Gà bị kén – Mẹo trị ké Bầu Diều, ké Chậu, Chân, Đầu, Mỏ, Mép

Gà bị kén hay ké gà là bệnh mà khá nhiều con gà chọi mắc phải. Tuy không phải là một bệnh nguy  hiểm nhưng nếu mắc kén thì con gà sẽ khó khăn trong sinh hoạt, đôi khi là không ăn uống được, giảm đá, tụt lực… Vì vậy, nắm được cách chữa kén cho gà chọi là điều cần thiết đối với mỗi người nuôi gà.

Trị ké gà không khó nhưng cũng không đơn giản. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà vipnhacai.net có được từ các sư kê lâu năm, hy vọng sẽ giúp anh em trị dứt điểm cho gà bị kén.

Bệnh ké gà ( kén gà) là gì?

Kén gà là thực trạng trên khung hình gà Open một cục lớn nằm dưới lớp da hoặc lớp cơ. Đây không phải dạng sưng bầm thường thì, thực tiễn là con gà sẽ không bị xây xát gì cả, cục đó chỉ tự mọc và gây phiền phức trong hoạt động và sinh hoạt cho gà. Có nhiều nguyên do khác nhau khiến gà bị mắc kén như thiếu vitamin, gà bị vết trầy xước, dính phải dằm đâm vào da …
ga bi ken la gi

Thông thường, kén gà thường xuất hiện ở các vị trí khá dễ thấy như lườn, đầu, cổ, mặt gà. Một số loại kén hay gặp hơn là kén bầu diều, ké chậu, gặp nhiều nhất ở gà chọi. Trong đó, gà bị kén ở cổ hoặc lườn sẽ khó trị và khó khỏi nhất.

Phương pháp trị ké gà cơ bản

Sử dụng thuốc trị ké gà

Dùng thuốc trị ké sẽ có những công dụng :

  • Chống sưng, viêm, phù nề
  • Nhanh chóng đạt hiệu quả chỉ sau 2 ngày

Với con gà bị bệnh nhẹ, lấy 1 lượng bằng viên con nhộng, hòa tan trong 3-5 cc nước. Cho gà uống đều trong khoảng chừng 3 ngày. Trị cho cả đàn thì lấy lượng lớn hơn khoảng chừng 1 thìa cafe hòa trong nửa lít nước
Nếu gà bệnh nặng, thì cần dùng liên tục lượng thuốc đó trong vòng từ 3-7 ngày .
Tuy theo triệu chứng mà hoàn toàn có thể chọn chỉ uống thuốc hoặc sử dụng cả thuốc cả mổ. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần uống thuốc khoảng chừng 2-3 ngày là phần kén gà tự tiêu mà không cần phải mổ. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn vẫn nên sử dụng giải pháp mổ kén thay vì uống thuốc vì nó đỡ ảnh hướng đến sức khoẻ của gà về sau .

Cách mổ kén cho gà chọi

Theo kinh nghiệm tay nghề thì với gà chọi bị kén ( đầu, mặt, bầu diều … ) nên sử dụng cách mổ kén. Việc sử dụng thuốc nên hạn chế .

Kén gà bao lâu thì mổ được?

Gà bị ké không nên vội mổ mà phải đợi cho kén gom lại thành cục cứng tay đã nếu không thì gà sẽ bị tái phát sau mổ. Thời điểm mổ kén gà hài hòa và hợp lý nhất là khi bạn nắn cục ké thấy nó chạy đi chạy lại là được .
Quá trình mổ kén gà khá mất thời hạn và máu me, vì thế cần thực thi ở một khu vực có không thiếu ánh sáng và sẵn sàng chuẩn bị bộ sơ cứu gồm một số ít loại thuốc như thuốc mỡ kháng sinh, Vetericyn VF, Betadine, Nutri-Drench, Duramycin, muối epsom, nhíp, kéo, dao mổ, gạch, bông y tế …

cach mo ga bi ken

Với chiêu thức mổ, bạn cần rạch phần thịt nơi gà bị kén để lấy phần kén ra. Công việc này thì không quá khó khăn vất vả, tuy nhiên, việc hậu phẫu và chăm nom gà sau mổ mới là quan trọng .
Nếu lần đầu mổ kén ờ gà thì bạn cần tìm hiểu thêm kinh nghiệm tay nghề từ những chuyên viên hoặc người đã từng mổ thành công xuất sắc. Không được tự tiện mổ bởi hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến khoẻ gà, là gà suy nhược hoặc chết .

Các loại ké gà và cách điều trị

Có khá nhiều loại kén ở gà chọi mà người nuôi cần phải chú ý quan tâm .

Cách trị gà bị ké bầu diều

Với trường hợp gà bị ké bầu diều, bạn hoàn toàn có thể vận dụng chiêu thức dân gian để trị :

  • Không cho gà bị ké uống nước hay ăn gì quá nhiều để tránh khiến vùng bị ké tăng rộng. Chỉ trộn ít lúa với nước cho gà ăn
  • Sử dụng thuốc là cho ké gom – có thể mua được tại các hiệu thuốc thú y ở địa phương bạn
  • Khi ké gà đã gom cứng lại, dùng biện pháp mổ để mổ sạch, nặm ké ra, xúc rửa sạch rồi may lại,  rồi sử dụng thuốc sát trùng bôi vào. Khi khâu, nhớ để lại một khoảng 1cm để cho nước vàng trong bầu diều chảy ra giúp gà khỏi hẳn.

Lưu ý khi mổ ké ở bầu diều gà là nên mổ vào buổi chiều rồi để gà nghỉ đến sáng. Không được cho chúng ăn hay uống gì 3 giờ sau khi mổ. Đến chiều ngày hôm sau thì chích thuốc bổ cùng với bon cháo cho gà .

Cách trị gà bị ké chậu

Ké chậu hay còn gọi là chứng viêm bàn chân ở gà là bệnh khiến chân gà sưng tấy, đi khập khiễng. Gà bị kế chậu nếu không được điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể nguy hại .
Muốn điều trị vết thương sau khi mổ ké chậu thì sử dụng dung dịch Betadine để rửa sạch cho gà. Sau đó, theo dõi chúng trong vòng 2-3 ngày. Có thể sử dụng thuốc kháng sinh so với gà bị nặng .

Gà chọi bị kén đầu

Nếu phát hiện gà bị kén ở đầu thì chiêu thức tốt nhất vẫn là mổ kén. Để cho phần ké cứng và khô ( thường khoảng chừng 1 tháng là được ). Tiếp đó, mổ kén và vệ sinh thật sạch .
gà chọi bị kén đầu

Chú ý, không nên cho gà đá khi bị kén ở đầu bởi chúng có thể vỡ hoặc loang nếu bị đánh trúng.

Trong trường hợp gà bị kén ở đầu dạng nhẹ thì hoàn toàn có thể cho chúng uống 2-3 viên ampi 500 mg trong 2-3 ngày cho kén gom lại thành cục. Nếu kén có miệng thì hoàn toàn có thể dùng nhíp kéo ra, còn không thì rạch nhẹ để nặn kén .

Gà bị ké trong mắt

Tham khảo cách trị ké gà trong mắt trải qua video hướng dẫn phía dưới :


Viết một bình luận