Hái nấm trứng gà trong rừng già Bình Phước

Những cây nấm có sắc tố vàng óng, tròn trịa như một quả trứng được hái về làm đủ món ngon như nấu cháo hến, xào món ăn hải sản .Tháng 6, tháng 7 là lúc những cơn mưa mùa hạ mở màn nặng hạt hơn, thời tiết nóng nực, rất thích hợp cho những loại nấm tăng trưởng. Mùa này còn là mùa của nấm trứng gà, một loại nấm quý và hiếm, có hình dáng thích mắt, tròn trịa, màu vàng óng như một quả trứng ngoi lên từ lòng đất .Trước đây, nấm trứng gà chỉ được biết đến ở những khu rừng núi Tây Bắc, gần đây chúng được tìm thấy và khai thác nhiều ở những vùng đất bazan phì nhiêu, khu vực miền Trung, Tây Nguyên. Riêng tại Bình Phước, người dân thường tìm chúng trong những khu rừng già, vườn vương quốc như Bù Gia Mập hoặc vườn thú Cát Tiên .Nấm trứng gà có màu vàng óng, mọc dưới những tán cây dầu ở huyện Hớn Quản. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTube

Nấm trứng gà có màu vàng óng, mọc dưới những tán cây dầu ở huyện Hớn Quản. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTube

Đồng Hao ( tên thật là Trần Văn Hiền ), sinh năm 1997, quê ở Bình Phước, chủ kênh YouTube Ẩm Thực Đồng Hao, đăng tải video về quy trình hái nấm trứng gà, lội sông bắt hến để làm món cháo ngon mùa hè cho mái ấm gia đình .Anh cho biết, loại nấm này có hai màu là vàng cam và trắng, hầu hết mọc dưới tán những cây thông, sao, dầu. Chúng có mùi vị thơm ngon, giòn ngọt, dinh dưỡng và làm được nhiều món khác nhau như xào tỏi, xào món ăn hải sản, nấu cháo thịt bằm, cháo gà. Những cây nấm ngon nhất là những cây chưa bung dù, bên ngoài vẫn còn áo một lớp vỏ trắng, bên trong là màu vàng tươi của nấm .Nấm mọc dưới những ủ lá mục, đất xốp mềm, người đi hái nấm dùng tay nhổ nhẹ là lấy được cả cây. Sơ chế nấm phải rửa sạch đất cát, ngâm với nước muối rồi chẻ làm đôi, làm tư tùy kích cỡ. Đồng Hao dùng nấm trứng gà để nấu cháo hến. Hến được anh lội sông bắt được ở khu vực gần nhà, đều là nguyên vật liệu tự tìm mà ra .Hến sông bắt được đem đi nấu cháo. Ảnh: Ẩm Thực Đồng Hao/YouTubeHến sông bắt được đem đi nấu cháo. Ảnh : Ẩm Thực Đồng Hao / YouTubeHến sông được Đồng Hao đem ngâm với nước vo gạo để làm sạch sau đó đun sôi nước để nấu hến tách lấy thịt. Hành tím phi thật vàng rồi cho thịt hến vào xào săn, nêm muối, đường, tiêu cho thơm. Khi nồi cháo đã nhừ thì mới cho nấm trứng gà và hến vào nồi, nêm nếm lại hợp khẩu vị là hoàn hảo món ăn .

Món cháo bổ dưỡng dậy mùi gạo, ngọt từ hến, giòn dai từ nấm, thơm của hành phi và tiêu xay… Húp miếng cháo hến nấu nấm trứng gà nóng hổi trong một ngày mùa hạ hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Loại nấm trứng gà hiếm gặp có giá khá cao, vào khoảng 250.000 đồng đến 500.000 đồng mỗi kg tùy vào thời điểm.

Săn nấm trứng gà trong rừng già Bình Phước

Săn nấm trứng gà trong rừng già Bình Phước

Xem thêm: Tải game ben ten

Nấm trứng gà nấu cháo hến ngọt lành bữa trưa hè. Video : Ẩm Thực Đồng Hao / YouTube

Huỳnh Nhi

Viết một bình luận