. Ví dụ khi lai tạo gà Đông Tảo với gà tam hoàng sẽ cho ra một giống gà mới với chân to hơn nhiều so với gà tam hoàng thuần chủng và thịt cũng săn chắc hơn, da ăn giòn hơn gà tam hoàng. Giống gà F1 này cho chất lượng thịt tốt và chân to nên mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi lai tạo thế hệ F2 thì những đặc tính của thế hệ này sẽ không không thay đổi và hoàn toàn có thể mang nhiều gen trội từ gà bố hoặc gà mẹ không giống hệt. Thế hệ F3 thì sự không không thay đổi của đặc tính còn biểu lộ rõ ràng hơn nữa. Mà trong chăn nuôi nếu những giống gà có chất lượng không không thay đổi thì sẽ tác động ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất cao kinh tế tài chính. Do đó, gà F1 thường là giống gà có đặc tính không thay đổi và có giá cao hơn gà thế hệ F2 hay F3 .
Như vậy, hoàn toàn có thể thấy rằng gà F1 là giống gà lai giữa hai giống gà thuần chủng bất kể. Gà F1 thường có đặc tính khá không thay đổi và có giá tiền cao hơn những dòng gà lai F2 hay F3. Khi tinh lọc giống, những thế hệ gà F2, F3 đôi lúc vẫn được sử dụng nhưng không nhiều .

Viết một bình luận